ป.ป.ช. สอบด่วน! 'บรรลัยการโยธา' สร้างถนนไร้ทางเชื่อม

งามไส้ท้องถิ่น ป.ป.ช. สอบด่วน! 'บรรลัยการโยธา' สร้างถนนไร้ทางเชื่อม ที่นครศรีธรรมราช ด้านนายก อบต. แจงผ่านขั้นตอนถูกต้อง

ป.ป.ช. นครศรีธรรมราช ตรวจสอบถนน สร้างถนนไร้ทางเชื่อม หรือที่เรียกกันว่า บรรลัยการโยธา เรียกเอกสาร-จี้แจงประเด็นกังขา พบจุดเดียว 3 โครงการซ้อน- นายช่างแจงเริ่มต้นจากปัญหาที่ดิน ยันยังไม่รับมอบโครงการ 

หลังจากถนนคอนกรีตสายเลียบคลองโต๊ะเน็ง พื้นที่หมู่ 6 ตำบลโพธิ์ทอง อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช กลายเป็นข่าวโด่งดัง กรณีภาพถนนคอนกรีตที่เพิ่งถูกก่อสร้างใหม่ แต่กลับไม่เชื่อมบรรจบกับถนนสายเก่า ปลายเส้นทางไปชนกับแนวต้นไม้ ไม่ได้เชื่อมกับเส้นเก่า

ทำให้เกิดข้อสงสัยอย่างกว้างขวางถึงการก่อสร้าง การควบคุมงาน และสาเหตุที่ทำให้ถนนไม่เชื่อมต่อหรือบรรจบกันทั้ง ทั้งยังพบว่าบางส่วนของถนนใหม่ไปทับซ้อนเหลื่อมกับถนนคอนกรีตเก่า 

ล่าสุดช่วงเย็นวานนี้ นายจักรินทร์ ชุมจินดา ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้สั่งการและ มอบหมายให้เจ้าหน้าที่กลุ่มงานป้องกันการทุจริต เข้าติดตามตรวจสอบข้อมูลกรณีที่เกิดขึ้น โดยได้เข้าตรวจสอบเอกสารที่เกี่ยวข้องและเข้าตรวจสอบข้อเท็จจริงบริเวณหน้างาน โดยมีนายสมชาย มีทรัพย์ ปลัด อบต. นายชัยวัฒน์ พลรัฐธนาสิทธิ์ ผู้อำนวยการกองช่าง และนายณฐพัชร์ โอสถานุเคราะห์ นายช่างโยธา เข้าชี้แจง 

ป.ป.ช. สอบด่วน! 'บรรลัยการโยธา' สร้างถนนไร้ทางเชื่อม

นายณฐพัชร์ โอสถานุเคราะห์ นายช่างโยธา ชี้แจงเบื้องต้นว่าการก่อสร้างถนนสายเดิมมีปัญหาส่วนหนึ่งคือการทับซ้อนกับที่ดินของเอกชน แต่ทั้งนี้เป็นทางที่ใช้งานดั้งเดิมอยู่แล้ว หลังจากนั้นได้มีการทำถนนเส้นนี้อีกครั้งด้วยเจตนาเพื่อต้องการขยายถนนให้มีความกว้างมากขึ้นอยู่ระหว่างการเจรจาขอให้เอกชนอุทิศที่ดินในแนวถนนแต่ยังไม่แล้วเสร็จ ได้ทำโครงการนี้ไว้ก่อนซึ่งรอการส่งมอบงานและให้ทางผู้รับเหมาจัดทำป้ายมาติดตั้งให้เรียบร้อย 

ขณะที่เจ้าหน้าที่ ปปช.ได้ให้ความสนใจและติดตามข้อมูลจุดเริ่มต้นโครงการแรกตั้งปี 2560 พบว่าเริ่มมีการบุกเบิก ที่ดินบริเวณทางผ่านเป็นจุดขุดตักดินของเอกชน และเกิดถนนเดิมเสียหายมีการตั้งงบประมาณมาแก้ไข ทำให้เกิดประเด็นคำถามว่ามีการเอางบประมาณทางราชการมาแก้ไขในจุดที่เอกชนทำความเสียหายหรือไม่ 

ป.ป.ช. สอบด่วน! 'บรรลัยการโยธา' สร้างถนนไร้ทางเชื่อม

และการพบการทำถนนคอนกรีตโครงการแรก 170 เมตร มีประเด็นคือการก่อสร้างบนที่ดินเอกชนบางส่วนเป็นไปโดยชอบตามระเบียบข้อกฎหมายหรือไม่ 

และหลังจากนั้นมีโครงการเพิ่มอีก 60 เมตรมีความกว้าง 4 เมตร มาเหลื่อมทับกันในบางส่วนอีกครั้งรวม 3 โครงการ โดยโครงการที่เกิดปัญหาล่าสุดนั้นผู้รับเหมาก่อสร้างเสร็จแล้วอยู่ในระหว่างการรอส่งมอบงานในงบประมาณ 161,000 บาท 

ป.ป.ช. สอบด่วน! 'บรรลัยการโยธา' สร้างถนนไร้ทางเชื่อม

ขณะที่นายกาแมน สมาต นายกองค์การบริหารส่วนตำบลโพธิ์ทอง ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวผ่านทางโทรศัพท์ เนื่องจากอยู่ระหว่างการเดินทางไปดูงานนอกพื้นที่ว่า เจตนาโครงการนั้นคือการก่อสร้างเพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนผ่านขั้นตอนถูกต้อง ต้องการที่จะขยายถนนให้กว้างมากขึ้นอยู่ระหว่างการเจรจากับเจ้าของที่ดิน ส่วนโครงการนี้หากมีการก่อสร้างถูกต้องตามแบบ และขั้นตอนถูกต้องเมื่อมีการส่งมอบงานแล้วต้องรับไปตามขั้นตอน

ป.ป.ช. สอบด่วน! 'บรรลัยการโยธา' สร้างถนนไร้ทางเชื่อม