'สธ.'พร้อมเยียวยาครอบครัว 'อสม.' ที่เสียชีวิตหลัง 'ฉีดวัคซีน'

'สธ.'พร้อมเยียวยาครอบครัว 'อสม.' ที่เสียชีวิตหลัง 'ฉีดวัคซีน'

'สธ.'พร้อมเยียวยาครอบครัว 'อสม.' อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ที่เสียชีวิต ภายหลัง 'ฉีดวัคซีน' 2 วัน ขณะนี้อยู่ระหว่างการชันสูตรและส่งผลให้คณะกรรมการ AEFI พิจารณา

วันนี้ (3 กรกฎาคม 2564) ที่โรงพยาบาลเทิง อ.เทิง จ.เชียงราย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ภายหลังลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์โรคโควิด 19 ในพื้นที่จ.เชียงราย กรณีอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ในพื้นที่ อ.เชียงแสน ที่เสียชีวิต 1 ราย ภายหลัง ฉีดวัคซีน ซิโนแวค เข็มแรกเพียง 2 วัน

นายอนุทิน กล่าวว่า ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิต ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลชันสูตรจากโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ว่าผู้เสียชีวิตมีโรคประจำตัวหรือไม่ และจะนำผลการชันสูตรเสนอต่อคณะผู้เชี่ยวชาญ AEFI ที่ประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญพิจารณา

  • สปสช.มอบเงินเยียวยา 'อสม.'เสียชีวิตหลัง 'ฉีดวัคซีน'

หากเกี่ยวข้องกับวัคซีนสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ สปสช. จะมอบเงินเยียวยา เบื้องต้นได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ในส่วนสิทธิ์ของ อสม. จะได้รับเงินช่วยเหลือจากกองทุนฌาปนกิจสงเคราะห์

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า สำหรับกรณีการเสียชีวิตภายหลัง ฉีดวัคซีน นั้น ยังถือว่าพบน้อยมาก ขอให้ อสม. และประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีน เพราะวัคซีนไม่ทำอันตรายต่อชีวิตและสุขภาพ หากติดเชื้อ วัคซีน จะช่วยลดความรุนแรงของโรคและลดการเสียชีวิต