'สุชาติ'สวน'หญิงหน่อย'บิดเบือนจนสังคมเข้าใจผิดเยียวยา'ม.33'ตกหล่น 2 ล้านคน

'สุชาติ'สวน'หญิงหน่อย'บิดเบือนจนสังคมเข้าใจผิดเยียวยา'ม.33'ตกหล่น 2 ล้านคน
7 พฤษภาคม 2564
206

"รมว.แรงงาน" โต้ 3 ปม "หญิงหน่อย" บิดเบือน ไม่รู้จริง พูดจนสังคมเข้าใจผิด เยียวยา "ม.33" ตกหล่น 2 ล้านคน แจง 1ล้านคนคือต่างด้าว อีกล้านคนถือบัตรสวัสดิการฯ เผย อยู่ในขั้นประชาพิจารณ์ แก้พ.ร.บ.ประกันสังคม เปิดทางให้กู้-ค้ำประกัน

นายสุขาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึง กรณีที่คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ุ แกนนำพรรคไทยสร้างไทย ออกมาระบุว่า มีผู้ประกันตนตาม.33 จำนวนกว่า 2 ล้านคนตกหล่น และกำลังถูกทอดทิ้งจากมาตรการเยียวยาของรัฐ ว่า เรื่องดังกล่าวเป็นข้อมูลที่บิดเบือนไม่รู้จริง นำมาพูดให้สังคมเข้าใจผิด เคยเป็นถึงอดีตแคนดิเดตที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี จะพูดอะไรควรจะต้องมีข้อมูลที่แท้จริงและรับผิดชอบต่อความเสียหายที่จะเกิดขึ้น ตนในฐานะรมว.แรงงาน ขอชี้แจงข้อเท็จจริง 3 กรณีตามที่คุณหญิงสุดารัตน์ บิดเบือนกรณีแรกที่ว่า รัฐบาลเยียวยาผู้ประกันตนตกหล่นไป 2 ล้านคน ตัวเลข 2 ล้านคนนั้น แรงงานจำนวนประมาณ 1 ล้านคนเป็นแรงงานต่างด้าว คุณหญิงสุดารัตน์ จะเอาเงินกู้ภาษีของประชาชนคนไทยไปชดเชยให้กับคนต่างด้าวด้วยหรือ แล้วจะตอบพี่น้องชาวไทยอย่างไร ส่วนอีก 1 ล้านคน คือ ผู้ประกันตน .33 เป็นผู้ที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ได้รับสิทธิเยียวยาจากเราชนะอยู่ก่อนแล้ว

นายสุชาติ กล่าวว่า กรณีที่ 2 ที่บอกว่า มีผู้ประกันตนรายชื่อตกหล่นจากระบบที่สแกนหน้าไม่ตรง ซึ่งมีเพียง 26,000 กว่าคน คิดเป็นร้อยละ 0.32 ของผู้ลงทะเบียนทั้งหมดเท่านั้น ซึ่งขณะนี้ตนได้สั่งการให้สำนักงานประกันสังคมจังหวัดทุกจังหวัดติดต่อผู้ประกันตนเหล่านี้มาลงทะเบียนเช่นเดียวกับที่เคยทำให้ผู้ที่ไม่มีสมาร์ทโฟน เมื่อลงทะเบียนแล้วผู้ประกันตนเหล่านี้จะได้รับเงินก้อนใหญ่จำนวน 6,000 บาท (ของเดิม 4,000 บาท รวมกับของใหม่อีก 2,000 บาท) ในวันที่ 31 ..นี้เลย

นายสุชาติ กล่าวว่า ส่วนกรณีที่จะให้นำเงินชราภาพมาใช้ก่อน ไม่น่าเชื่อเลยว่าคนที่เคยเป็นถึงแคนดิเดตที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี จะไม่เข้าใจกฎหมาย ...กองทุนประกันสังคมว่า เนื้อหา...ฉบับนี้ไม่ได้เปิดช่องให้มีการคืน การกู้ การค้ำประกันได้ ซึ่งปัญหานี้เมื่อตน มาเป็นรัฐมนตรี ได้หยิบขึ้นมาดำเนินการแก้ไขแล้ว ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนประชาพิจารณ์กฎหมายและจะนำเข้า ครม.เพื่อเห็นชอบ ต่อจากนั้นนำไปเข้าสภาฯ  ขอให้คุณหญิงสุดารัตน์  ช่วยบอก ..ในสังกัด ออกเสียงสนับสนุนเห็นชอบ ...นี้ให้ด้วย

"ผมในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ขอยืนยันกับพี่น้องผู้ใช้แรงงานว่า รัฐบาลภายใต้การนำของ พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมและกระทรวงแรงงานภายใต้การกำกับดูแลของ พล..ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี จะดูแลพี่น้องผู้ใช้แรงงานดุจคนในครอบครัว ขอให้พี่น้องผู้ใช้แรงงานเชื่อมั่นและรวมพลัง เพื่อฟันฝ่าสถานการณ์โควิด-19 ในครั้งนี้ไปด้วยกัน" นายสุชาติ กล่าว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง