แม่ฮ่องสอน ทหารคุมเข้มชายแดนหวั่น ผกก.คนดัง หนีไปพม่า

หน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารราบที่ 7 ค่ายม่อนตะแลง อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน สั่งนขต.ทุกหน่วย คุมเข้มการเข้า-ออกชายแดน หวั่น อดีต ผกก.นครสวรรค์ อันตรายจะอาศัยช่องทางชายแดนหนีไปพม่า

เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2564 พันเอกสุจินต์ ทรัพย์สิน ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 7 กล่าวว่า ทางหน่วยเฉพาะกิจได้สั่งการไปทุกพื้นที่รับผิดชอบตลอดแนวชายแดนแม่ฮ่องสอน ให้เข้มงวดตรวจสอบการลักลอบเข้าออกอย่างเด็ดขาด ซึ่งพื้นที่ของแม่ฮ่องสอนจะเป็นจุดผ่อนปรนชั่วคราวไม่ใช่ด่านถาวร มีจุดผ่อนปรนบ้านแม่สามแลบ อำเภอสบเมย จุดผ่อนปรนบ้านห้วยต้นนุ่น อำเภอขุนยวม และจุดผ่อนปรนบ้านห้วยผึ้ง อำเภอเมือง และยังมีพื้น ที่ตามเส้นทางธรรมชาติอีกจำนวนมาก ที่มักจะมีการลักลอบเข้าออก ของกลุ่มบุคคลต่างด้าว โดยเฉพาะช่วงนี้มีปัญหาโรคโควิดระบาดในหลายพื้นที่ หมู่บ้านตามแนวชายแดนก็มีการเข้มงวดโดยกรรมการหมู่บ้านจะเป็นผู้ดำเนินการ ที่หมู่บ้านแม่สามแลบ อำเภอสบเมย ซึ่งเป็นหมู่บ้านชายแดนแม่น้ำสาละวิน ก็ได้มีการจัดตั้งจุดตรวจของชุมชนคัดกรองบุคคลเข้าออกตลอดเวลา ส่วนทางหน่วยเฉพาะกิจก็ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบบุคคลต้องสงสัยเข้าหมู่บ้านก่อนจะไปยังชายแดน


ขณะเดียวกันได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบการลักลอบออกนอกเขตประเทศไทยของอดีตผู้กำกับเมืองนครสวรรค์ ที่ถูกออกหมายจับทุกเส้นทางตามแนวชายแดนอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าว ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจระบุ ว่าช่องทางด้านจังหวัดแม่ฮ่องสอน อาจจะเป็นช่องทางหนึ่งที่ ผกก.นครสวรรค์ คนดังจะอาศัยเดินทางผ่านไปพม่า เนื่องจากชายแดนมีเส้นทางธรรมชาติมากมาย โดยใช้วิธีปลอมตัวขับบิ๊กไบค์มาที่แม่ฮ่องสอน ก่อนที่จะจ้างชนกลุ่มน้อยตามแนวชายแดน ส่งไปออกทะเลด้านตรงข้าม จ.ประจวบคีรีขันต์ ซึ่งอยู่ในน่านน้ำของพม่าและนั่งเรือไปในทะเลลึกก่อนที่จะมีการส่งเรือเร็วมารับไปอาศัยอยู่ในต่างประเทศ