สสจ.ลำปาง สั่งหยุดฉีดวัคซีนโควิด 'Sinovac' หลังพบอาการไม่พึงประสงค์

สสจ.ลำปาง สั่งหยุดฉีดวัคซีนโควิด 'Sinovac' หลังพบอาการไม่พึงประสงค์
22 เมษายน 2564
11,125

สสจ.ลำปาง สั่งระงับฉีดวัคซีนโควิด "Sinovac" เพื่อประเมินสถานการณ์ หลังเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์เกิดอาการไม่พึงประสงค์

เมื่อวันที่ 22 เม.ย. 64 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปาง ได้รับรายงานจากทางโรงพยาบาลลำปาง ว่า เกิดอาการไม่พึงประสงค์กับบุคลากรทางการแพทย์หลังฉีดวัคซีนซิโนแวค โดยพยาบาลวิชาชีพ อายุ 46 ปี หลังฉีดวัคซีน 15 นาที ก็มีอาการเวียนศีรษะ ปวดหัว จึงเข้ารับการปฐมพยาบาล และรักษาที่หน่วยฉุกเฉินของโรงพยาบาลทันที ก่อนที่จะมีอาการมากขึ้น ทั้งแน่นหน้าอก เวียนศีรษะ ตาลาย อาเจียน 2 ครั้ง มีอาการ หน้าชา พูดไม่ชัด แขนขาข้างซ้ายอ่อนแรงทันที

โรงพยาบาลลำปาง ได้ระดมทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เข้ามาประเมินอาการ และทำการช่วยเหลือ ซึ่งก็มีการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ ด้านโรคหลอดเลือดสมอง สถาบันประสาท พญ.ทัศนีย์ ตันติฤทธิ์ นายสมาคมประสาทวิทยาแห่งประเทศไทย ที่ได้ให้คำแนะนำ CTA brain และฉีด RtPA ตามแนวทางของ stroke fast track ซึ่งหลังจากที่ได้รับการรักษาด้วยการฉีด IA rtPA พบว่า มีอาการเริ่มดีขึ้น แต่ยังมีอาการชาซีกซ้ายอยู่ ก่อนได้รับการรักษาด้วยการฉีด intra – arterial rtPA 5 mg มีอาการกลับมาดีขึ้น ไม่มีอาการอ่อนแรง หรือชา พูดชัดขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า อาการที่ไม่พึงประสงค์ของบุคลากรทางการแพทย์รายนี้ เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 21 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา เวลา 10.30 น. ซึ่งเป็นบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลลำปาง กลุ่มที่ 2 ที่เข้ารับการฉีดวัคซีนในครั้งนี้ จำนวนกว่า 400 คน ซึ่งมีการเริ่มฉีดกันมาตั้งแต่ช่วงเช้า

หลังจากฉีดพบผู้ที่มีอาการไม่พึงประสงค์ ทั้งหญิงรายข้างต้น ที่มีอาการรุนแรง รวมถึงยังมีแพทย์ พยาบาล และผู้ช่วยพยาบาล รายอื่นๆ อีกเกือบ 40 คน ที่เกิดมีอาการเช่นกัน หลังได้รับวัคซีน จึงทำให้ทางโรงพยาบาลลำปาง ต้องมีการหยุดการฉีดวัคซีนทันที เพื่อประเมินสถานการณ์

161907811729

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง