'ไฟเซอร์-โมเดอร์นา'เมินร่วมมือศึกษาความเสี่ยงลิ่มเลือดอุดตัน

'ไฟเซอร์-โมเดอร์นา'เมินร่วมมือศึกษาความเสี่ยงลิ่มเลือดอุดตัน
17 เมษายน 2564
561

'ไฟเซอร์-โมเดอร์นา'เมินร่วมมือศึกษาความเสี่ยงลิ่มเลือดอุดตัน มีเพียงบริษัทแอสตร้าเซนเนก้าเท่านั้นที่ให้ความร่วมมือในการศึกษาร่วมกับจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน

หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัล รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า บริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (J&J) ได้แจ้งต่อบริษัทไฟเซอร์และโมเดอร์นา ซึ่งเป็นคู่แข่งในการผลิตวัคซีนต้านโควิด-19 เพื่อให้บริษัททั้งสองเข้าร่วมโครงการวิจัยเกี่ยวกับความเสี่ยงในการเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันหลังการใช้วัคซีน แต่ทั้งไฟเซอร์และโมเดอร์นาต่างก็ปฏิเสธที่จะให้ความร่วมมือ


วอลล์สตรีท เจอร์นัลรายงานว่า ผู้บริหารของไฟเซอร์และโมเดอร์นาอ้างว่า วัคซีนของทั้งสองบริษัทต่างก็มีความปลอดภัย ทำให้ไม่มีความจำเป็นที่ทางบริษัทจะต้องทำงานซ้ำซ้อนกับหน่วยงานของรัฐที่กำลังตรวจสอบกรณีดังกล่าว และบริษัททั้งสองก็กำลังพิจารณากรณีการเกิดลิ่มเลือดอุดตันอยู่แล้ว

อย่างไรก็ดี มีเพียงบริษัทแอสตร้าเซนเนก้าเท่านั้นที่ให้ความร่วมมือในการศึกษาร่วมกับจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน

ทั้งนี้ จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสันและแอสตร้าเซนเนก้าเป็นสองบริษัทที่กำลังประสบปัญหาเกี่ยวกับภาวะลิ่มเลือดอุดตัน โดยหลายประเทศประกาศระงับการใช้วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ขณะที่ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ (ซีดีซี) และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐ (เอฟดีเอ) ออกแถลงการณ์ให้สหรัฐระงับการใช้วัคซีนโควิด-19 ของบริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน หลังมีรายงานการเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันในผู้หญิง 6 คนที่ได้รับวัคซีนของบริษัท

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง