พ.ค.'วัคซีนซิโนแวค'เข้าไทยอีก 3.5 ล้านโดส

พ.ค.'วัคซีนซิโนแวค'เข้าไทยอีก 3.5 ล้านโดส
30 เมษายน 2564
1,664

องค์การเภสัชฯ เผย พ.ค.วัคซีนซิโนแวคเข้าไทยอีก 3.5 ล้านโดส ยันไม่ได้ซื้อแพง รวมมีซิโนแวค 6 ล้านโดส ซื้อ5.5ล้านโดส จีนบริจาค 5 แสนโดส

เมื่อวันที่ 30 เม.ย. ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม (อภ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดหาวัคซีนโควิด19 ว่า ในวันที่ 6 พ.ค.นี้ได้มีการยืนยันวัคซีนจากซิโนแวค จำนวน 1 ล้านโดส จากนั้นหลังวันที่ 14 พ.ค.นี้จะมีวัคซีนบริจาคจากรัฐบาลจีนยี่ห้อซิโนแวคเข้ามาอีก 5 แสนโดส และในช่วงสิ้นเดือนพ.ค.องค์การเภสัชกรรมก็ได้สั่งซื้อวัคซีนของซิโนแวคเพิ่มอีก 2 ล้านโดส โดยสรุปภายในเดือนพ.ค.นี้จะมีวัคซีนจากซิโนแวคเข้ามาประเทศไทยจำนวน 3.5 ล้านโดส

"ก่อนหน้านี้องค์การเภสัชกรรมซื้อวัคซีนของซิโนแวคล็อตแรก 2 ล้านโดส ซึ่งเข้ามาครบหมดแล้ว เมื่อสัปดาห์ที่แล้วซื้อของซิโนแวคและเข้ามาในประเทศไทย 5 แสนโดส กำลังกระจายไปฉีด รวมกับของเดือนพ.ค.นี้ที่สั่งซื้ออีก 3 ล้านโดส และที่รัฐบาลจีนบริจาคอีก 5 แสนโดส เท่ากับว่ามีวัคซีนซิโนแวคแล้ว 6 ล้านโดส เป็นการสั่งซื้อ 5.5ล้านโดส และจีนบริจาค 5 แสนโดส" นพ.วิฑูรย์กล่าว

เมื่อถามถึงกรณีมีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าประเทศไทยซื้อวัคซีนของซิโนแวคในราคาแพง นพ.วิฑูรย์ กล่าวว่า ไม่ได้ซื้อในราคาแพง ในทางกลับกันถือว่าซื้อในราคาที่ถูกด้วยซ้ำกับการที่ซื้อวัคซีนจำนวนน้อย เทียบเท่ากับประเทศอินโดนีเซียที่ซื้อมากถึง 100 ล้านโดส และจากนี้ราคาวัคซีนแต่ละตัวจะถูกลงเรื่อยๆ เป็นไปตามอุปสงค์ อุปทานของตลาด จากวัคซีนที่ออกมาระยะแรกๆ มีความต้องการมาก แต่ผลิตออกมาได้น้อย จึงทำให้มีราคาแพง แต่ปัจจุบันเหลือวัคซีนตัวเดียวคือโมเดอร์นาที่ยังราคาสูงอยู่กว่า 30 เหรียญสหรัฐต่อโดส

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง