"ดร.ธรณ์" เตือนรับพายุเข้าไทย "โนรู" ประมาทไม่ได้ น้ำยิ่งร้อนพายุแรงขึ้น

"ดร.ธรณ์" เตือนรับพายุเข้าไทย "โนรู" ประมาทไม่ได้ น้ำยิ่งร้อนพายุแรงขึ้น

ส่งเสียงบอกภัย "ดร.ธรณ์" เตือนรับพายุเข้าไทย "โนรู" ประมาทไม่ได้ น้ำยิ่งร้อนพายุแรงขึ้น

กรณี "พายุเข้าไทย" ติดตามสถานการณ์ฝนตกจากพายุไต้ฝุ่น "โนรู" ล่าสุด ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้เขียนข้อความเผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊ก Thon Thamrongnawasawat ระบุว่า ดูภาพดาวเทียมล่าสุดของไต้ฝุ่นโนรูแล้วเริ่มหนักใจ พายุทวีกำลังมากขึ้นในทะเลก่อนเข้าสู่ชายฝั่งเวียดนาม 

เหตุผลสำคัญคือน้ำทะเลในทะเลจีนใต้ร้อน ผมดูจากข้อมูลทุ่นกระแสสมุทรและจากที่อื่นๆ ช่วงนี้อยู่ที่ 29-30 องศา น้ำร้อนมีผลโดยตรงกับไต้ฝุ่น น้ำยิ่งร้อนยิ่งส่งพลังงานให้พายุแรงขึ้น น้ำร้อนยังทำให้ไอน้ำมากขึ้น ฝนย่อมมีมากขึ้นเป็นธรรมดา

เวียดนามเพื่อนบ้านเราเตรียมตัวแล้ว ของเขาเจอเต็มๆ ต้องอพยพกันยกใหญ่ แต่เราก็ประมาทไม่ได้เพราะคงเจอฝนตกหนักในบริเวณกว้าง จะอพยพล่วงหน้านาน ๆ ก็ยากหน่อยเพราะเดาไม่ถูกว่าตกกระหน่ำตรงไหนบ้าง ต้องใช้การเฝ้าระวังและเตือนภัยในช่วงสั้นๆ

เพราะฉะนั้น จึงอยากให้เพื่อนธรณ์เตรียมตัวไว้ โดยเฉพาะในพื้นที่คาดว่าฝนหนัก เช่น ภาคอีสาน ภาคเหนือตอนล่าง ฯลฯ ที่คงตามข่าวจากหลายช่องทางได้

ใครอยู่ในที่เสี่ยง เช่น ใกล้แม่น้ำลำคลอง ใกล้ทางน้ำที่ลงมาจากเขา ต้องเตรียมทางหนีทีไล่ไว้ล่วงหน้า น้ำป่ามาเร็วครับ ดินถล่มยังเป็นอีกภัยต้องระวัง ใครอยู่ริมทางชัน ร่องเขา เตรียมตัวให้พร้อม

การเตรียมตัวให้มากที่สุดเป็นเรื่องสมควร ต่อให้ไม่เกิดอะไรก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าเกิด เรารอดได้เพราะการเตรียมตัวนี่แหละครับ หลักการง่ายๆ ของการบริหารความเสี่ยงคือ Worst-case scenario คิดในทางเลวร้ายที่สุดเข้าไว้ 

น้ำทะลักเข้าบ้าน รถเราจะจมไหม ไฟฟ้าดูดไหม เด็กเล็กคนแก่ไปอยู่ไหน เรามีน้ำกินข้าวกินหลายวันหรือไม่ ไฟดับทำไง มือถือชาร์จเต็มไหม ทางขาดต้องติดอยู่หลายวันเอาไงดี ฯลฯ ยังรวมถึงการบอกคนอื่นว่าเราอยู่ไหน เกิดอะไรจะติดต่อกันได้ ช่วยกันทัน โดยเฉพาะคนที่ไม่อยู่บ้าน ไปเที่ยวเข้าป่า ฯลฯ ต้องบอกให้คนอื่นทราบ

ยังมีอีกหลายเรื่องที่ทำได้ โดยเริ่มจากนั่งนิ่งๆ แล้วค่อยๆ คิด worst-case ที่อาจเกิดกับเรา ลองลิสต์ไว้เป็นข้อๆ ก็ได้ครับ แล้วค่อยให้น้ำหนักว่าอะไรสำคัญกว่ากัน

ที่สำคัญ ในยุคโลกร้อน สภาพภูมิอากาศสุดขั้ว อย่าเอาอดีตมาตัดสินปัจจุบัน เพราะที่โดนกันก็ได้แต่บอกว่าไม่เคยพบเคยเห็น climate change ชื่อก็บอกแล้วว่ามันเปลี่ยน มันไม่เหมือนเดิม มันถึงเป็นปัญหาครับ

มองโลกในแง่ร้าย เป็นเรื่องที่ผมทำเป็นประจำ ทำมาหลายสิบปีแล้ว เพราะเรื่องนี้สำคัญมากหากเราต้องคุมทริปสำรวจทะเลที่ต้องรับมือกับเหตุการณ์ไม่คาดคิดนานัปการ

ในกรณีของภัยพิบัติ มองให้ยิ่งร้ายยิ่งดี และสำคัญสุด ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน รอบคอบไว้ล่วงหน้า ยังพอมีเวลาให้คิดให้เตรียมตัวอีกวันสองวันเป็นกำลังใจให้เพื่อนธรณ์ทุกท่านครับ