'นพ.เฉลิม' แจงมติเคาะ 'โมเดอร์นา' 3,800 บาท/2 เข็ม เป็น 'ราคาเบื้องต้น'

'นพ.เฉลิม' แจงมติเคาะ 'โมเดอร์นา' 3,800 บาท/2 เข็ม เป็น 'ราคาเบื้องต้น'
7 มิถุนายน 2564 | โดย กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
1,396

"นพ.เฉลิม" นายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชน แจงมติเคาะราคา วัคซีน "โมเดอร์นา" 3,800 บาท/2 เข็ม เป็นเพียงราคาเบื้องต้น ต้องรอ "องค์การเภสัชกรรม" เคาะราคาสุดท้าย

จากกรณีมีสื่อหลายสำนักรายงานอ้างแหล่งข่าวสมาคมโรงพยาบาลเอกชน ระบุว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารสมาคมในช่วงเช้าวันนี้ (7 มิ.ย.) กำหนดราคากลางค่าบริการวัคซีนทางเลือกโมเดอร์นาที่จะจัดซื้อผ่านองค์การเภสัชกรรม (อภ.) ที่เข็มละ 1,900 บาท หรือ ครบโดส 2 เข็มราคา 3,800 บาท ซึ่งเป็นราคาที่รวมค่าวัคซีนและค่าบริการของโรงพยาบาลแล้ว โดยขณะนี้กำหนดการส่งมอบวัคซีนของโมเดอร์นายังคงเป็นไปตามเดิม คือภายในประมาณ เดือน ต.ค.นี้

นอกจากนี้ แหล่งข่าวเสริมว่า สมาคมโรงพยาบาลเอกชนได้กำหนดราคาให้บริการสำหรับประชาชนที่มีความประสงค์ฉีดวัคซีนโมเดอร์นาในอัตราเดียวกันทุกโรงพยาบาล ซึ่งราคาในการให้บริการฉีดวัคซีนโมเดอร์นาดังกล่าวเป็นราคาสุทธิที่รวมต้นทุนวัคซีน อัตราค่าบริการของโรงพยาบาล และประกันวัคซีนโควิด-19 ทั้งหมดแล้ว

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด นายแพทย์เฉลิม หาญพาณิชย์ นายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชน และประธานกรรมการ บริษัท บางกอก เชน ฮอสปิทอล จำกัด (มหาชน) หรือ BCH เปิดเผยกับกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ว่า รายงานที่ว่าสมาคมฯเคาะราคาวัคซีนโมเดอร์นาวันนี้เป็นเพียง "ราคาเบื้องต้น" เท่านั้น และต้องรอให้องค์การเภสัชกรรมมีมติเห็นชอบราคาสุดท้ายเสียก่อน

"ผมย้ำกับสมาชิกฯแล้วว่าอย่าเพิ่งบอกสื่อ มติวันนี้เป็นเพียงราคาเบื้องต้น ยังต้องรอองค์การเภสัชฯเคาะราคาสุดท้ายอีกที" นายแพทย์เฉลิมให้สัมภาษณ์สั้น ๆ ทางโทรศัพท์

สำหรับการนำเข้าวัคซีนโควิด-19 ของโมเดอร์นา ยังคงมีกำหนดการเริ่มส่งมอบวัคซีนจากตัวแทนจำหน่ายยังคงเป็นในช่วงต้นไตรมาส 4/64 หรือในช่วงเดือน ต.ค. 2564 โดยสมาคมโรงพยาบาลเอกชนได้สั่งซื้อวัคซีนโมเดอร์นาผ่านองค์การเภสัชกรรมจำนวนรวม 10 ล้านโดส ซึ่งจะทยอยเข้ามาล็อตแรก 4 ล้านโดส จำนวน 3 ครั้ง ในช่วงเดือน ต.ค. 2564 และจะเข้ามาอีก 1 ล้านโดสในช่วงต้นปี 2565 และที่เหลืออีก 5 ล้านโดสสุดท้ายจะทยอยเข้ามาต่อเนื่องหลังจากนั้น

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง