“ทักษิณ”ท้า“ประยุทธ์”มอบอำนาจมาจะหาวัคซีนให้

“ทักษิณ”ท้า“ประยุทธ์”มอบอำนาจมาจะหาวัคซีนให้

“ทักษิณ”ท้า“ประยุทธ์”มอบอำนาจมาจะหาวัคซีนให้ เผยรัฐบาลยังไม่เซ็นสัญญาซื้อ “ไฟเซอร์” ถามจะฉีดฟรีหรือขาย ข้องใจ “สปุตนิก” หายไปไหน ซัดนายกฯหากพูดแล้วไม่ชัดเจนอย่าพูด

นายทักษิณ ชินวัตร หรือพี่โทนี่ หรือ Tony Woodsome ได้พูดตอนหนึ่งใน Clubhouse (คลับเฮาส์) ในรายการ CARE Talk หัวข้อ พังพินาศกันไปใหญ่ เจ็บได้แต่ไม่จบ ล็อกดาวน์ไปทำไม ถ้าไม่ตรวจเชิงรุก โดยกล่าวตอนหนึ่งว่า รู้สึกสะเทือนใจที่ต้องรับบริจาควัคซีน ทั้งๆ ที่มีโรงงานผลิต “ผมสะเทือนใจนะ รับบริจาคจากที่นั่นที่นี่ อย่างญี่ปุ่นบริจาคแอสตร้าฯให้ เขาเป็นประเทศมีน้ำใจอยู่แล้ว แต่เรามีโรงงานผลิต แม้เรารับจ้างผลิตเหมือนโรงงานอุตสาหกรรมทั่วไปก็ตาม แต่เรารับบริจาค ผมก็ไม่แน่ใจว่าทำไมต้องรับบริจาค มันไม่เท่

 

“เงินกู้มาเยอะแยะ ทำไมไม่ซื้อวัคซีน คือวัคซีนเป็นตัวกระตุ้นให้ร่างกายเรามีภูมิ ต่อสู้ เราต้องอยู่ทั้งชีวิต มันไม่หายไปไหนหรอก เราจะอยู่กับมันได้อย่างไร ถ้ารักษาแล้ว ก็เหมือนไข้หวัดทั่วไป ช่วงนี้วุ่นวายหน่อย แตเราจะเอาอย่างไร กับเศรษฐกิจที่คนตายผ่อนส่ง”

ผู้ร่วมการเสวนา ได้ถามว่า หากให้โทนี่เป็นคนจัดการหาวัคซีน ใช้เวลากี่วัน นายทักษิณ กล่าวว่า “มอบอำนาจให้ผมดิ จะหาให้ มันอยู่ที่การเจรจา เราเป็นทั้งประเทศ เจรจาซื้อวัคซีนไม่ได้ ไม่รู้จะทำไง ต้องเข้าใจว่าวัคซีน สมมุติเอกชนไปเจรจา แต่รัฐบาลต้องรับรู้ วัคซีนจึงต้องลงบัญชีไว้ทุกอย่าง”

 

“ถ้ารัฐบาลไม่รู้จะทำอย่างไร ผมยินดีทำ ว่างอยู่แล้ว งานก็ไม่มีทำ” พร้อมกับยังระบุด้วยว่า ตัวหนึ่ง ที่ออกมาใหม่ โนวาแวกซ์ ผมไปคุยกับนักลงทุนสิงคโปร์ เขาบอกดีมาก น่าลงทุน วันนี้เพิ่งผ่าน FDA ของอเมริกา ไปเจรจาแล้ว ใช้ได้เลย สิงคโปร์ไปคุยกันตั้งแต่เริ่มเฟส 3 เริ่มทดลองกับมนุษย์แล้ว”

นายทักษิณ กล่าวว่า ต้องเข้าใจว่าไวรัสนี้ เมื่อเข้ามาโจมตีร่างกาย เราไม่มีภูมิ ก็ต้องสร้างภูมิไปต่อสู้กับมัน ภูมิไม่พอก็ฉีดวัคซีน แต่สาเหตุวันนี้ เพราะเราไม่ได้ดูแลวัคซีนเพียงพอ วัคซีนเป็นเรื่องปริศนาจริงๆ ทำไมต้องสั่งแค่ซิโนแวค แอสตร้า ทำไมไม่สั่งตัวอื่น ซิโนฟาร์ม นี่ถ้าราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ไม่สั่ง ก็เอาเข้ามาไม่ได้ มันเป็นความเป็นความตายของประชาชน

 

“ตอนนี้ไฟเซอร์ยังไม่เซ็นสัญญาเลย ตกลงมาจะฉีดให้ประชาชนฟรี หรือจะขายให้ประชาชน ไม่ชัดเจนสักอย่าง คือตัวเองไม่รู้ว่าจะทำอะไร โมเดอร์นาชัด ให้มาขาย แต่ไฟเซอร์ว่าไง อย่างสปุตนิก ที่บอกว่าสั่งแล้ว สรุปมันอยู่ไหน หรือมันส่งขึ้นไปบนอวกาศแล้ว นายกฯพูดอะไร มันไม่มีความชัดเจน และเชื่อถือได้ ซึ่งมันเสียหาย”

162502208332