ใต้ป่วนอีก! กลุ่ม 'คนร้าย' ลอบยิงป้อมจุดตรวจรถไฟ ตำรวจดับ 1 นาย ก่อนชิงปืนหนี

ใต้ป่วนอีก! กลุ่ม 'คนร้าย' ลอบยิงป้อมจุดตรวจรถไฟที่บ้านนาประดู่ จ.ปัตตานี เจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิต 1 นาย ก่อนชิงปืนหนี

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 10 มิถุนายน 2566 ร.ต.อ.ปรีชา ประชุมชัย รอง สว.(สอบสวน) สภ.นาประดู่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งมีเหตุลอบยิง มีผู้เสียชีวิต เหตุเกิดบริเวณป้อมถนนพาดทางรถไฟบ้านนาประดู่ ม.6 ต.นาประดู่ หลังรับแจ้งจึงนำกำลังไปที่เกิดเหตุพร้อมด้วย พ.ต.อ.ปราบพาล มีมงคล รอง ผบช.ภาค 9 นายอับดุลการิม ยีดำ นายอำเภอโคกโพธิ์ พ.ต.อ.ชาติชาย ชนะสิทธิ์ ผกก.

 

 

ไปถึงเจ้าหน้าที่ได้ปิดเส้นทางบริเวณที่เกิดเหตุทันที จากนั้นจึงเข้าทำการตรวจสอบ พบเจ้าหน้าที่ตำรวจนอนเสียชีวิตจมกองเลือดอยู่ด้านข้างป้อมริมถนน ทราบชื่อ ส.ต.ต.พิจักษณ์ บัวแก้ว อายุ 22 ปี ตำแหน่ง ผบ.หมู่ นปพ.ปัตตานี 13 สภ.นาประดู่ อยู่บ้านเลขที่ 668 ถ.โชคสมาน ต.หาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา สภาพศพอยู่ในเครื่องแบบตำรวจ มีบาดแผลถูกยิงด้วยอาวุธปืน เอ็ม 16 และ 9 มม. เข้าลำตัวหลายนัด ในที่เกิดเหตุพบปลอกกระสุนปืนหลายปลอกจึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

 

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุผู้ตายพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่รถไฟจำนวน 2 นาย กำลังอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่สัญจรบนถนน ขณะที่รถไฟกำลังจะผ่านเส้นทางดังกล่าว พนักงานรถไฟที่อยู่ภายในป้อมได้กดสวิตสัญญาณไม้กั้นทางรถไฟลงมาเพื่อให้รถที่สัญจรหยุด เมื่อรถไฟได้ผ่านไป พนักงานรถไฟจึงได้กดสัญญาณเปิดทาง ปรากฏว่าช่วงที่รถจำนวนมากเคลื่อนตัวออกไป คนร้าย 4 คนแต่งกายชุดดาวะห์ใช้รถจยย.เป็นพาหนะ จำนวน 2 คัน ขับปะปนอยู่ด้วยนั้น และเป็นจังหวะที่ผู้ตายยืนอยู่เพื่ออำนวยความสะดวก คนร้ายฉวยจังหวะที่ผู้ตายเผลอได้ชักอาวุธปืนกระหน่ำยิงผู้ตายทันทีหลายนัดจนล้มลง คนร้ายจึงได้ลงจากรถชิงอาวุธปืน เอ็ม 16 ของผู้ตายยิงซ้ำอีกหลายนัดจนเสียชีวิตทันที ก่อนหลบหนียังได้ชิงอาวุธปืนประจำกายขนาด 9 มม.ของผู้ตายไปด้วย

 

ใต้ป่วนอีก! กลุ่ม \'คนร้าย\' ลอบยิงป้อมจุดตรวจรถไฟ ตำรวจดับ 1 นาย ก่อนชิงปืนหนี

 

 

หลังเกิดเหตุ พล.ต.ขจรศักดิ์ อินทร์ทอง ผบ.ฉก.ปัตตานี พล.ต.ต.อาซาน จันทร์ศิริ ผบก.ภ.จ.ปัตตานี นำกำลังชุดปฏิบัติการณ์ร่วมและชุดสืบสวนเข้าที่เกิดเหตุ พร้อมสั่งการให้จัดกำลังไล่ล่าคนร้ายตามเส้นทางที่คนร้ายหลบหนี และจัดกำลังเข้าปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายบริเวณที่เกิดเหตุในรัศมี 500 เมตร พร้อมทั้งให้รวบรวมพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุและตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดทุกตัวทั้งบริเวณที่เกิดเหตุและตามเส้นทางต่างๆ

 

ทั้งนี้จากการตรวจสอบพยานหลักฐานเบื้องต้นพอที่จะรู้เบาะแสคนร้ายแล้ว แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เนื่องจากต้องรอผลตรวจสอบจากพยานหลักฐานให้ชัดเจนอีกครั้ง ส่วนคนร้ายที่ก่อเหตุครั้งนี้เชื่อว่าเป็นฝีมือกลุ่มก่อความไม่สงบชุดเดิมที่อยู่ในสารระบบคดีความมั่นคง

 

ใต้ป่วนอีก! กลุ่ม \'คนร้าย\' ลอบยิงป้อมจุดตรวจรถไฟ ตำรวจดับ 1 นาย ก่อนชิงปืนหนี

 

ขณะที่ชุดสืบสวนสอบสวนคดีความมั่นคง ระบุว่า ก่อนหน้านี้ได้รับรายงานว่าจะมีการก่อเหตุเจ้าหน้าที่ของรัฐในพื้นที่เขตรอยต่อ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี และ อ.เทพา จ.สงขลา ซึ่งหน่วยงานความมั่นคงได้มีการแจ้งเตือนและเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะแผนล่วงที่คนร้ายอาจจะใช้วิธีการแผนซ้อนแผนเพื่อทำร้ายเจ้าหน้าที่และเป้าหมายอ่อนแอ ซึ่งเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยมีการเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้เชื่อว่าคนร้ายมีการวางแผนก่อนที่จะก่อเหตุ และเป็นกลุ่มเดิมที่ยังเคลื่อนไหวในพื้นที่และรู้เส้นทางหลบหนี

 

ใต้ป่วนอีก! กลุ่ม \'คนร้าย\' ลอบยิงป้อมจุดตรวจรถไฟ ตำรวจดับ 1 นาย ก่อนชิงปืนหนี


ข่าวภาพโดย ปาเรซ อามีน โละสัณห์ / อับดุลเลาะ หวังนิ จ.ปัตตานี