หอการค้าไทย-เซ็นทรัล โชว์ความพร้อมฉีดวัคซีนนอกรพ.วันแรก

หอการค้าไทย-เซ็นทรัล โชว์ความพร้อมฉีดวัคซีนนอกรพ.วันแรก

นายกฯเยี่ยมหน่วยฉีดวัคซีนเอกชนเซ็นทรัลลาดพร้าว ด้านหอการค้าไทยมั่นใจเอกชนพร้อม 100 % rพร้อมเปิดชื่อเพิ่มอีก 11 แห่ง คาดหากเปิดครบ 25 แห่งทั่วกทม.รองรับคนกรุงฉีดวัคซีนได้วันละ 5หมื่นคนต่อวัน

นายสนั่น  อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ภายหลังที่หอการค้าไทยร่วมกับกรุงเทพฯจัดหาสถานที่สำหรับให้บริการการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งได้ผ่านการอนุัติจากกทม,แล้ว 14 จุด   และอยู่ระหว่างการตรวจพื้นที่เพิ่มเติมอีก 11 จุด ได้แก่  มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย สถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ ธนาคารไทยพาณิชย์ (สำนักงานใหญ่) มหาวิทยาลัยศรีปทุม เซ็นทรัล เฟสติวัล อีสต์วิลล์ เซ็นทรัลเวิลด์ สยามพารากอน เอ็มโพเรียม โลตัส พระราม4 โลตัส ปิ่นเกล้า บิ๊กซี ร่มเกล้า  วันนี้เป็นวันแรกที่เปิดให้ประชาชนที่ได้รับการลงทะเบียนแล้ว มาฉีดวัคซีนที่หน่วยความร่วมมือฯ เซ็นทรัลลาดพร้าว โดยพล.อ.ประยุทธิ์ จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้มาตรวจเยี่ยมหน่วยความร่วมมือบริการฉีดวัคซีนโควิด 19 กรุงเทพมหานคร-หอการค้าไทย” ณ หน่วยความร่วมมือฯ เซ็นทรัลลาดพร้าว เพื่อดูความพร้อมของการให้บริการฉีดวัคซีนให้กับบุคลากรทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่ด่านหน้า อาสาสมัคร และกลุ่มอาชีพเสี่ยงที่ได้รับการลงทะเบียนแล้ว 

หอการค้าไทยและเครือข่ายภาคเอกชน มีความพร้อมเป็นอย่างมาก ทั้งในเรื่องสถานที่ อุปกรณ์ และบุคลากรอาสาสมัคร และเชื่อมั่นว่าจะสามารถให้บริการฉีดวัคซีนแก่ประชาชนได้อย่างรวดเร็ว ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานในการกระจายวัคซีนให้กับกรุงเทพมหานคร โดยหน่วยความร่วมมือฯ เซ็นทรัลลาดพร้าว จะสามารถรองรับการฉีดวัคซีนได้วันละ 2,000-2,500 คน และหากรวมหน่วยความร่วมมือฯ ทั้ง 25 แห่งแล้ว จะสามารถรองรับประชาชนได้วันละ 38,000-50,000 คนต่อวัน” นายสนั่น กล่าว 

162080748457

นางสาววัลยา  จิราธิวัฒน์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์, เซ็นทรัลพลาซา, เซ็นทรัลเฟสติวัล, เซ็นทรัล ภูเก็ต และ เซ็นทรัล วิลเลจ ลักชูรี่เอาท์เล็ตแห่งแรกของไทย เตรียมสนับสนุนพื้นที่รวมกว่า 17,500 ตร.ม. ในกว่า 8 สาขาทั่วประเทศ และคิดเป็นมูลค่าพื้นที่เช่ากว่า 300 ล้านบาท เพื่อเป็นหน่วยบริการฉีดวัคซีน โดยในวันนี้เป็นวันแรกของการเปิดหน่วยความร่วมมือบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 เซ็นทรัลลาดพร้าว-โรงพยาบาลรามาธิบดี-โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ซึ่งเป็นศูนย์การค้าแห่งแรกในกรุงเทพฯ และ 1 ในสถานที่ฉีดวัคซีนที่ได้รับการคัดเลือกจากกรุงเทพมหานคร, คณะกรรมการควบคุมโรค กรุงเทพมหานคร และ หอการค้าไทย ตามแผนโรดแมปที่ภาคเอกชนของทีมสนับสนุนการกระจายและการฉีดวัคซีน นำโดยกลุ่มเซ็นทรัล เซ็นทรัลพัฒนา และเซ็นทรัลรีเทล จับมือพันธมิตรชั้นนำ อาทิ AIS และเซ็นทารา ได้เสนอใช้พื้นที่ศูนย์การค้าเป็นศูนย์กลางกระจายการฉีดวัคซีนให้ประชาชน โดยวันนี้ได้เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการครั้งแรก เพื่อฉีดวัคซีนให้กับบุคลากรทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่ด่านหน้า อาสาสมัคร และกลุ่มอาชีพเสี่ยงที่ได้รับการลงทะเบียนแล้วเท่านั้น เพื่อเตรียมตัวในการดูแลกลุ่มลูกค้าประชาชนในลำดับถัดไป 

“ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เป็นศูนย์กลางการใช้ชีวิตของผู้คนในทุกจังหวัดที่อยู่ใกล้ชิดประชาชนที่สุด เราจึงได้ร่วมมือกับหน่วยงานท้องถิ่น หน่วยงานสาธารณสุขจังหวัด และโรงพยาบาลในเครือข่ายมาตลอดระยะเวลาที่เกิดสถานการณ์ โดยยินดีสนับสนุนพื้นที่ อำนวยความสะดวกให้ประชาชนได้ฉีดวัคซีนอย่างเร่งด่วน พร้อมให้บริการสถานที่ที่สะอาด ปลอดภัย มีขนาดใหญ่ ไม่แออัด สามารถจัดการให้มี Social Distancing 100% พร้อมจัดหาอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ และประสานงานอาสาสมัคร เพื่อสนับสนุนให้บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขได้ทำงานอย่างเต็มที่ โดยเรามีประสบการณ์เป็น ‘ต้นแบบ’ ของการบริหารจัดการศูนย์การค้าที่เป็นพื้นที่ฉีดวัคซีนมาแล้วที่เซ็นทรัลระยอง และสมุย” นางสาววัลยา กล่าว 

ทั้งนี้ การใช้พื้นที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ลาดพร้าว เป็นศูนย์การค้าแรกในกรุงเทพฯ เป็นหน่วยบริการฉีดวัคซีน ได้มีการเตรียมความพร้อมเพื่ออำนวยความสะดวกให้หน่วยงานสาธารณสุขและประชาชน ดังนี้ 1.พื้นที่กว้างขวาง ได้จัดสรรพื้นที่Sky Hallชั้น 3 ขนาด 3,500 ตร.ม. พร้อมจัดการ Social Distancing อย่างเป็นระบบ สามารถรองรับการฉีดวัคซีนได้ 2,000 คนต่อวัน นอกจากนี้ ยังมีระบบเครื่องปรับอากาศที่ผ่านการฆ่าเชื้อ และ อากาศถ่ายเทเป็นอย่างดี  2.เตรียมกำลังเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครที่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว พร้อมอำนวยความสะดวก ตั้งแต่ 60-100 คน  3.การเดินทาง ศูนย์กลางการคมนาคม สะดวกจากรถไฟฟ้าทั้ง BTS และ MRT  4.เวลาเปิด-ปิด ให้บริการ เริ่มเปิดบริการฉีดวัคซีนทุกวัน ตั้งแต่ 08:00 – 17:00 น. ในส่วนของศูนย์การค้าเปิดให้บริการ ตั้งแต่ 11:00 – 20:00 น.

 และ5. คุมเข้มมาตรการเชิงรุก ด้วยแผนแม่บท ‘เซ็นทรัล สะอาด มั่นใจ’ 5 แกนหลัก คือ  การคัดกรองอย่างเข้มงวด ย้ำมาตรฐานSocial Distancingทุกจุด งดความแออัด  การติดตามให้มั่นใจ เพื่อความปลอดภัย การใส่ใจในความสะอาดทุกจุดในเชิงรุก และ  ลดการสัมผัส เพื่อความมั่นใจและความปลอดภัยสูงสุดของทุกท่านที่มาใช้บริการ พร้อมการป้องกันไว้ล่วงหน้าด้วย Big Cleaning ทุกวัน หลังศูนย์ฯ ปิด และมั่นใจสูงสุดด้วยปฏิบัติการ Extra Deep Cleaning ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ COVID-19 ที่มีประสิทธิภาพสูงผ่านการรับรองโดยองค์กรระดับสากล ทันทีทุกจุดทั่วศูนย์ฯ เพื่อความมั่นใจและความปลอดภัยสูงสุดของลูกค้าทุกท่านที่มาใช้บริการ