เจรจาไม่เป็นผล เกิดปะทะคนร้ายเสียชีวิตคาบ้าน พบหมายจับคดีลอบบึ้มทหารปี 59

เจรจาไม่เป็นผล! เจ้าหน้าที่ปะทะคนร้ายเสียชีวิตคาบ้านเช่าที่ปัตตานี พบมีหมายจับคดีลอบวางระเบิดทหารพรานเมื่อปี 59

ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 28 เมษายน 2566 พ.อ.ปรเมธ ศานุพงศ์ ผบ.ทพ.43 พ.ต.อ.เจฟฟรี ไศลมานกุล ผกก.สภ.เมืองปัตตานี พร้อมด้วยหน่วยปฏิบัติการณ์ร่วม กว่า 30 นาย นำกำลังเข้าทำการปิดล้อมตรวจค้นบ้านเลขที่ 65 ต.ตะลุโบะ อ.เมืองปัตตานี หลังได้รับแจ้งจากสายข่าวว่า พบ 'ผู้ต้องหาตามหมายจับ' หลบซ่อนตัวอยู่ภายในบ้านหลังดังกล่าว

 

 

เมื่อเจ้าหน้าที่เดินทางไปถึงจึงได้ประสานผู้นำท้องที่ให้ทราบ ก่อนจะกระจายกำลังปิดล้อมบ้านหลังดังกล่าวซึ่งเป็นบ้านเช่าปูนชั้นเดียว จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้เรียกให้บุคคลภายในบ้านออกมา แต่ไม่มีเสียงตอบ เจ้าหน้าที่จึงได้ใช้ความพยายามเรียกให้ออกมาเพื่อไม่ให้เกิดความสูญเสียทั้งสองฝ่าย กระทั่งมีหญิงสาวเดินออกมาจากบ้านและบอกว่าเป็นภรรยาของบุคคลเป้าหมาย เจ้าหน้าที่จึงได้ให้ภรรยาเจรจาแต่ก็ไม่เป็นผล

 

กระทั่งเวลา 17.30 น. 'ผู้ต้องหาตามหมายจับ' ที่หลบซ่อนภายในบ้านได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่บริเวณหลังบ้าน หวังจะเปิดทางหลบหนี แต่ก็ไม่สามารถหนีออกมาได้ เจ้าหน้าที่จึงประสานไปยังผู้ใหญ่บ้านให้ช่วยเจรจาอีกครั้ง แต่คนร้ายได้ใช้อาวุธปืนยิงอีกครั้งทำให้ทุกคนต้องหลบกระสุน ขณะเดียวกันการเจรจาก็ยังดำเนินต่อไป คนร้ายก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะยอมมอบตัวแต่อย่างใด

 

กระทั่งเวลา 18.30 น. พล.ต.ขจรศักดิ์ อินทร์ทอง ผบ.ฉก.ปัตตานี พล.ต.ต.อาชาน จันทร์ศิริ ผบก.ภ.จ.ปัตตานี ได้เดินทางมาถึงและร่วมวางแผนเพื่อดำเนินการจับกุมโดยใช้ยุทธวิธีเนื่องจากใกล้ค่ำ โดยเจ้าหน้าที่วางแนวกำลังและได้ใช้โล่กำบังบุกเข้าไปภายในบ้านเพื่อจับกุม และขณะที่เจ้าหน้าที่บุกเข้าไปนั้น 'ผู้ต้องหาตามหมายจับ' ได้พยายามยิงต่อสู้กระสุนถูกโล่กำบังหลายนัด เจ้าหน้าที่จึงใช้อาวุธปืนยิงตอบโต้คนร้ายจนเกิดการปะทะกันขึ้น ส่งผลให้คนร้ายถูกวิสามัญเสียชีวิตทันที ส่วนเจ้าหน้าที่ปลอดภัย

 

 

และจากการตรวจสอบทราบชื่อ นายฮัยซัม สมาแอ อายุ 39 ปี ชาว ต.ท่าน้ำ อ.ปะนาเระ พบอาวุธปืน ขนาด .357 ซึ่งเป็นอาวุธในการยิงเจ้าหน้าที่ และทำการค้นในตัวยังพบกระสุนอีกจำนวนหนึ่ง และในกระเป๋ายังพบกระสุนปืน เอ็ม16 อีกจำนวนหนึ่งเจ้าหน้าที่จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

 

ผบก.ภ.จ.ปัตตานี เปิดเผยว่า ผู้เสียชีวิตรายนี้มีหมายจับ ป.วิอาญาคดีความมั่นคง ร่วมกันก่อเหตุลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ทหารพราน ร้อย ทพ.4406 เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2559 ซึ่งหลังเกิดเหตุผู้ตายพยายามหลบหนีการจับกุมหลายครั้ง จนกระทั่งสายข่าวรายงานว่าผู้ตายและภรรยาได้เข้ามาเช่าบ้านที่เกิดเหตุเมื่อ 2 เดือนก่อน และอยู่แต่ในบ้านไม่สุงสิงกับใคร ก่อนหน้านี้พบว่าผู้ตายและภรรยาได้ขับขี่รถจักรยานยนต์ออกมาวนเวียนในตัวเมืองปัตตานี ทำให้สายข่าวติดตามจนกระทั่งรู้เบาะแสว่าผู้ตายเช่าบ้านอยู่ที่เกิดเหตุ กระทั่งเจ้าหน้าที่วางกำลังหวังจับกุม แต่คนร้ายต่อสู้จนเกิดการยิงปะทะกันขึ้นเป็นเหตุให้ถูกวิสามัญเสียชีวิตดังกล่าว

 

เจรจาไม่เป็นผล เกิดปะทะคนร้ายเสียชีวิตคาบ้าน พบหมายจับคดีลอบบึ้มทหารปี 59

 

เจรจาไม่เป็นผล เกิดปะทะคนร้ายเสียชีวิตคาบ้าน พบหมายจับคดีลอบบึ้มทหารปี 59

 

ข่าว ปาเรซ, อามีน โลหะสัณห์ จ.ปัตตานี