'วัคซีน' ความหวังของคนไทย

'วัคซีน' ความหวังของคนไทย
18 พฤษภาคม 2564 | โดย วิวรรณ ธาราหิรัญโชติ | คอลัมน์ Money Pro
353

เกาะติดความคืบหน้าโครงการวัคซีนเพื่อคนไทยของ "ใบยาไฟโตฟาร์ม" อีกหนึ่งความหวังที่จะมาเติมเต็มในส่วนที่จะรับมือการแพร่ระบาดของโควิด-19 และการกลายพันธุ์ของไวรัสโควิด-19 ได้ 

มีแฟนคอลัมน์ถามถึงความคืบหน้าของโครงการวัคซีนเพื่อคนไทยของใบยาไฟโตฟาร์มที่ดิฉันเขียนถึงตั้งแต่เดือนธันวาคม จึงขอถือโอกาสที่เรากำลังกังวลเกี่ยวกับการระบาดระลอกสาม และเรื่องเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กลายพันธุ์ไปเป็นสายพันธุ์อินเดีย สายพันธุ์อังกฤษ สายพันธุ์บราซิล และสายพันธุ์แอฟริกา รวมถึงมีนักวิชาการคาดการณ์ว่า หากมีการระบาดในประเทศไทยในกลุ่มคนจำนวนมาก ก็อาจจะเกิดกลายพันธุ์เป็น “สายพันธุ์ไทย”ขึ้นอีกนี้ มาเรียนเสนอความคืบหน้าค่ะ

การกลายพันธุ์ หรือเรียกว่า Variant กลายเป็นเรื่องที่น่ากลัว และเป็นที่วิตกกังวลของคนทั่วโลก เพราะวัคซีนซึ่งเป็นปราการป้องกันที่คนส่วนใหญ่ฝากความหวังเอาไว้นั้น อาจจะไม่สามารถคุ้มกันผู้ได้รับการฉีด จากสายพันธุ์ที่กลายพันธุ์ได้

นักวิจัยทางการแพทย์บอกว่า การกลายพันธุ์เกิดขึ้นเมื่อประเทศนั้นๆ มีการติดไปถึงจุดสูงสุดค่ะ หลังจากเกิดสายพันธุ์อิตาลีแล้ว ก็เกิดสายพันธุ์อังกฤษ สายพันธุ์แคลิฟอร์เนีย สายพันธุ์นิวยอร์คซิตี้ สายพันธุ์บราซิล สายพันธุ์แอฟริกาใต้ และตอนนี้เกิดสายพันธุ์อินเดียขึ้นมาใหม่ 

การอัพเดทวัคซีน หรือทำสูตรใหม่ให้คุ้มกันเชื้อไวรัสที่กลายพันธุ์ไป จึงเป็นหัวใจของการป้องกันโรคนี้ เพื่อให้เราสามารถกลับไปใช้ชีวิต(เกือบ)ปกติ แต่ไม่เหมือนเดิมได้

อย่างไรก็ดี การอัพเดทวัคซีนให้รับมือกับสายพันธุ์ใหม่ๆ นั้น ต้องใช้เวลา

ดิฉันสอบถามไปยัง รศ.ดร.วรัญญู พูลเจริญ จากใยบาไฟโตฟาร์ม ซึ่งวิจัยการผลิตวัคซีนจากโปรตีนพืช ได้รับทราบว่า นักวิจัยกำลังทำงานแข่งกับเวลา เพื่อจะผลิตวัคซีนชุดแรกในเดือนมิถุนายน สำหรับใช้ทำการทดสอบในมนุษย์ในเดือนสิงหาคม ถึงกันยายน 

คาดว่า วัคซีนของใบยา จะมาเติมเต็มในส่วนที่จะรับมือกับการกลายพันธุ์ของไวรัสโควิด-19 นี้ได้ เพราะในขณะที่ทำการทดสอบวัคซีนป้องกันโควิด-19 เจเนอเรชั่นแรกนั้น ทีมนักวิจัย ก็ข้ามช็อตไปทำการวิจัยเพื่อจะให้ได้วัคซีนเจเนอเรชั่น 2 ที่จะใช้สร้างภูมิคุ้มกันเชื้อโควิดที่กลายพันธุ์ โดยปัจจุบันได้ต้นแบบวัคซีนเจน 2 มาจำนวน 4 ชนิดแล้ว และจากนี้ไปจนถึงเดือนกันยายน 2564 จะทดสอบในสัตว์ทดลอง หลังจากนั้น จะผลิตเพื่อทำการทดสอบในมนุษย์ โดยจะทดสอบในมนุษย์ ในช่วงเดือน ธันวาคมปีนี้ ถึงเดือน เมษายนปีหน้า และคาดว่าสามารถจะขึ้นทะเบียนวัคซีนเจน 2 กับ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ในเดือนพฤษภาคม 2565 ค่ะ 

ถือเป็นข่าวดีอย่างยิ่งเลยทีเดียว!

เมื่อเรามีเทคโนโลยีผลิตวัคซีนเองได้ เราก็สามารถปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับการใช้ได้ ในเวลาที่สั้นกว่าการสั่งซื้อจากผู้ผลิตอื่น แม้วัคซีนของใบยาจะออกมาทีหลัง แต่ก็จะสามารถใช้ป้องกันสายพันธุ์อื่นได้ค่ะ คนที่ฉีดไปแล้วและต้องการเพิ่มภูมิคุ้มกัน ที่เรียกว่า “บูส” (boost) ก็สามารถฉีดบูสได้ค่ะ ถือว่าเป็นการฉีดกระตุ้นภูมิ หรือ booster shot โดยนักวิจัยของใบยากำลังพยายามหาวัคซีนตัวที่จะสามารถป้องกันสายพันธุ์อื่นๆ ได้ดีที่สุด เพื่อให้คนไทย และเพื่อนบ้านใกล้เคียงสามารถใช้ประโยชน์จากวัคซีนให้ได้มากที่สุด

สายพันธุ์ที่กำลังจะทดสอบในหนูและลิง ในเดือนพฤษภาคมนี้ คือสายพันธุ์แอฟริกาใต้ อินเดีย อังกฤษ และบราซิล ซึ่งล้วนเป็นสายพันธุ์ที่องค์การอนามัยโลกเป็นห่วง เพราะติดง่ายขึ้น ที่น่ากลัวคือส่วนใหญ่ไม่แสดงอาการ แต่ว่าเมื่อเริ่มแสดงแล้ว อาการหนักเกิดอย่างรวดเร็ว 

ค่ายผลิตวัคซีนที่ออกมาใช้งานแล้วในปัจจุบัน ทั้งโมเดอร์นา (Moderna) และไฟเซอร์ (Pfizer-BioNTech) ก็พยายามอัพเดทวัคซีนให้ป้องกันสายพันธุ์ที่กลายพันธุ์ โดยถ้วนหน้า หวังให้เป็นวัคซีน booster shot เข็มที่สอง (กรณีวัคซีนเดิมใช้เข็มเดียว) หรือ สาม(กรณีวัคซีนเดิมใช้สองเข็ม) เช่นกัน 

สำหรับวัคซีนที่ใช้เทคโนโลยีโปรตีนของสหรัฐ ภายใต้การวิจัยของ Novavax นั้น ปัจจุบันกำลังอยู่ในขั้นทดลองในคนเฟสที่ 3 คาดว่าจะได้รับอนุมัติจาก FDA ในเดือนพฤษภาคมนี้ โดยบริษัทแจ้งว่า จะครอบคลุมไปทดลองในอาสาสมัครเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไปด้วย เพราะเป็นกลุ่มที่ปัจจุบันยังมีวัคซีนที่เหมาะสมน้อยมาก 

ทั้งนี้ ศ.เดวิด ทอปแฮม (David Topham) ซึ่งเป็นศาสตราจารย์ด้านจุลชีววิทยาและภูมิคุ้มกันแห่งมหาวิทยาลัยโรเชสเตอร์ คาดการณ์ไว้ว่า โลกเรายังต้องใช้เวลาจัดการกับไวรัสโควิด-19 นี้ไปอีก 2-3 ปี ค่ะ

อดทนหน่อยนะคะ 

โครงการวัคซีนของใบยายังเปิดขอรับบริจาคเพื่อนำเงินไปสร้างสถานที่ผลิตและใช้เป็นทุนในการทดสอบวัคซีนในคนถึงสิ้นปีนี้โดยสามารถบริจาคได้ที่ บัญชีธนาคารกรุงไทย สาขา จามจุรีสแควร์ เลขที่ 162-6-01946-0 ชื่อบัญชี “มูลนิธิ ซียูเอ็นเทอร์ไพร์ส”

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร 02 114 7500 หรือจากเว็บ www.cuenterprise.com 

โครงการนี้ตั้งใจจะระดมเงินให้ได้ 500 ล้านบาท และเมื่อมีรายได้และมีเงินทุนหมุนเวียนเพียงพอแล้ว จะนำมาใช้คืนเพื่อให้ มูลนิธิซียูเอ็นเทอร์ไพร์ส นำไปสนับสนุนโครงการนวัตกรรมดีอื่นๆ ต่อ เงินบริจาคของท่านจึงสามารถทำประโยชน์ได้ยั่งยืนค่ะ

นอกจากวัคซีนโควิด-19 แล้ว สิ่งที่ทีมใบยากำลังสร้าง จะเป็นรากฐานของการวิจัยและผลิตวัคซีนอื่นๆ และยาอื่นๆ ได้ ท่านจะเกิดความภูมิใจว่า “ฉันได้มีส่วนร่วมส่งเสริมปักหมุดประเทศไทยให้เป็นหนึ่งในศูนย์สุขภาพของโลก” ด้วย

บริษัทห้างร้านจะบริจาคและให้พนักงานใช้สิทธิ์ในการจองซื้อวัคซีนก็ได้ค่ะ หลายบริษัทได้ทำไปแล้ว ถือเป็นสวัสดิการพนักงานอย่างหนึ่ง ให้แน่ใจว่า พนักงานจะมีวัคซีนฉีดเพื่อรับมือกับสายพันธุ์ที่กลายไป 

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง