'น้ำเพชร เพชรลดา' ยังปฏิเสธ ตร.ยันหลักฐานแชท-วางแผน ปมอุ้มจีนยัดกล่อง

'น้ำเพชร เพชรลดา' ยังปฏิเสธ ตร.ยันหลักฐานแชท-วางแผน ปมอุ้มจีนยัดกล่อง

คุมตัวฝากขังผู้ต้องหาคดีอุ้มจีนยัดกล่องเรียกค่าไถ่ ค้านประกัน ขณะที่ ผบก.น.5 แจง สอบปากคำครบแล้ว เผย 4 รายให้การเป็นประโยชน์ ขณะที่ “น้ำเพชร เพชรลดา” ยังให้การปฏิเสธ ยันหลักฐานชัดเชื่อมโยงความผิด แชทพูดคุย-วางแผน เร่งตรวจสอบประเด็นแจ้งความจัดฉาก

ความคืบหน้า กรณีกลุ่มคนร้ายร่วมกันอุ้มคนจีนยัดใส่กล่องเรียกค่าไถ่ 3.9 ล้านบาท ล่าสุดทางด้าน พล.ต.ต.ธวัชเกียรติ จินดาควรสนอง ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 5 เปิดเผยว่า เมื่อคืนนี้ได้สอบปากคำผู้ต้องหาทั้ง 5 รายที่ยังถูกควบคุมตัวไว้ที่ สน.ลุมพินี ครบทุกปากแล้ว แต่ขอไม่เปิดเผยเนื่องจากเป็นเรื่องในสำนวน เบื้องต้นทั้ง 4 รายที่ให้การเป็นประโยชน์ แต่ น้ำเพชร น.ส.เพชรลดายังคงให้การปฏิเสธ

“ถึงแม้ว่า น.ส.เพชรลดา จะยังคงให้การปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการนี้ แต่จากการสืบสวนพบพยานหลักฐานที่เชื่อมโยงกับกระทำความผิดหลายส่วน ทั้งแชทที่พูดคุยวางแผน อย่างไรก็ตาม เส้นทางการเงินยังไม่เชื่อมโยงถึง แต่ยืนยันว่ามีพยานหลักฐานแน่นหนาพอที่ทำให้ศาลออกหมายจับ น.ส.เพชรลดาได้”

ส่วนประเด็นที่เพื่อนของ น.ส.เพชรลดา กล่าวอ้างว่า หลังเกิดเหตุ น.ส.เพชรลดา ได้เข้าแจ้งความว่านาย WANG หายที่ สน.ลุมพินี แต่ทางตำรวจไม่รับแจ้งความเนื่องจากไม่ครบ 24 ชั่วโมง จึงทำให้เพื่อนเชื่อว่า น.ส.เพชรลดาไม่น่ามีส่วนเกี่ยวข้องนั้น  พล.ต.ต.ธวัชเกียรติ ระบุว่า น.ส.เพชรลดาและเพื่อนสาวได้เดินทางมาแจ้งความจริง

โดยก่อนหน้านี้เพื่อนของนาย WANG ได้เดินทางเข้าแจ้งความคนหายกับตำรวจไว้ก่อนแล้ว จึงยืนยันว่าจากคำกล่าวอ้างที่ว่าตำรวจไม่รับแจ้งความเพราะนาย WANG หายไม่ครบ 24 ชั่วโมงนั้นไม่เป็นความจริง ซึ่งเป็นไปตามกฎหมายและเพื่อป้องกันภยันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้เสียหาย ตำรวจจะรับแจ้งความและดำเนินการสอบสวนทันที โดยสามารถแจ้งความซ้ำกันได้และตำรวจต้องรับแจ้ง

