เช็คคืบหน้า! 'เงินเยียวยาประกันสังคม' มาตรา 40 กรณีสมัครใหม่-คนเก่าขาดส่งเงินสมทบ

เช็คคืบหน้า! 'เงินเยียวยาประกันสังคม' มาตรา 40 กรณีสมัครใหม่-คนเก่าขาดส่งเงินสมทบ
19 กรกฎาคม 2564
227,758

เยียวยา 5,000 บาท เช็คคืบหน้า "เงินเยียวยาประกันสังคม" มาตรา 40 กรณีสมัครใหม่-คนเก่าขาดส่งเงินสมทบ ต้องทำอย่างไรบ้าง

เกาะติดอัพเดทมาตรการ "แจกเงินเยียวยา" ให้แก่ประชาชนแรงงานผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ในกลุ่ม 9 อาชีพ ใน 10 จังหวัดพื้นที่สีแดงเข้ม หรือพื้นที่ควบคุมสูงสุด และเข้มงวด ที่ประกาศ ล็อกดาวน์ โดยประกันสังคม เปิดลงทะเบียนผ่าน www.sso.go.th กรณี ผู้ประกันตนมาตรา 40 ประกอบอาชีพอิสระ

กระความสนใจกรณี "เยียวยามาตรา 40" ที่ลงทะเบียนเพื่อเข้าสู่ระบบ และจะได้รับสิทธิ "เงินเยียวยา" ช่วยเหลือผลกระทบแรงงานจากการล็อกดาวน์ ครั้งนี้ จำนวน 5,000 บาท เป็นระยะเวลา 1 เดือน

โดยในส่วนของแรงงานนอกระบบมีมากถึง 20 ล้านคน ซึ่งเข้าสู่ระบบประกันสัมคมตามมาตรา 40 เพียงประมาณ 3 ล้านราย เมื่อรัฐบาลเปิดให้เยียวยาทำให้มีแรงงานในส่วนนี้สนใจมาตราดังกล่าวจำนวน ทั้งคนใหม่และคนเก่า

สมัครใหม่มาตรา 40

ต้องมีคุณสมบัติคือ สัญชาติไทย อายุ 15 - 65 ปีบริบูรณ์ ไม่เป็นลูกจ้างในบริษัท หรือมีนายจ้าง หรือผู้ประกันตน ม.33 ไม่เป็นผู้จ่ายประกันสังคมแบบสมัครใจ หรือผู้ประกันตน ม.39 และไม่เป็นข้าราชการ หรือพนักงานรัฐวิสาหกิจ


เคยสมัครมาตรา 40 แล้ว

เกิดคำถามว่า กรณีแรงงานเคยสมัครมาตรา 40 มาแล้ว แต่ กรณีที่ขาดส่งเงินสมทบ หรือไม่ได้ส่งเงินสมทบต่อเนื่อง จะรักษาสิทธิที่จะรับเงินเยียวยา ต้องทำอย่างไร

สำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน ชี้แจง สำหรับมาตรา 40 กรณีที่ขาดส่งเงินสมทบ หรือไม่ได้ส่งเงินสมทบต่อเนื่อง จะไม่สิ้นสภาพความเป็นผู้ประกันตน หากประสงค์จะส่งต่อ ให้นำส่งเงินสมทบตั้งแต่เดือนปัจจุบันเป็นต้นไป จะไม่สามารถชำระเงินสมทบย้อนหลัง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 


คืบหน้าเงินเยียวยาประกันสังคมไปถึงไหนแล้ว

การได้รับการเยียวยานั้น ขณะนี้สำนักงานประกันสังคม อยู่ระหว่างจัดทำโครงการ​ รายละเอียด หลักเกณฑ์ วิธีการ และระยะเวลาในการจ่าย เสนอคณะรัฐมนตรี หรือ ครม. พิจารณาอนุมัติโครงการ และจะประชาสัมพันธ์ให้ทราบต่อไป

ทั้งนี้  นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน เปิดเผยว่า ผู้ประกอบอาชีพอิสระทุกอาชีพสามารถสมัครเป็นผู้ประกันตนในประกันสังคมมาตรา 40 ได้เลย ซึ่งปัจจุบันมีผู้สมัครเข้ามาแล้วราว 2 แสนราย

โดยช่องทางที่สามารถสมัคร มาตรา 40 ได้ มีดังนี้

1. สมัครด้วยตนเองที่สำนักงานประกันสังคมในพื้นที่
2. สายด่วนประกันสังคม หมายเลข 1506
3. เซเว่น-อีเลฟเว่น ทุกสาขา
4. ธนาคาร ธกส. ทุกสาขา
5. Big c ซุปเปอร์เซ็นเตอร์
6. เครือข่ายประกันสังคมทั่วประเทศ
7. สมัครผ่านเว็บไซต์ประกันสังคม (https://www.sso.go.th)

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง