อัพเดท 'อนุทิน' ไม่รู้เรื่อง 'ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์' นำเข้าวัคซีน

อัพเดท 'อนุทิน' ไม่รู้เรื่อง 'ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์' นำเข้าวัคซีน

อัพเดทข่าวร้อน "อนุทิน" แจง! ทราบพร้อมคนทั่วไป “ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์” เพิ่มอำนาจ นำเข้าวัคซีน เล็งถาม "วิษณุ" ซ้ำซ้อน สธ. หรือไม่

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ รายการ "เจาะลึกทั่วไทยฯ" ว่า ตนเองเพิ่งทราบเรื่อง "ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์" เพิ่มอำนาจนำเข้าวัคซีน เมื่อคืนนี้ (26 พ.ค.) ไม่ได้ทราบล่วงหน้ามาก่อน

ดังนั้น จำเป็นต้องถาม รองนายกฯ วิษณุ เครืองาม ว่า หน้าที่ของ "ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์" จะซ้ำซ้อน กับหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุขหรือไม่ เพราะการประกาศในราชกิจจานุเบกษานั้น ต้องผ่านสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี

"ผมไม่ทราบมาก่อน เพิ่งเห็นผ่านไลน์ เมื่อคืนเหมือนกัน จึงจำเป็นต้องถามรองนายกฯ วิษณุ ว่าจะซ้ำซ้อนงานกับ สธ.ไหม"

นายอนุทิน ยังกล่าวว่า ส่วนกำหนดการนัดแถลงข่าว เรื่อง นำเข้าซิโนฟาร์ม กับ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ในวันศุกร์ 28 พ.ค.นั้น เป็นกำหนดการมานานแล้ว ไม่เกี่ยวกับ การประกาศในราชกิจจานุเบกษา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศ “ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์” ว่าด้วยการให้บริการทางการแพทย์และสาธารณสุข ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 และสถานการณ์ฉุกเฉินอื่นๆ

ทั้งนี้ ประกาศดังกล่าว เพิ่มอำนาจ “ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์” สามารถนำเข้า จัดจำหน่ายวัคซีนได้เอง ซึ่งจับตานำเข้าวัคซีน ‘ซิโนฟาร์ม’ ทางเลือกประชาชน คลิกรายละเอียด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ขอเชิญสื่อมวลชนเข้าร่วมรับฟังการแถลงข่าว “แนวทางการจัดสรรและนำเข้าวัคซีนทางเลือก “ซิโนฟาร์ม” โดยราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)”

โดยรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และศาสตราจารย์ นายแพทย์นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ในวันศุกร์ที่ 28 พฤษภาคม 2564 เวลา 13.30 น. – 14.30 น. ณ สำนักงานราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ถ.แจ้งวัฒนะ ซอย 7

สำหรับ วัคซีน ซิโนฟาร์ม ล่าสุด เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2564 นายแพทย์ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการพิจารณาอนุญาตวัคซีนโควิด-19 ในประเทศไทย ว่าวัคซีนของ "ซิโนฟาร์ม" โดยบริษัท ไบโอจีนีเทค จำกัด ยื่นเอกสารครบถ้วนแล้วอยู่ระหว่างประเมินคำขอขึ้นทะเบียน รายงานข่าว ยังแจ้งว่า มีความเป็นได้มากว่าจะมีการนำเข้า ซิโนฟาร์ม จำนวน 1 ล้านโดส เพื่อเป็นทางเลือกฉีดให้ประชาชน