'รัสเซีย' ขับ จนท.ทูต ‘สหรัฐ’ ให้เวลา 1 เดือนออกจากประเทศ

'รัสเซีย' ขับ จนท.ทูต ‘สหรัฐ’ ให้เวลา 1 เดือนออกจากประเทศ
22 เมษายน 2564
350

"กระทรวงต่างประเทศรัสเซีย" ประกาศขับไล่นักการทูตสหรัฐ 10 คน ออกจากประเทศใน 1 เดือน ให้เวลาไปจนถึง 21 พ.ค.นี้ หวังตอบโต้มาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐ

กระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ได้ออกประกาศแจ้งสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐ ณ กรุงมอสโก ในวานนี้ (21 เม.ย.) ว่า เจ้าหน้าที่ประจำสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐจำนวน 10 คน ต้องเดินทางออกจากรัสเซียภายในวันที่ 21 พ.ค.นี้ ตามมาตรการตอบโต้ต่อการคว่ำบาตรของสหรัฐ

แถลงการณ์ดังกล่าวเปิดเผยว่า ทางการรัสเซียเรียกพบนายบาร์เทิล กอร์แมน รองหัวหน้าคณะผู้แทนทางการทูตของสหรัฐ และทำการมอบบันทึกที่ประกาศว่ากลุ่มบุคคลข้างต้นเป็น “บุคคลที่ไม่พึงปรารถนา”

การตัดสินใจดังกล่าวเป็นการตอบโต้มาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐ ซึ่งประกาศขับทูตรัสเซีย 10 คนออกจากประเทศ เพื่อตอบโต้ต่อการที่รัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในเดือนพ.ย. 2563 และจารกรรมข้อมูลของสหรัฐ

นอกจากนี้ กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียยังแสดงเจตจำนงที่จะยกระดับการตอบโต้ในอนาคต โดยระบุว่า มาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย

สำนักข่าวซินหัว รายงานด้วยว่า เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียประกาศมาตรการตอบโต้สหรัฐซึ่งรวมถึงการขับเจ้าหน้าที่ทูต 10 คน และสั่งห้ามเจ้าหน้าที่ปัจจุบันและอดีตเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐ 8 คนเข้าประเทศ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง