ศิลปะแบบ Paperless ของสองศิลปิน ‘อะตอม ปกรณ์’ และ ‘ปอมชาน’

ศิลปะแบบ Paperless ของสองศิลปิน ‘อะตอม ปกรณ์’ และ ‘ปอมชาน’
11 มิถุนายน 2564 | โดย คอลัมน์ Gad&Go
72

เมื่อสองศิลปินรุ่นใหม่สุดครีเอทอย่าง “อะตอม ปกรณ์” และ “ปอมชาน” สร้างสรรค์งานศิลปะสุดล้ำบนแทบเล็ตสายครีเอทีฟ “HUAWEI MatePad Pro 12.6-inch”

ในช่วงที่ใครๆ ต่างก็ใช้ชีวิตกันแบบดิจิทัล ไม่ว่าจะทำงานที่เดี๋ยวนี้ส่วนมากต้อง WFH เรียนหนังสือก็ต้องหันมาเรียนออนไลน์กันจนกลายเป็นเรื่องปกติ ตลอดจนกิจกรรมเพื่อความบันเทิงหรือกิจกรรมยามว่างอย่างการรังสรรค์งานศิลปะที่ยุคนี้ ทำกันได้ง่ายๆ แบบเต็มศักยภาพและจินตนาการของเราโดยไม่ต้องเตรียมอุปกรณ์อะไรมากมายให้วุ่นวาย เพราะทำผ่าน Gadget ไอทีสำหรับคนรุ่นใหม่อย่างแทบเล็ตได้แล้ว

ยุคนี้บรรดาศิลปินและครีเอเตอร์สายอาร์ตต่างหันมาสร้างสรรค์งานศิลปะและทำงานศิลป์กันอย่างจริงจังบนแทบเล็ต และที่เห็นจะถูกใจและตอบโจทย์การใช้งานของบรรดาศิลปินเป็นพิเศษนั้นเห็นจะเป็นแทบเล็ตพรีเมียมตัวใหม่ล่าสุดจากหัวเว่ยอย่าง HUAWEI MatePad Pro 12.6-inch ที่ 2 ศิลปินรุ่นใหม่แถวหน้าของไทยอย่าง ปกรณ์ แก้วดี (อะตอม) Artist, Writer และ YouTuber ชื่อดัง และ ธัชมาพรรณ จันทร์จำรัสแสง (ปอมชาน) ผู้ก่อตั้งและ Design Director บริษัท Happy People Studio ใช้เป็นเพื่อนคู่ใจหลักเพื่อถ่ายทอดแรงบันดาลใจในการรังสรรค์งานศิลปะ ให้ทุกๆ จินตนาการ ถูกถ่ายทอดออกมาอย่างสนุกสนานแบบไร้ขีดจำกัดโดยไม่พลาดในทุกรายละเอียดสำคัญ

162339277436

  • จากภาพในจินตนาการ สู่ภาพรายละเอียดคมชัด QHD บนหน้าจอขนาด 12.6 นิ้ว

ศิลปินชื่อดังอย่าง “อะตอม ปกรณ์” ได้แชร์แรงบันดาลใจเบื้องหลังการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะด้วย “HUAWEI MatePad Pro 12.6-inchเป็นภาพวาดตัวการ์ตูนที่น่ารักจนต้องยิ้มตามว่าได้แรงบันดาลใจมาจากนิทานในวัยเด็ก โดยนำเอานิทานมาเล่าใหม่ผ่านการผสมผสานการใช้เทคโนโลยีในยุคปัจจุบันจนออกมาเป็นงานศิลป์ที่สวยงาม กลมกล่อม มากด้วยความหมาย คมชัดในทุกรายละเอียดสำคัญ ผ่านหน้าจอ OLED FullView 2K ความละเอียดสูง 2560 x 1600 พิกเซล ของ HUAWEI MatePad Pro 12.6-inch ก็ยิ่งทำให้ผลงานแต่ละชิ้น ดูสมจริง มีชีวิตชีวาขึ้นกว่าเดิม ทั้งยังมีอัตราส่วน Ultra-high contrast มากถึง 1,000,000:1 ที่ให้แสงสว่างได้สว่างที่สุดและส่วนที่มืดได้มืดที่สุด ทำให้ทุกเฉดสีที่แสดงผ่านแท็บเล็ตขนาดหน้าจอใหญ่เต็มตา 12.6 นิ้ว คมชัด สดใส สีไม่ผิดเพี้ยนเพราะยังมาพร้อมการรองรับการแสดงเฉดสีได้ 100% เทียบเท่ากับระบบสีที่ใช้ในวงการภาพยนตร์โดยมีความแม่นยำของสีที่สูงมาก

โดยศิลปินชื่อดังอีกคนอย่าง “ปอมชาน ธัชมาพรรณ” ก็ได้เผยแรงบันดาลใจในการออกแบบผลงานสุดสร้างสรรค์ด้วย HUAWEI MatePad Pro 12.6-inch เช่นกันว่า ได้แรงบันดาลใจมาจากการที่ต้องใช้ชีวิตในยุคโควิด-19 ที่ทำให้คิดถึงการใช้ชีวิตแบบเก่าๆ และการออกไปท่องเที่ยว จนเกิดเป็นไอเดียผลงานศิลปะที่นำเสนอการไปเที่ยวเมืองต่างๆ ที่อยากไปและที่เคยไปท่องเที่ยวมาก่อนแล้วอยากกลับไปอีก โดยตั้งใจรังสรรค์ผลงานออกมาให้มีความสนุกสนาน และใช้ลูกบอลแทนตัวเองที่เข้าไปอยู่ในสถานที่นั้นๆ อีกทั้งยังเป็นการถ่ายทอดแรงบันดาลใจออกมาผ่านมุมมองที่แตกต่างจากมุมมองปกติที่เราคุ้นเคย เรียกได้ว่าผลงานศิลป์ของ 2 ศิลปินรุ่นใหม่ ดูโดดเด่น สะดุดตา คมชัดระดับ QHD ในทุกรายละเอียดและเฉดสีไม่แพ้การทำงานศิลปะแบบดั้งเดิมเลยก็ว่าได้

  • ดินสอไอที แม่นยำในทุกน้ำหนัก สไตล์ และความคมชัดของลายเส้น

ทีเด็ดของแทบเล็ตรุ่นนี้ที่จับใจสายอาร์ตก็ต้อง HUAWEI M-Pencil (2nd generation) ที่อัพเกรดใหม่ไฉไลยิ่งกว่าด้วยรูปทรงหกเหลี่ยมของตัวปากกาที่ทำให้จับถนัดมือ เขียนได้ลื่นไหลเป็นธรรมชาติในทุกๆ ลายเส้น เพราะรองรับความไวต่อแรงกดถึง 4,096 ระดับ ความหน่วงต่ำ เซนเซอร์แม่นยำสูง ไม่ว่าลายเส้นที่วาดจะเล็กหนาขนาดไหนก็เก็บครบในทุกสไตล์ และไม่ว่าจะวาดเพลินกี่ดราฟก็ไม่ต้องกังวลเพราะใช้เวลาชาร์จเร็วแค่เพียง 30 วินาที ก็ใช้งานได้เต็มที่ถึง 10 นาที และหากชาร์จแบตเต็มที่ซึ่งใช้เวลาแค่ 60 นาที ก็จะใช้งานได้ยาวๆ แบบไม่มีอะไรมากั้น กว่า 10 ชั่วโมงเลยทีเดียว

162339277484

  • พร้อมด้วยแอปฯ วาดภาพสุดฮิต

การใช้งานแทบเล็ตจะสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้นด้วยหลากหลายแอพพลิเคชันเพื่อการวาดภาพและการทำงานศิลป์ แน่นอนว่า “HUAWEI MatePad Pro 12.6-inchตัวนี้ มาพร้อมแอปฯ วาดภาพชื่อดังแบบจัดเต็มโดยสามารถโหลดมาใช้งานได้จาก HUAWEI AppGallery ไม่ว่าจะเป็นแอพ Tayasui Sketches ที่เหมาะกับสายอาร์ตทั้งระดับเริ่มต้นและระดับโปร Zen Brush 3 หากเกิดอยากวาดภาพสไตล์แปรงพู่กัน ตลอดจนแอปฯ วาดภาพสนุกๆ อื่นๆ อย่าง Huion Sketch, Concepts, SketchBook, Medibang Paint, Ibizi, และ Canva ก็ครบพร้อมใช้งานได้ในทุกมู้ด

และหากว่าอยากเปลี่ยนโหมดไปทำงานตัดต่อก็ชิลสุดๆ ด้วยหลากแอพ ตัดต่อขั้นเทพอย่าง Film Maker Pro, Story Cut, Inshot, และ YouCut และต้องบอกเลยว่ารังสรรค์งานศิลป์หรือตัดต่อคลิปยาวๆ แค่ไหนก็ไม่หวั่นเพราะแบตใหญ่อึดที่ให้มาถึง 10,050 mAh ใช้งานเพลินๆ ได้นาน โดยดูวิดีโอแบบออฟไลน์ได้นานสูงสุดถึง 14 ชั่วโมง และใช้เวลาชาร์จเร็วเพียงแค่ 2 ชั่วโมง 10 นาที สำหรับการชาร์จให้เต็มในแต่ละครั้ง

162339277323

  • คีย์บอร์ดพกพา เหมือนยกสตูทำงานศิลป์ไปได้ในทุกที่ที่ใจต้องการ

ยกระดับประสบการณ์การทำงานศิลป์ให้ล้ำยิ่งกว่าเดิมก็ต้องมีคีย์บอร์ดน้ำหนักเบาที่พกพาง่าย ใช้งานได้ทุกที่อย่าง HUAWEI Smart Magnetic Keyboard เพราะนอกจากแทบเล็ตดีๆ แล้ว คีย์บอร์ดที่ให้ประสบการณ์การใช้งานเสมือนใช้งานบนแลปทอปจะช่วยให้ทุกการสร้างสรรค์งานศิลป์ สะดวก รวดเร็ว คล่องตัว ยิ่งขึ้น เพราะสามารถใช้ชอร์ตคัทที่หลากหลายได้ดั่งใจ อีกทั้งระยะการกดของแป้นคีย์บอร์ดด้วยระยะ 1.3 มิลลิเมตร ซึ่งเทียบเท่ากับคีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ PC ทั่วไป ยิ่งให้ความรู้สึกราวกับว่านั่งทำงานศิลป์ด้วยคอมพิวเตอร์สเปกแรง ในสตูดิโอยังไงยังงั้น

  • ฟีเจอร์อัพเกรดสุดเอ็กซ์คลูซีฟ เสริมความคล่องตัวในการปั้นงานศิลป์

เป็นสายอาร์ตบอกเลยว่าต้องทำงานข้ามไปมาระหว่างดีไวซ์ ซึ่งนี่ก็ไม่ใช่ปัญหาเพราะความอัจฉริยะของแทบเล็ตรุ่นนี้ ที่มาด้วยฟีเจอร์อัพเกรดสุดพิเศษอย่าง HUAWEI Multi-screen Collaboration with laptop  ที่มีด้วยกันทั้งหมด 3 โหมดเจ๋งๆ ซึ่งจะช่วยผสานการทำงานระหว่างแทบเล็ตและแลปทอปได้อย่างสมบูรณ์แบบ 3 โหมดสุดคูลที่ว่าคือ Mirror Mode ที่การทำงานเหมือนกับชื่อของเขา คือทำงานเสมือนกระจกสะท้อน โดยสามารถควบคุมคำสั่งต่างๆ บนแทบเล็ตได้แบบชิลๆ  Extend Mode เพิ่มความจุใจของหน้าจอให้กว้างถึงใจ ตอบรับกับการวาดเขียนได้มากกว่าเดิม โดยแทบเล็ตจะกลายเป็นจอเสริมของแลปทอป เพื่อมุมมองและการใช้งานที่คล่องตัวกว่าเดิม และโหมดสุดท้ายกับ Collaborate Mode ที่ช่วยให้การส่งไฟล์ภาพ ดราฟงานศิลป์ ไฟล์เอกสาร หรือแม้แต่ไฟล์เพลง และวิดีโอ ระหว่างดีไวซ์แทบเล็ตและแลปทอป ทำได้อย่างไร้รอยต่อและลื่นไหลมากขึ้น เพียงแค่ใช้เมาส์ของแลปทอปลากไฟล์ไปมาระหว่างดีไวซ์ โดยใช้คีย์บอร์ดของแลปทอปสั่งการต่างๆ กับไฟล์ที่ลากไปมาได้ เช่นแก้ไขไฟล์ที่รับมาจากแทบเล็ต

162339277252

คุณสมบัติแน่นครบสำหรับสายอาร์ตและงานโปรดักชันขนาดนี้ไม่ต้องเสียเงินสร้างสตูดิโอให้เหนื่อยเปล่าๆ เพราะแค่มีแทบเล็ตเครื่องเดียวก็เหมือนยกสตูอาร์ตที่อัดแน่นด้วยคุณภาพไปในทุกที่ ในราคาไม่ถึงสามหมื่นบาท

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง