ทอ.แสดงความเสียใจ หลังเครื่องบินฝึก CT-4E ประสบอุบัติเหตุ ตาย 1 สาหัส 1

ทอ.แสดงความเสียใจ หลังเครื่องบินฝึก CT-4E ประสบอุบัติเหตุ ตาย 1 สาหัส 1

โฆษกกองทัพอากาศเปิดเผย เครื่องบินฝึกแบบ CT-4E ของกองทัพอากาศ ประสบอุบัติเหตุระหว่างฝึกบิน มีนักบินเสียชีวิต 1 นาย บาดเจ็บสาหัสอีก 1

เมื่อวันที่ 29 เม.ย. 2566 พลอากาศตรี ประภาส สอนใจดี โฆษกกองทัพอากาศ (ทอ.) เปิดเผยว่าวันนี้ เวลาประมาณ 11.52 น. เครื่องบินฝึกแบบที่ 16 ก หรือ CT-4E ของกองทัพอากาศ เกิดอุบัติเหตุระหว่างทำการฝึกบินวัฏภาคเกาะภูมิประเทศก่อนปล่อยเดี่ยว ขณะทำการบินลงสนาม (Landing) ณ โรงเรียนการบิน อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม ส่งผลให้มีครูการบิน เสียชีวิต 1 คน คือ เรืออากาศเอก ศุภกิจ  อินทชัย และศิษย์การบิน ได้รับบาดเจ็บสาหัส 1 คน คือ เรืออากาศตรี ภูรินทร์  ชนะ

พลอากาศเอก อลงกรณ์  วัณณรถ ผู้บัญชาการทหารอากาศ ได้สั่งการให้ดำเนินการส่งทีมแพทย์ทหารอากาศ และเฮลิคอปเตอร์แบบ EC725 เข้ารับศิษย์การบินที่ได้รับบาดเจ็บไปทำการรักษาโดยเร่งด่วนที่สุด และสั่งการให้ผู้เชี่ยวชาญของสำนักงานนิรภัยกองทัพอากาศ เดินทางไปยังพื้นที่เกิดเหตุเพื่อตรวจสอบหาสาเหตุ ตามกระบวนการตรวจสอบอากาศยานอุบัติเหตุในระดับสากล พร้อมทั้งให้งดทำการปฏิบัติภารกิจการบินของเครื่องบินฝึกแบบที่ 16 ก หรือ CT-4E จนกว่าจะได้รับการยืนยันผลการตรวจสอบสาเหตุที่แท้จริง รวมทั้ง สั่งการให้ดำเนินการด้านสิทธิกำลังพลที่สมเกียรติที่สุด ให้แก่ เรืออากาศเอก ศุภกิจ  อินทชัย และครอบครัว 

กองทัพอากาศขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง ต่อครอบครัวและทุกคนที่เกี่ยวข้อง จากการสูญเสียครูการบินของกองทัพอากาศ ผู้เป็นบุคลากรที่มีความสำคัญในการปฏิบัติหน้าที่ฝึกสอนและผลิตนักบิน ให้แก่กองทัพอากาศและประเทศชาติ ทั้งนี้หากมีรายละเอียดที่สำคัญเพิ่มเติมจะเรียนให้ทราบต่อไป