นายกฯรับปูพรมวัคซีนทั่วประเทศ งานใหญ่ย่อมมีปัญหา ขอโทษที่ล่าช้า ย้ำ ทุกคนได้ฉีดแน่

นายกฯรับปูพรมวัคซีนทั่วประเทศ งานใหญ่ย่อมมีปัญหา ขอโทษที่ล่าช้า ย้ำ ทุกคนได้ฉีดแน่

"นายกฯ" นำคณะ ตรวจเยี่ยม ศูนย์ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ รับ งานใหญ่ย่อมมีปัญหา อยู่ที่จะแก้อย่างไร ย้ำ บริหารวัคซีนตามจำนวน ความเสี่ยงคลัสเตอร์ใหม่ ขอโทษปชช. ที่ล่าช้า ไม่สบายใจ ย้ำ จะทำให้ดีที่สุด บุคลากรการแพทย์โผล่ขอเซลฟี่ พร้อมข้อความให้กำลังใจ เจอวัยรุ่นออกปาก เข็มสองเร็วกว่านี้ได้หรือไม่ ถือโอกาสโชว์ผลงาน คมนาคม

พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พร้อมคณะ ประกอบด้วย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พล..อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทยนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และนายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข เป็นต้น ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ สถานีกลางบางซื่อ เขตจตุจักร กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นสถานที่สนับสนุนภารกิจวาระการฉีดวัคซีนแห่งชาติ ถือเป็นวันแรกที่ภาครัฐกำหนดฉีดวัคซีนพร้อมกันทั่วประเทศไทย ทั้งนี้ นายกฯ ได้ทักทายพร้อมกับสอบถามถึงความพร้อมในการให้บริการของศูนย์ฉีดวัคซีนตามต่างจังหวัดผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์

นายกฯ กล่าวว่า วันนี้เป็นวันเริ่มต้นฉีดในเดือนมิถุนายนอย่างเป็นทางการตามวัคซีนที่ได้รับมาซึ่งเราดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องมีการปรับแผนการฉีด ไม่ให้มีปัญหาเป็นระยะ มีแผนกระจายวัคซีนเป็นเดือนๆ ทุกคนได้ฉีดแน่นอน ตามจำนวนวัคซีนที่เข้ามาตามลำดับ ตนเป็นห่วงทุกคนขอให้ปลอดภัย ในส่วนของเจ้าหน้าที่ก็ทำงานด้วยความสำเร็จและความเข้าใจ ตนยอมรับว่างานใหญ่ย่อมมีปัญหาอยู่ที่ว่าจะแก้อย่างไร ก็ขอให้ทุกคนทุ่มเท และให้กำลังใจทุกคนที่ได้รับการฉีดในวันนี้

นายกฯ กล่าวว่า การบริหารวัคซีนต้องบริหารตามจำนวนและความเสี่ยงคลัสเตอร์ใหม่ที่จะเกิดขึ้นด้วย ต้องจำกัดคนแพร่เชื้อให้ได้ โดยผู้ที่ติดเชื้อ จะไม่สามารถฉีดได้ต้องรักษา ขอฝากสื่อมวลชนช่วยกันทำให้สำเร็จ ไม่เช่นนั้นก็มีปัญหาเรื่องความเข้าใจกันตลอด

162303651721

พร้อมกันนั้น นายกฯ ได้เดินทักทายประชาชนที่เข้ารับการฉีดวัคซีน และได้กล่าวกับประชาชนเป็นระยะ ขอให้ระมัดระวังตัวเอง แม้จะฉีดวัคซีนแล้วก็ตาม รวมถึงได้ขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคน ทั้งนี้ นายกฯ ยินดีกับทุกคนที่ได้รับวัคซีนวันนี้ ถึงแม้ว่าจะรอนาน ก็ขอโทษที่มันช้านิดนึง คนเยอะ ต้องปรับอะไรพอสมควร แต่ยืนยันจะทำให้ดีที่สุด การบริการคนเยอะๆ ลำบาก ใจร้อนไม่ได้ ตนห่วงคนหน้างานที่สุด ขอให้รักษาสุขภาพป่วยไม่ได้

ระหว่างที่นายกฯ เดินเยี่ยมชมจุดให้บริการต่างๆ ปรากฎว่ามีบุคลากรทางการแพทย์ขอเซลฟี่กับนายกฯ โดยถือป้ายข้อความในมือเขียนว่า "นายกฯลุงตู่ในดวงใจ" ขณะที่นายกฯ กล่าวว่าเป็นผลงานของครม. และรัฐมนตรีทุกคน และยังได้ชื่นชมสถานที่ถึงการบริหารจัดการได้ดีมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงหนึ่งนายกฯ ได้เดินเข้าไปทักทายกลุ่มวัยรุ่นที่มารับบริการ และได้ขอดูใบนัดฉีดวัคซีน ก่อนที่วัยรุ่นในกลุ่มดังกล่าวบอกกับนายกฯ ว่า เร็วกว่านี้ได้หรือไม่ ก่อนที่นายกฯ จะอธิบายทำความเข้าใจ รวมถึงเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ชี้แจงถึงระยะห่างของเข็มแรกและเข็มสอง

162303646347

จากนั้น นายกฯ ได้แถลงโดยระบุสาระสำคัญว่า การฉีดวัคซีนได้เริ่มดำเนินการไปแล้วตั้งแต่เดือนเมษายนซึ่งถือว่าเป็นระยะแรก ทั้งวัคซีนซิโนแวคและแอสตร้าเซนเนก้า และจะทยอยเข้ามาในห้วงเดือนมิถุนายน เราต้องบริหารให้สอดคล้องกับสถานการณ์ วันนี้ทุกจังหวัดได้รับการฉีดพร้อมกันหมด ยืนยันว่าทุกล็อตทุกจังหวัดจะได้รับการฉีดหมด ส่วนจะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ เรามีวัคซีนฉีดเรื่อยๆ นายอนุทินก็ยืนยันแล้ว วันนี้เราอยู่ในขั้นตอนของการฉีดต้องเร่ง สร้างภูมิคุ้มกันให้ได้ วันนี้เรามีวัคซีนที่ฉีดพร้อมกันจำนวนมากทั่วประเทศ เราจะบริหารวัคซีนรายสัปดาห์ จะแจกจ่ายไปตามจุดให้บริการวัคซีน

นายกฯ กล่าวว่า ขอขอบคุณสถานที่ให้บริการฉีดทุกจังหวัด รวมถึงเจ้าหน้าที่ที่เหน็ดเหนื่อย เสียสละ เสี่ยงอันตราย ก็ต้องชื่นชม และแสดงความเสียใจกับผู้ที่มีปัญหาที่เกิดขึ้นกับครอบครัวต่างๆ ซึ่งทุกคนทำงานอย่างเสียสละ รัฐบาลก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ขอให้ทุกคนเข้าใจด้วยว่ารัฐบาลพยายามทำอย่างเต็มที่

"เพราะฉะนั้นคำว่าเต็มที่คือเต็มที่ ตามสถานการณ์ที่เป็นอยู่ในปัจจุบันในประเทศ สถานการณ์วัคซีน สถานการณ์รอบบ้าน สถานการณ์โลกยังมีความรุนแรงเกิดขึ้นอยู่ เราก็จำเป็นต้องบริหารให้สอดคล้องกับความเสี่ยง อะไรที่ทุกคนไม่สบายใจ ก็ขอโทษแล้วกัน ก็จะทำให้ดีที่สุด พวกเราทุกคนตั้งใจทำเพื่อคนไทยทุกคน แน่นอนว่ามันต้องมีปัญหาแน่นอน เพราะคนจำนวนมาก แต่เราปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้อยู่แล้ว เราก็บริหารให้ดีที่สุด" นายกฯกล่าว

นายกฯ กล่าวอีกว่า ในเมื่อทุกคนอยากฉีด ก็ดีใจอยู่แล้ว เราก็มีหน้าที่ในการหาวัคซีน โดยต้องหาในช่องทางที่เป็นไปได้ วันนี้ใช้สถานีกลางบางซื่อ เป็นสถานที่ให้บริการ ก็เป็นเรื่องดีทำให้ทุกคนได้รู้จัก สถานีรถไฟที่ใหญ่ที่สุดและทันสมัยที่สุดในอาเซียน นี่แหละอนาคตที่รัฐบาลทำไว้ให้หลายอย่าง เพราะฉะนั้นก็คิดถึงสิ่งดีๆ มองหาสิ่งดีๆ ให้เจอแล้วกัน

จากนั้น นายกฯ และคณะ เดินทางไปตรวจเยี่ยมศูนย์ฉีดวัคซีนผู้ประกันตนมาตรา 33 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ณ อาคารกีฬาเวสน์ 1 สนามกีฬาไทย – ญี่ปุ่น ดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ ต่อไป