'รายใหญ่' ลดเสี่ยงหุ้นไทยไปนอก !

'รายใหญ่' ลดเสี่ยงหุ้นไทยไปนอก !
18 กรกฎาคม 2564
2,081

ริมถนนนักลงทุน เสิร์ฟความเคลื่อนไหวแวดวงตลาดหุ้น หนึ่งความเคลื่อนไหวน่าสนใจ ยกให้ การลงทุน 'ตลาดหุ้นไทย' ในช่วงที่ผ่านมา 'ผลตอบแทนลงทุน' ไม่มีเสน่ห์เฉกเช่นเดิม สอดคล้อง 'รายใหญ่' เพิ่มสัดส่วนพอร์ตหุ้นต่างประเทศ หลังรีเทิร์นสูงกว่า SET INDEX

 คงต้องยอมรับว่าการลงทุนใน 'ตลาดหุ้น' ในปัจจุบันไม่ได้มีข้อจำกัดแค่ในเมืองไทยแล้ว หลังเทคโนโลยีอำนวยความสะดวก และ 'ผลตอบแทนลงทุน' (รีเทิร์น) ในตลาดต่างประเทศ เรียกว่าแสน 'ดึงดูดใจ' มากกว่าหุ้นไทย อย่าง 'โจ-อนุรักษ์ บุญแสวง' อดีตนายกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า (ประเทศไทย) หรือ วีไอ เมื่อ 1-3 เดือนก่อนปรับพอร์ตลงทุนกระจายไปในหุ้นต่างประเทศราว 30% เหลือในพอร์ตเป็นหุ้นไทยประมาณ 20 ตัว คิดเป็น 70% 

๐ 'โจ-อนุรักษ์' บอกว่ายิ่งเฉพาะตลาดหุ้น จีน , ฮ่องกง , เวียดนาม ซึ่งปรับพอร์ตลงทุนตั้งแต่ 1-2 เดือนก่อน เนื่องจากตลาดหุ้นต่างประเทศราคาถูกกว่าหุ้นไทย และสร้างผลตอบแทนได้มากกว่าหุ้นไทยมาก ยิ่งเฉพาะในตลาดหุ้นประเทศเวียดนามที่สร้างผลตอบแทนมากว่าตลาดหุ้นไทย 15-20% ซึ่งปัจจุบันในพอร์ตมีหุ้นเวียดนามประมาณ 10 ตัว หลักๆ เป็นหุ้นในธุรกิจแพคเกจจิ้ง , ธุรกิจผลิตน้ำประปา , ธนาคาร (แบงก์)

162642342529

อนุรักษ์ บุญแสวง

 หากลองย้อยไปดูดัชนี SET INDEX ในครึ่งปีแรก 2564 พบว่าสร้าง 'ผลตอบแทน' (รีเทิร์น) ให้กับนักลงทุนอยู่ที่ 9.80% (30 มิ.ย.2564) สะท้อนผ่านดัชนีปรับตัวขึ้นมาทำ 'จุดสูงสุด' (New High) ของครึ่งปีแรก 2564 อยู่ที่ระดับ 1,636.56 จุด (วันที่ 11 มิ.ย.2564) และ 'จุดต่ำสุด' (New Low) ระดับ 1,468.24 จุด (วันที่ 4 ม.ค. 2564)

 มาแล้ว 'ใบอนุญาตเพาะปลูก และใบอนุญาตสกัดน้ำมันจากเมล็ดกัญชง' ของ บมจ. อาร์ แอนด์ บี ฟู้ด ซัพพลาย หรือ RBF จากก่อนหน้านี้ที่ได้รับใบอนุญาตโรงงานสกัดสาร CBD-THC จาก กัญชง รายแรกในไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จากอย. 'สุรนาถ กิตติรัตนเดช' ซีเอฟโอ เผยส่งผลให้ RBF มีศักยภาพในธุรกิจกัญชงอย่างครบวงจรตั้งแต่ ต้นน้ำ-กลางน้ำ สนับสนุนปลายน้ำ ทั้งอุตสาหกรรมอาหาร เครื่องดื่ม เครื่องสำอาง สมุนไพร อาหารเสริม และ สินค้าอื่น ๆ สร้างมูลค่าให้ธุรกิจกัญชงขับเคลื่อนเศรษฐกิจ พร้อมคาดมีรายได้เชิงพาณิชย์ไตรมาส 4 ปี 2564

 ติดเครื่องเตรียมความพร้อมเป็นสมาชิกตลาดหลักทรัพย์ฯ ไปเรียบร้อย สำหรับ บมจ.เอเอ็มอาร์ เอเซีย หรือ AMR งานนี้ได้รับความสนใจอย่างท่วมท้น 'มารุต ศิริโก' นายใหญ่ ARM มั่นใจเกินร้อยว่า หุ้น AMR จะเป็นว่าที่หุ้นน้องใหม่ที่ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น ด้วยความเป็น SI (System Integrator) สัญชาติไทยเพียงรายเดียวที่ให้บริการงานวิศวกรรมระบบแบบครบวงจรตั้งแต่ออกแบบ ติดตั้ง เชื่อมต่อ ตลอดจนดูแลรักษาและซ่อมบำรุงแบบเบ็ดเสร็จ หรือ One stop service

 และล่าสุด 'หุ้น ARM' เคาะราคาขายหุ้นไอพีโอแล้ว จำนวน 150 ล้านหุ้น ในราคา 6.90 บาทต่อหุ้น และเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) วันที่ 2 ส.ค. 2564 นี้ ซึ่งถือเป็นราคาที่เหมาะสมกับพื้นฐานของบริษัท และมีส่วนลดให้นักลงทุนอีกด้วย ! 

162642378935

มารุต ศิริโก

 เจอมาตรการล็อกดาวน์ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลเต็ม ๆ !! สำหรับ บมจ.ผลิตภัณฑ์ตราเพชร หรือ DRT ล่าสุด 'สาธิต สุดบรรทัด' นายใหญ่ DRT ประเมินรัฐสั่งล็อกดาวน์-คุมเข้มงานก่อสร้าง ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล คาดกระทบยอดขายไม่มากนัก เชื่อภาพรวมดีมานด์สินค้าครึ่งปีหลังยังขยายตัวได้ ถือจังหวะดังกล่าวเพิ่มสต็อกสินค้าและเคลียร์ออเดอร์คงค้างในช่องทางจำหน่ายอื่นๆ หลังผลิตไม่ทันต่อความต้องการ พร้อมเดินหน้ารุกตลาดต่อเนื่อง มั่นใจปีนี้เติบโต 5% ตามเป้าหมาย

 ปิดดีลการลงทุนใหญ่อีกครั้งสำหรับ บมจ. โกลบอล รีนิวเอเบิล ซินเนอร์ยี่ หรือ GRSC หลังทุ่มงบ 14,825 ล้านบาท เข้าร่วมทุน Avaada Energy Private Limited (Avaada) ถือหุ้น 41.6% หนึ่งในบริษัทลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ (โซลาร์) ประเทศอินเดีย ผลักดันเพิ่มพอร์ตพลังงานหมุนเวียน พร้อมจ่อรับรู้ผลการดำเนินงานปี 2564 ทันที ซึ่งปัจจุบัน Avaada มีกำลังการผลิตไฟฟ้ารวม 3,744 เมกะวัตต์ ซึ่งประกอบด้วยโรงไฟฟ้าที่เปิด COD แล้วประมาณ 1,392 เมกะวัตต์ และอยู่ระหว่างการก่อสร้างจำนวนประมาณ 2,352 เมกะวัตต์

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง