'วัคซีนไฟเซอร์ - แอสตร้าเซนเนก้า' สองโดส ป้องกันเดลตาสูง

'วัคซีนไฟเซอร์ - แอสตร้าเซนเนก้า' สองโดส ป้องกันเดลตาสูง

วัคซีนโควิด-19 ของไฟเซอร์ หรือวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า จำนวน 2 โดส มีประสิทธิภาพป้องกันโควิด-19 ชนิดสายพันธุ์เดลตาได้สูง และเกือบเท่าประสิทธิภาพป้องกันสายพันธุ์อัลฟา

วารสารการแพทย์นิวอิงแลนด์ (New England Journal of Medicine) ชั้นนำระดับโลก เผยแพร่ผลการศึกษาของสาธารณสุขอังกฤษ เมื่อวันพุธ (21 ก.ค.) ตามเวลาอังกฤษ ระบุว่า วัคซีนของบริษัทไฟเซอร์ และ บริษัทแอสตร้าเซนเนก้า เมื่อฉีดครบทั้ง 2 โดสแล้ว จะมีประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาได้ดีเหมือนกับที่สามารถป้องกันสายพันธุ์อัลฟา ซึ่งเป็นสายพันธุ์หลักที่แพร่ระบาดในช่วงก่อนหน้านี้

ในผลการศึกษาพบว่า วัคซีนไฟเซอร์ 2 โดสมีประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อแบบแสดงอาการจากสายพันธุ์เดลตาได้ 88% เทียบกับสายพันธุ์อัลฟาที่ 93.7% ซึ่งตรงกับตัวเลขที่มีการรายงานก่อนหน้านี้ ขณะเดียวกันวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้ายังสามารถป้องกันการติดเชื้อจากสายพันธุ์เดลตาได้ 67% ซึ่งมากกว่า 60% ที่รายงานก่อนหน้านี้ อีกทั้งยังป้องกันสายพันธุ์อัลฟาได้ 74.5% เทียบกับตัวเลขก่อนหน้านี้ที่ระดับ 66%

นอกจากนี้ ในงานวิจัยยังระบุว่า การฉีดวัคซีนเพียงโดสเดียวนั้นไม่สามารถให้การปกป้องโควิด-19 ได้มากเพียงพอ โดยพบว่า วัคซีนไฟเซอร์ 1 โดสมีประสิทธิภาพในการป้องกันสายพันธุ์เดลตาเพียง 36% ขณะที่วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้านั้นมีประสิทธิภาพเพียง 30%