“สำหรับคดีนี้ หลังจากที่เพื่อนนาย WANG เข้าแจ้งความ ตำรวจก็เร่งตรวจสอบวงจรปิดทันที ทั้งนี้อยู่ในระหว่างการให้พนักงานสอบสวน สน.ลุมพินี ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยละเอียด โดยเฉพาะประเด็นที่คาดว่าจะเป็นแจ้งความจัดฉากของ น.ส.เพชรลดาหรือไม่”

ส่วนเรื่องรถเบนซ์ของผู้เสียหายนั้น  พนักงานสอบสวนจะยึดเอาไว้ตรวจสอบเพราะเป็นพยานหลักฐานในการก่อเหตุ ซึ่งประเด็นที่นายกายสามารถนำกุญแจรถคันนี้มาให้นายกบใช้ขับไปประจวบคีรีขันธ์ได้อย่างไรนั้น อยู่ในระหว่างการตรวจสอบเพิ่มเติม ส่วนผลการตรวจสอบรถยนต์ทั้ง 2 คันที่เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานมาตรวจสอบเมื่อวานนี้ อยู่ในระหว่างรอผลตรวจโดยละเอียด ซึ่งต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่ง 

"ส่วนบุคคลอื่น ๆ พบเส้นทางการเงินที่มีความเชื่อมโยง ซึ่งมีพยานหลักฐานในสำนวนชัดเจน โดยเฉพาะเส้นทางการเงินที่พบว่าไปถึงนายกบและ น.ส.ตา เชื่อว่ามีผู้ต้องหาเพียงแค่ 6 คนนี้ ยังไม่พบการขยายไปถึงบุคคลอื่นเพิ่มเติม ขณะที่เรื่องการแบ่งเงิน ทางผู้ต้องหายังปฏิเสธที่จะให้การในประเด็นนี้"

สำหรับแรงจูงใจในการก่อเหตุ ซึ่งเพื่อนของ น.ส.เพชรลดากล่าวอ้างว่า นายกายหรือบอสเป็นผู้วางแผนทั้งหมดและที่ทำไปเนื่องจากหึงหวงและติดหนี้การพนันจึงต้องการเงินนั้น พล.ต.ต.ธวัชเกียรติ ระบุว่า น่าจะเกิดจากความโลภต้องการเงินมากกว่า ทั้งนี้คำให้การต่าง ๆ ยังอยู่ในสำนวนซึ่งไม่สามารถเปิดเผยได้ ส่วนจะเรียกเพื่อนมาสอบหรือไม่ ต้องดูความเชื่อมโยงอีกครั้ง

ส่วนกรณีที่นายกบ หนึ่งในผู้ต้องหากล่าวกับสื่อว่า ที่ก่อเหตุไปก็เพื่อประเทศชาติเนื่องจากนาย WANG เป็นกลุ่มทุนจีนสีเทานั้น พล.ต.ต.ธวัชเกียรติ ระบุว่า  ประเด็นสำคัญคือนายกบรับสารภาพว่าก่อเหตุจริง ส่วนสาเหตุจะมาจากอะไร ก็เป็นเพียงแค่คำกล่าวอ้างของนายกบซึ่งเป็นสิทธิที่เขาจะกล่าวอะไรก็ได้ ส่วนที่นายกบกล่าวว่าให้ไปตรวจสอบนาย WANG ผู้เสียหาย ทางผู้บังคับบัญชามีคำสั่งให้ตรวจสอบภูมิหลังของผู้เสียหายอยู่แล้วว่ามีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มทุนจีนสีเทาในประเทศนอกจากเรื่องที่ถูกหมายจับคดีฉ้อโกงจากประเทศจีน

อย่างไรก็ตามในช่วงบ่ายวันนี้ ทางพนักงานสอบสวนจะนำตัวผู้ต้องหาทั้ง 5 รายไปขออำนาจศาลฝากขังที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ซึ่งพนักงานสอบสวนได้ยื่นคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากเกรงว่าทางผู้ต้องหาจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานและเป็นคดีอุฉกรรจ์สำคัญที่ประชาชนให้ความสนใจ