รัฐบาลไฟเขียว! 'ข้าราชการ' ทำงานที่บ้าน ถึง 30 เม.ย.นี้ หลัง 'โควิด-19' พุ่งต่อเนื่องหลายจังหวัด

รัฐบาลไฟเขียว! 'ข้าราชการ' ทำงานที่บ้าน ถึง 30 เม.ย.นี้  หลัง 'โควิด-19' พุ่งต่อเนื่องหลายจังหวัด
13 เมษายน 2564
35,775

เลขาฯ สมช. ออกหนังสือเวียน ถึงหัวหน้าส่วนราชการ เผย นายกฯ ไฟเขียว "ข้าราชการ" WFH ถึง 30 เม.ย.นี้ หวังคุม "โควิด-19" หลัง ผู้ติดเชื้อพุ่ง กระจายหลายจังหวัด

พล..ณัฐพลนาคพาณิชย์เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ​ (สมช.)​ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการโควิด-19​ (ศปก.ศบค.)​ ได้มีหนังสือเวียนถึงหัวหน้าส่วนราชการถึงมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19​ โดยมีสาระสำคัญระบุว่าตามที่เคยเรียนขอความร่วมมือเกี่ยวกับมาตรการป้องกันโควิด-19 ไปแล้วเมื่อ 10 เม..64 นั้นปัจจุบันสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 มีการพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง กระจายไปเกือบทุกจังหวัด และพบการระบาดเป็นกลุ่มก้อนในหลายจังหวัด ส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากสถานบันเทิง และยังมีสาเหตุจากกลุ่มนักศึกษาที่เพิ่งปิดภาคการศึกษา และมีกิจกรรมรวมกลุ่มกัน

161831246983

นอกจากนั้น ยังพบว่ามีข้าราชการระดับผู้บริหารและระดับเจ้าหน้าที่ รวมทั้งครอบครัว ติดเชื้อโควิด-19 หลายท่าน แต่สถานการณ์ดังกล่าว อยู่ในขีดความสามารถของ ศบค. และ ศปก.สธ. ที่จะสามารถควบคุมได้แต่ต้องมีมาตรการเพิ่มเติมบางประการที่สอดคล้องกับสถานการณ์ดังนั้น จึงขออนุญาตขอความร่วมมือจากท่าน กรุณาเน้นย้ำข้าราชการในสังกัด  ดังนี้

1.มาตรการป้องกัน โควิด-19 ส่วนบุคคล

โดยขอให้ข้าราชการเน้นย้ำการสวมหน้ากากผ้า หน้ากากอนามัย การเว้นระยะห่างการล้างมือ อย่างเคร่งครัดในทุกกิจกรรม ส่วนบุคคลที่เคยเข้าไปใน "พื้นที่เสี่ยง กิจการที่เสี่ยงกิจกรรมที่เสี่ยง โควิด-19" ขอให้เน้นย้ำมาตรการกักกันตนเอง (self quarantine) อย่างเคร่งครัด และหลีกเลี่ยงการเดินทางไปในสถานที่สาธารณะ

2. มาตรการ โควิด-19 ในสถานที่ทำงาน สถานศึกษาอบรม

นายกฯ อนุมัติให้เพิ่มจำนวนข้าราชการผู้ปฏิบัติงานนอกสถานที่ตั้ง (Work from Home) อย่างเต็มขีดความสามารถ โดยให้มีผลถึง 30 เม..64  ทั้งนี้เพื่อลดการสัมผัสในที่ทำงาน สถานศึกษาอบรม อันเป็นความเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโควิด-19 และเพื่อลดความคับคั่งในการเดินทางกลับจากต่างจังหวัด หลังเทศกาลสงกรานต์ทั้งนี้ขอให้ยึดถือ "แนวปฏิบัติ" ตามมติ ครม. เมื่อ 17 มี..63​

นอกจากนี้ ในการจัดการประชุม การเรียนการศึกษาอบรม ขอให้พยายามใช้รูปแบบ online และขอให้หลีกเลี่ยงการรวมกลุ่มทำกิจกรรมต่างๆ กรณีมีความจำเป็นอย่างยิ่ง ขอให้ยึดถือมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ของ สธ. อย่างเคร่งครัด

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง