มหาสารคาม ปิดโรงเรียนในเขตอำเภอเมืองทุกแห่ง

มหาสารคาม ปิดโรงเรียนในเขตอำเภอเมืองทุกแห่ง
18 มิถุนายน 2564
144

มหาสารคาม ปิดโรงเรียนในเขคอำเภอเมืองทุกแห่ง จัดการเรียนการสอนออนไลน์ งดเข้า-ออกหมู่บ้านเลี่ยงโควิด-19 หลังพบคลัสเตอร์งานบวชลามถึงสถานศึกษา

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. 64 นายเกียรติศักดิ์ ตรงศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสาคาม ประธานการประชุมกรรมการโรคติดต่อจังหวัดมหาสารคาม พร้อมด้วยนายแพทย์ภาคี ทรัพย์พิพัฒ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดมหาสารคาม มีมติให้ปิดสถานศึกษาทุกแห่งในเขตเทศบาลเมืองมหาสารคาม โดยจัดการเรียนแบบออนไลน์หรือปิดการเรียนชั่วคราว14 วันตั้งแต่วันที่ 18 มิ.ย 64 ถึง 1 ก.ค. 64 และปิดเข้าออกหมู่บ้าน ม.บ้านโนนมี่ และ ม.4 บ้านหนองบัว ต.บัวค้อ อ.เมืองมหาสารคาม เพื่อควบคุมการระบาดโควิด-19 ไปจนถึง 30 มิ.ย. 64 และให้กำนันผู้ใหญ่บ้าน อสม.ติดตามผุ้เดินทางมาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเข้ารายงานตัวเพื่อประเมินความเสี่ยงและกักตัวเองที่บ้านเป็นเวลา 14 วันโดยเคร่งครัด และกำชับทุกภาคส่วนในการร่วมรับประทานอาหารกลางวันระหว่างสังคมซึ่งพบว่าเป้นหนึ่งในปัจจัยเสี่ยงในการระบาดของโรค

ด้านสาธารณสุขจังหวัดมหาสารคาม ได้รายงานว่า ผู้ป่วยรายใหม่ 9 คน เป็นเด็ก 6 ขวบ 1 คน ติดจากผู้ปกครอง และเด็กนักเรียนชั้นประถม มีอายุระหว่าง 8-10 ขวบ ที่เรียนห้องเดียวกับผู้ป่วยเด็ก ซึ่งติดจากผู้ปกครองเพิ่มอีก 8 คน ซึ่งติดมาจากคลัตเตอร์งานบวชที่บ้านหนองบัว ต.บัวค้อ อ.เมือง มหาสารคาม โดยคลัสเตอร์งานบวช คาดว่าเริ่มต้นจากผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายหนึ่ง เดินทางมาจากจังหวัดอุดรธานี เพื่อร่วมงานบวชที่บ้านหนองบัวโนนมี่ ซึ่งภายในงานมีการจัดงานเลี้ยงกัน และแสดงหมอลำ พร้อมกับมีการสังสรรค์กัน จึงทำให้เกิดการแพร่กระจายของผู้ติดเชื้อ

ทั้งนี้ ในอีกด้าน ซึ่งถือเป็นภาพประทับใจ เมื่อ แพทย์หญิงจิราพร พิลัยกุล หัวหน้าทีม รักษาผู้ป่วย covid-19 ของโรงพยาบาลมหาสารคามได้แชร์ภาพ ทีมแพทน์พยาบาล หอบโดนัทและพิซซ่า มอบให้ผู้ป่วยเด็กที่ติดเชื้อโควิด19 และต้องแยกจากครอบครัวมารักษาตัวที่หอผู้ป่วยเฉพาะโรค จำนวน 4 ราย โดยแพทย์หญิงท่านนี้ได้โพสข้อความประกอบว่า "เราดูแลคนไข้ดุจลูกหลานของเราเอง เด็กอยากกิน ต้องได้กิน ทีม เฉพาะโรค รพ มหาสารคาม ดูแลเป็นอย่างดี

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 จังหวัดมหาสารคาม ล่าสุดยอดผู้ป่วยโควิด-19 จากข้อมูลประจำวันที่ 17 มิถุนายน 2564 พบผู้ป่วยรายใหม่จำนวน 9 ราย มีอายุระหว่าง 6 - 10 ปี นับเป็นผู้ป่วยยืนยัน Covid-19 รายที่ 405-413 เฉพาะระลอกเมษายน และทำให้จังหวัดมหาสารคามล่าสุดมีผู้ป่วยโควิด-19 สะสมในพื้นที่รวม 435 ราย ซึ่งจากการสอบสวนโรคเบื้องต้น ทั้งหมดมีความเกี่ยวข้องกันกับผู้ป่วยยืนยันโควิด-19 ที่ติดเชื้อจากคลัสเตอร์งานบวช ในพื้นที่ ต.บัวค้อ อ.เมือง จ.มหาสารคาม ซึ่งเป็นคลัสเตอร์ใหม่ของจังหวัด

คลิปข่าว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง