"สมศักดิ์" สั่งเยียวยาเหยื่อ "กราดยิงหนองบัวลำภู" ผู้เสียชีวิต รายละ 1.1 แสน

"สมศักดิ์" สั่งเยียวยาเหยื่อ "กราดยิงหนองบัวลำภู" ผู้เสียชีวิต รายละ 1.1 แสน

"สมศักดิ์" สั่งคุ้มครองสิทธิฯ - สยจ. ลงพื้นที่ด่วนช่วยเยียวยาเหยื่อเหตุ "กราดยิงหนองบัวลำภู" หากกำลังคนไม่พอ ให้ประสานจังหวัดใกล้เคียงมาเสริม กำชับ จนท.เร่งทำงานให้เร็วที่สุด แจงสิทธิผู้เสียชีวิต ได้รายละ 110,000 บาท

เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2565 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณีที่ อดีตตำรวจคลั่ง ก่อเหตุ "กราดยิงหนองบัวลำภู" ที่จ.หนองบัวลำภู  เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิต 36 ศพ และบาดเจ็บอีกจำนวนมาก ว่าตนต้องขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ

เรื่องนี้เป็นเหตุสะเทือนขวัญ ที่น่าสลดและหดหู่มาก ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่น่าเกิดขึ้น ล่าสุดตนได้สั่งการให้กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ลงพื้นที่แล้ว โดยร่วมกับสำนักงานยุติธรรมจังหวัดหนองบัวลำภู เพื่อเร่งช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียหาย โดยตั้งโต๊ะลงทะเบียนให้การช่วยเหลือและเยียวยา

ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ช่วยเหลือแล้ว ซึ่งหากเจ้าหน้าที่ในจังหวัดไม่เพียงพอ ก็ให้ประสานกับจังหวัดใกล้เคียงนำเจ้าหน้าที่มาช่วยงานโดยด่วน ซึ่งตนได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ทำงานให้รวดเร็วพร้อมกับประสานงานกับหน่วยงานต่างๆในพื้นที่ เพื่ออำนวยความสะดวกกับประชาชนให้มากที่สุด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

สำหรับการช่วยเหลือเหยื่อเหตุ "กราดยิงหนองบัวลำภู" 

- กรณีเสียชีวิต ทายาทมีสิทธิ ได้รับ

  1. ค่าตอบแทนกรณีถึงแก่ความตาย จำนวน 50,000 บาท
  2. ค่าจัดการศพ 20,000 บาท
  3. ค่าขาดอุปการะเลี้ยงดู 40,000 บาท

รวมเป็นเงิน  110,000 บาท
 

- กรณีบาดเจ็บ

  1. ค่ารักษาพยาบาลเท่าที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 40,000 บาท ตามใบเสร็จค่ารักษาพยาบาล 
  2. ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพทางร่างกายและจิตใจ เท่าที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 20,000 บาท 
  3. ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ในระหว่างที่ไม่สามารถ ประกอบการงาน ได้ตามปกติ ให้จ่ายในอัตราค่าจ้างขั้นต่ำในท้องที่จังหวัดที่ไม่สามารถประกอบการงาน ไม่เกิน 1 ปี วันละ 315 บาทในพื้นที่จังหวัดหนองบัวลำภู
  4. ค่าตอบแทนความเสียหายอื่น ไม่เกิน 50,000 บาท 

ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของอนุกรรมการฯ จังหวัดหนองบัวลำภูเป็นสำคัญ ซึ่งเนื่องจากมีผู้ได้รับความเสียหายจำนวนมาก แต่ตนได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ทุกคนเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด