"กรมอุตุ" ตอบประเด็นว่อนโซเชียล อีสานตอนบนเตรียมรับมือพายุ 2 ลูกจริงหรือ

"กรมอุตุ" ตอบประเด็นว่อนโซเชียล อีสานตอนบนเตรียมรับมือพายุ 2 ลูกจริงหรือ

กรมอุตุนิยมวิทยา ตอบประเด็นว่อนโซเชียล จากที่มีผู้โพสต์เตือนภัยโดยระบุว่าภาคอีสานตอนบน เตรียมรับมือพายุ 2 ลูก นั้น

ตามที่ได้มีข้อมูลเตือนภัยเกี่ยวกับเรื่องภาคอีสานตอนบน เตรียมรับมือพายุ 2 ลูก ทาง ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับทาง กรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พบว่าข้อมูลดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- "กรมอุตุนิยมวิทยา" ฝนตกหนักทั่วไทย 61 จังหวัด กทม.และปริมณฑล เจอฝนร้อยละ 80

- กรุงเทพฝนตก วันนี้ (24 ก.ย.65) เตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักถึงหนักมาก 24 เขต

- "พายุโซนร้อนโนรู" จับตาภาคอีสานรับมือ 28 ก.ย.65 นี้ กรมอุตุ ประกาศเฝ้าระวัง

 

จากที่มีผู้โพสต์เตือนภัยโดยระบุว่าภาคอีสานตอนบน เตรียมรับมือพายุ 2 ลูก ทาง กรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่าเป็นข้อมูลที่ไม่ได้มาจากข้อมูลของกรมอุตุนิยมวิทยา เนื่องจากขณะนี้ยังไม่มีพายุ หรือ พายุฤดูร้อนเกิดขึ้นในช่วงนี้หากมีพายุเกิดขึ้นจริง กรมอุตุนิยมวิทยาจะประกาศเตือนล่วงหน้าอย่างน้อย 3 วัน

จากการติดตามสภาพอากาศในช่วงวันที่ 21-25 ก.ย.2565 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศลาวตอนบนและประเทศเวียดนามตอนบน ส่งผลทำให้ร่องมรสุมเลื่อนลงมาพาดผ่านภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากและมีลมกระโชกแรงบางแห่งในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้

สำหรับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ตลอดช่วง คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีกำลังปานกลาง ตลอดช่วง โดยทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบน มีคลื่นสูง 1-2 เมตร ส่วนบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ดังนั้น ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อมิให้เกิดความสับสนและตื่นตระหนก และขอให้ติดตามการรายงานสภาพอากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์  หรือเฟซบุ๊ก กรมอุตุนิยมวิทยา หรือโทรสายด่วน 1182

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ข้อมูลดังกล่าวไม่ได้มาจากข้อมูลของกรมอุตุนิยมวิทยาเนื่องจากขณะนี้ยังไม่มีพายุ ซึ่งช่วงวันที่ 21 - 25 ก.ย.2565 ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากและมีลมกระโชกแรงบางแห่งในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้

 

"กรมอุตุ" ตอบประเด็นว่อนโซเชียล อีสานตอนบนเตรียมรับมือพายุ 2 ลูกจริงหรือ

 

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : กรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม , ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม