‘ลอรีอัล’ โชว์ขวดบรรจุภัณฑ์แห่งอนาคตเพื่อสิ่งแวดล้อม

‘ลอรีอัล’ โชว์ขวดบรรจุภัณฑ์แห่งอนาคตเพื่อสิ่งแวดล้อม
21 กรกฎาคม 2564 | โดย วลัญช์ สุภากร / ภาพ : ลอรีอัล กรุ๊ป
101

“ลอรีอัล” ประกาศความสำเร็จขวดบรรจุภัณฑ์แห่งอนาคต ทั้งขวดผลิตจากพลาสติกรีไซเคิล 100% ด้วยเทคโนโลยีเอนไซม์ ประเดิมใช้ “ไบโอเธิร์ม” เป็นแบรนด์แรก

ลอรีอัล ทุ่มเทในธุรกิจความงามมายาวนานกว่า 100 ปี มีพอร์ตโฟลิโอผลิตภัณฑ์อันเป็นเอกลักษณ์ซึ่งประกอบไปด้วย 35 แบรนด์ภายใต้การบริหารงานของ “ลอรีอัลกรุ๊ป” มียอดขายผลิตภัณฑ์ 2.799 หมื่นล้านยูโร ในปี 2563 และมีพนักงานทั้งสิ้น 88,000 คนทั่วโลก

ด้วยมูลค่าธุรกิจสูงถึงขนาดนี้ ลอรีอัลกรุ๊ปร่วมแสดงความรับผิดชอบสิ่งแวดล้อมโลก ด้วยการตั้ง พันธสัญญาเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนสำหรับปี 2030 หรือ  L’Oréal for the Future  โดยมีเป้าหมายในสร้างระบบนิเวศแบบองค์รวมและสังคมที่ยั่งยืนต่อไป

หลายปีที่ผ่านมา ลอรีอัล กรุ๊ปทำงานร่วมกับพันธมิตรเชิงกลยุทธ์หลายราย เพื่อให้บริษัทมีช่องทางเข้าถึงเทคโนโลยีที่ดีที่สุดเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ดังกล่าว

162684890622

ขวดเครื่องสำอางพลาสติกรีไซเคิลทั้งขวดเป็นขวดแรกจากเทคโนโลยีชีวภาพ

ล่าสุด ลอรีอัลประกาศความสำเร็จจากการร่วมมือกับพันธมิตร CARBIOS (คาร์ไบโอส์) ในการผลิต ขวดเครื่องสำอางพลาสติกรีไซเคิลทั้งขวดเป็นขวดแรกจากเทคโนโลยีชีวภาพ พร้อมตั้งเป้าหมายผลิตขวดด้วยเทคโนโลยีใหม่นี้ในปี พ.ศ.2568 โดยแบรนด์ ไบโอเธิร์ม (Biotherm) เป็นแบรนด์แรกของ ลอรีอัล กรุ๊ป ที่จะใช้นวัตกรรมขวดบรรจุภัณฑ์แห่งอนาคตนี้

คาร์ไบโอส์ เป็นบริษัทผู้บุกเลิกโซลูชั่นในการปรับปรุงขีดความสามารถด้านสิ่งแวดล้อมให้กับอุตสาหกรรมต่างๆ ผ่านวิธีการออกแบบและพัฒนาการใช้ กระบวนการทางเอนไซม์ (enzymatic process) ที่มุ่งพลิกโฉมวงจรชีวิตของพลาสติกและเส้นใยโพลิเมอร์ให้มีศักยภาพการใช้ประโยชน์คุ้มค่าสูงสุด ลดการสร้างมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อม

162684918295

enzymatic process รีไซเคิลขวด PET ได้ทุกประเภท

คาร์ไบโอส์ นำ “กระบวนการทางเอนไซม์” ที่พัฒนาขึ้นมานี้ใช้รีไซเคิล พลาสติก PET เพื่อนำไปสู่การผลิตบรรจุภัณฑ์ใหม่ๆ ที่ทำจากวัสดุที่ได้มาจากการรีไซเคิล 100 เปอร์เซนต์ ข้อดีคือ มีความเหมาะสมและใช้ได้กับ พลาสติก PET ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นแบบใส แบบมีสี แบบขุ่น และแบบหลายชั้น และจะทำให้พลาสติกเหล่านี้สามารถนำไปรีไซเคิลได้ไม่สิ้นสุด

”เราได้ทำงานร่วมกับคาร์ไบโอส์มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2560 เพื่อพัฒนาขวดใบแรกที่ทำจากพลาสติก PET ที่ได้มาจากเทคโนโลยีการรีไซเคิลด้วยเอนไซม์ ซึ่งเป็นทางเลือกที่ใช้แทนการรีไซเคิลพลาสติกเชิงกล เรายินดีอย่างยิ่งที่ขวดเหล่านี้ได้รับการพัฒนาขึ้นจริงในโครงการนำร่อง และเราได้สร้างบรรจุภัณฑ์แห่งอนาคตร่วมกับพันธมิตรของเรา นี่จะเป็นนวัตกรรมยอดเยี่ยมสำหรับอนาคต ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของเราในการนำบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมออกสู่ตลาดมากยิ่งขึ้น และเป็นส่วนหนึ่งของแผนงานด้านการหมุนเวียน (circularity) ที่ได้ดำเนินการมาเป็นเวลากว่า 15 ปีแล้ว”ฌัก เพล (Jacques Playe) ผู้อำนวยการฝ่ายบรรจุภัณฑ์และการพัฒนา ลอรีอัล กรุ๊ป กล่าว

162684923169

ลอรีอัล กรุ๊ป ประเดิมใช้ขวดเครื่องสำอางแห่งอนาคตกับแบรนด์ "ไบโอเธิร์ม"

ขณะที่ จูลิโอ เบียร์กามาสกี (Giulio Bergamaschi) ประธานแบรนด์ไบโอเธิร์ม กล่าวว่า “ไบโอเธิร์มเป็นแบรนด์บุกเบิกเครื่องสำอางที่รับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม โดยนำเรื่องบรรจุภัณฑ์ที่ยั่งยืน และการลดขยะเป็นศูนย์กลางของแผนยุทธศาสตร์ของแบรนด์ เราดีใจที่ได้เป็นแบรนด์ความงามแบรนด์แรกที่ประสบความสำเร็จในการผลิตขวดบรรจุภัณฑ์พลาสติกรีไซเคิล โดยใช้เทคโนโลยีที่จะเข้ามาเปลี่ยนโลกของคาร์ไบโอส์”

สำหรับ พันธสัญญาเพื่อความยั่งยืน ปี 2030 (L’Oréal for the Future)  ลอรีอัล กรุ๊ป ได้ยกระดับการทำงานเพื่อมุ่งสู่การเปลี่ยนโฉมการดำเนินธุรกิจ และได้ตั้งเป้าหมายใหญ่ในการทำงาน โดยเฉพาะอย่างด้านบรรจุภัณฑ์ อาทิ

  • ภายในปี พ.ศ. 2568 บรรจุภัณฑ์พลาสติกทั้งหมด 100% จะเป็นแบบที่สามารถรีฟิลได้ นำมาใช้ซ้ำได้ รีไซเคิลได้ หรือย่อยสลายได้
  • ภายในปี พ.ศ. 2573 บรรจุภัณฑ์พลาสติกทั้งหมด 100% จะมาจากวัสดุรีไซเคิล หรือแหล่งชีวภาพ และจะไม่ใช้พลาสติกผลิตใหม่ที่มาจากแหล่งกำเนิดฟอสซิลอีกต่อไป
  • ภายในปี พ.ศ. 2573 ส่วนประกอบ 100% ที่ใช้ในสูตรต่างๆ และวัสดุที่มาจากแหล่งชีวภาพ จะสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ และจะมาจากแหล่งที่ยั่งยืน

162684905284

กระบวนการทางเอนไซม์ (enzymatic process) ของ CARBIOS

นอกจาก “คาร์ไบโอส์” เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ดังกล่าว  ลอรีอัล กรุ๊ปทำงานร่วมกับพันธมิตรเชิงกลยุทธ์อีกหลายราย อาทิ  Albéa ผู้นำระดับโลกด้านบรรจุภัณฑ์ความงาม  ในการพัฒนาหลอดเครื่องสำอางหลอดแรกที่ใช้กระดาษแข็งที่ผ่านการรับรองจาก FSC ในปี พ.ศ.2562, Purecycle เพื่อผลิตพลาสติก polypropylene (PP) ที่รีไซเคิลด้วยการใช้สารละลาย

และในเดือนตุลาคม 2563 ลอรีอัลได้ร่วมมือกับ LanzaTech และ Total พร้อมทั้งได้ประกาศให้โลกได้รับรู้เป็นครั้งแรกว่า สามารถผลิตขวดเครื่องสำอางที่ใช้พลาสติก polyethylene (PE) ที่ผลิตจากก๊าซคาร์บอน ซึ่งถูกปล่อยออกมาจากภาคอุตสาหกรรมและถูกนำมารีไซเคิล

 

 

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง