การเมือง

นายกฯ นัดถก 'โผทหาร' สัปดาห์หน้า เคลียร์เก้าอี้ 'ปลัดกห.-ผบ.ทร.-ผบ.ทอ.' ไม่ลงตัว

'พล.อ.ประยุทธ์' เรียก ผบ.เหล่าทัพ หารือจัดทำบัญชีโยกย้ายนายทหารประจำปี 2564 สัปดาห์หน้า หลัง 'ปลัดกห.-ผบ.ทร.-ผบ.ทอ.' เกษียณฯ ก.ย.นี้  คาด เจรจาส่ง 'บิ๊กเฒ่า' นั่ง ทร.เปิดทาง 'วรเกียรติ' นั่งเก้าอี้ปลัดกห. จับตาทัพฟ้าชิงดำ 

 14 ก.ค.2564 มีรายงานว่า สัปดาห์หน้า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นัดประชุมร่วมกับ พล.อ. ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ปลัดกระทรวงกลาโหม ผู้บัญชาการทหารสูงสุด และผู้บัญชาการ 3 เหล่าทัพ เพื่อพิจารณากรอบการจัดทำบัญชีโยกย้ายนายทหารประจำปี 2564 โดยเฉพาะตำแหน่งปลัดกระทรวงกลาโหม ผู้บัญชาการทหารเรือ และ ผู้บัญชาการทหารอากาศ ที่จะเกษียณอายุราชการในปลายเดือนกันยายนนี้ 

โดยเฉพาะการแลกโควตาระหว่างสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม กองบัญชาการกองทัพไทย และเหล่าทัพ  ที่น่าสนใจคือการพิจารณาบุคคลที่จะมาดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงกลาโหม ระหว่าง พล.ร.อ.สมประสงค์ นิลสมัย รองปลัดกระทรวงกลาโหมอาวุโสสูงสุด  กับ พล.อ.วรเกียรติ รัตนานนท์ เสนาธิการทหารบก ที่ถูกดันออกมาจาก ทบ. 

ซึ่งคาดว่า พล.อ.ประยุทธ์ กับ พล.ร.อ.ชาติชาย ศรีวรขาน  ผู้บัญชาการทหารเรือ จะหารือให้ได้ข้อยุติ เพื่อเดินหน้าไปสู่การจัดโผในระดับรองลงไป  ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่า พล.ร.อ.สมประสงค์ จะได้ข้ามกลับไปเป็น ผู้บัญชาการทหารเรือ ขัดตาทัพ 1 ปี ส่งผลให้   พล.อ.วรเกียรติ ได้ขึ้นเป็นปลัดกระทรวงกลาโหม แก้ปัญหาโผไม่ลงตัว  ส่วน  พล.ร.อ.ธีรกุล กาญจนะ เสนาธิการทหารเรือ  ขยับขึ้นเป็น  รอง ผบ.ทร. และ  พล.ร.อ.สุทธินันท์ สมานรักษ์ ผบ.กองเรือยุทธการ เป็น ผู้ช่วย ผบ.ทร.   และ  พล.ร.อ.ทรงวุฒิ บุญอินทร์ ผู้ช่วยผบ.ทร. เป็น ประธานที่ปรึกษากองทัพเรือ
 

รวมไปถึงการหาข้อยุติในตำแหน่ง ผู้บัญชาการทหารอากาศ ซึ่งมีแคนดิแดตถึง 3 คน ประกอบด้วย  พล.อ.อ.ชานนท์ มุ่งธัญญา เสธ.ทอ. พล.อ.อ.นภาเดช ธูปะเตมีย์ประธานที่ปรึกษา ทอ. และพล.อ.อ.สฤษฎ์พงศ์ วัฒนวรางกูร ผู้บัญชาการกรมควบคุมการปฏิบัติทางอากาศ (ผบ.คปอ.)

นอกจากนั้น จะมีการหารือเรื่องการบริหารงบประมาณของกองทัพในช่วงสถานการณ์โควิด-19หลังจากมีการปรับลด และเตรียมข้อมูลชี้แจงในชั้นคณะกรรมาธิการ โดยเฉพาะโครงการจัดหาอาวุธยุทโธกรณ์ ที่จำเป็นต้องจัดสรรงบประมาณผูกพันตามสัญญา  รวมถึงภาพรวมความร่วมมือของกองทัพในการสนับสนุนรัฐบาลแก้ไขปัญหาแพร่ระบาดของ โควิด-19