เคาะแล้ว! 'โตเกียวโอลิมปิก' รับผู้ชมไม่เกิน 10,000 คน

เคาะแล้ว! 'โตเกียวโอลิมปิก' รับผู้ชมไม่เกิน 10,000 คน
22 มิถุนายน 2564
240

คณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬา "โตเกียวโอลิมปิก" และ "พาราลิมปิก" มีมติเห็นชอบอนุญาตให้มีผู้เข้าชมการแข่งขันสูงสุดได้ไม่เกิน 10,000 คน โดยต้องไม่เกิน 50% ของความจุสถานที่จัดการแข่งขัน

ในระหว่างการประชุมออนไลน์ ผู้แทนจากคณะกรรมการจัดการแข่งขันทั้งห้าหน่วยงาน ซึ่งประกอบด้วยนายโธมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) และนางยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว ได้ตัดสินใจขั้นสุดท้ายเกี่ยวกับมาตรการการจำกัดจำนวนผู้เข้าชมการแข่งขันกีฬา "โตเกียว โอลิมปิก" โดยมีมติเห็นชอบอนุญาตให้มีผู้เข้าชมการแข่งขันสูงสุดได้ไม่เกิน 10,000 คน โดยต้องไม่เกิน 50% ของความจุสถานที่จัดการแข่งขัน และยังให้คงมาตรการห้ามผู้เข้าชมจากต่างประเทศเข้าร่วมไว้เช่นเดิม

อย่างไรก็ดี คาดว่าบรรดาผู้แทนจะยังคงให้มีมาตรการจัดการแข่งขันโดยไม่มีผู้เข้าชมเอาไว้ ในกรณีที่สถานการณ์การระบาดมีแนวโน้มรุนแรงขึ้น ทั้งก่อนและหลังพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกซึ่งจะเริ่มขึ้นในวันที่ 23 ก.ค.นี้

ทั้งนี้ คณะกรรมการจัดการแข่งขันจะตัดสินใจเกี่ยวกับการจำกัดจำนวนผู้เข้าชมกีฬา "พาราลิมปิก" ภายในวันที่ 16 ก.ค.นี้

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า หลังจากที่มีการประกาศเลื่อนการแข่งขันไปเมื่อเดือนมี.ค.ปีที่แล้ว คณะกรรมการฯ ได้ทบทวนเพื่อเตรียมความพร้อมในการดำเนินงาน โดยหวังว่าจะสามารถกลับมาจัดงานมหกรรมการแข่งขันกีฬาระดับโลกได้อย่างปลอดภัยท่ามกลางสถานการณ์การระบาดของโควิด-19

อย่างไรก็ดี แม้ว่ารัฐบาลและผู้จัดงานจะออกมาย้ำเพื่อสร้างความมั่นใจ แต่ประชาชนชาวญี่ปุ่นยังคงไม่เชื่อว่าจะสามารถจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกได้อย่างปลอดภัยโดยไม่มีปัญหาเกิดขึ้นตามมา

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง