‘สหรัฐ’ ต้องฉีดวัคซีน ปชช. ถึง 85% จะสร้างภูมิคุ้มกันโควิด

‘สหรัฐ’ ต้องฉีดวัคซีน ปชช. ถึง 85% จะสร้างภูมิคุ้มกันโควิด

"ผู้เชี่ยวชาญสหรัฐ" ชี้ชาวมะกัน 85-90% ต้องฉีดวัคซีน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่สกัดโควิด-19

เมื่อวันอังคาร (24 ส.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น ดร.ปีเตอร์ โฮเตซ ผู้อำนวยการร่วมของศูนย์พัฒนาวัคซีนที่โรงพยาบาลเด็กรัฐเทกซัสของสหรัฐ กล่าวเตือนว่า หากต้องการหยุดยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา ชาวอเมริกันจำนวนมากจะต้องเข้ารับการฉีดวัคซีนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ 

นายโฮเตซ ระบุว่า จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสดังกล่าว เราต้องฉีดวัคซีนให้ประชาชนให้ได้ 85-90% ของประเทศตามที่นายแพทย์แอนโทนี เฟาชีกล่าว พร้อมย้ำว่า ตัวเลขนี้ ไม่ได้หมายถึงแค่การฉีดวัคซีนให้กับประชากรผู้ใหญ่เท่านั้น แต่หมายรวมถึงคนทั้งประเทศ

นายแพทย์เฟาชี ซึ่งเป็นหัวหน้าที่ปรึกษาทางการแพทย์ประจำทำเนียบขาว คาดการณ์ว่า สหรัฐจะสามารถควบคุมโควิด-19 ได้ภายในฤดูใบไม้ผลิปี 2565 หากผู้คนจำนวนมากที่ยังไม่ได้รับวัคซีนมีโอกาสได้ฉีดวัคซีน โดยยอดผู้เสียชีวิตจากโควิดในสหรัฐขณะนี้ดีดตัวสูงขึ้นเท่ากับในเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา หรือที่ระดับมากกว่า 1,000 รายต่อวัน

เจ้าหน้าที่ของสหรัฐยืนยันว่า การฉีดวัคซีนเป็นเครื่องมือที่ดีที่สุดในการต่อสู้กับจำนวนยอดผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้น โดยเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (22 ส.ค.) มีประชากรราว 51% ของสหรัฐได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดครบโดแล้ว 

อย่างไรก็ตาม นายโฮเตซให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซีเอ็นบีซีว่า หากดูจากข้อมูลของอิสราเอลนั้น สหรัฐอาจจะต้องปรับแผนใหม่ ซึ่งรวมถึงการสวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่กลางแจ้ง เพื่อป้องกันโควิด-19 ได้