'โตโต้' ได้ประกันตัวแล้ว ศาลสั่งติดกำไลอีเอ็ม-ห้ามออกนอกประเทศ

 'โตโต้' ได้ประกันตัวแล้ว ศาลสั่งติดกำไลอีเอ็ม-ห้ามออกนอกประเทศ

ศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ให้ประกัน "โตโต้" ปิยรัฐ วางหลักทรัพย์ 2 แสน ติดกำไลอีเอ็ม-ห้ามออกนอกประเทศ

วันที่ 5 .. ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน แจ้งว่า 13.42 . ศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ให้ประกัน นายปิยรัฐ จงเทพ หรือ "โตโต้" แกนนำกลุ่มมวลชนอาสา หรือ "วีโว่" ในคดี มาตรา 112 และพรบคอมพิวเตอร์ด้วยเงิน 2 แสนบาท พร้อมติด em และมีเงื่อนไข ห้ามทำกิจกรรมเสื่อมเสีย ห้ามออกนอกประเทศ

162019826920

สำหรับคดีนี้ ศูนย์ทนายความฯระบุว่า นายปิยรัฐ ถูกดำเนินคดีตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ กรณีปรากฏข้อความหนึ่งในจังหวัดกาฬสินธุ์ รวมทั้งมีการนำรูปไปโพสต์ในเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ เมื่อปลายเดือนมกราคม 2564 

สำหรับการไต่สวนคำร้องเมื่อวันที่ 3 พ.ค.!สืบเนื่องจากทนายความเข้ายื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวปิยรัฐอีกครั้ง เป็นครั้งที่ 3 เมื่อวันที่ 30 เม.ย2564 โดยใช้หลักทรัพย์ประกันเป็นเงินสด 300,000 บาท และมีมารดาเป็นนายประกัน และขอให้ศาลไต่สวนคำร้องประกอบการใช้ดุลพินิจ หลังเคยยื่นขอประกันมาแล้ว 2 ครั้ง แต่ศาลไม่อนุญาต จึงได้ยื่นอุทธรณ์คำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันดังกล่าวต่อศาลอุทธรณ์ภาค 4 รวม 2 ครั้ง แต่ศาลอุทธรณ์ภาค 4 ยืนตามคำสั่งศาลชั้นต้นไม่ให้ประกันเช่นกัน ทำให้ปิยรัฐถูกขังระหว่างสอบสวนในคดีนี้จนถึงวันที่ไต่สวนคำร้องเป็นวันที่ 31 แล้ว