'ผื่นโควิด' มีลักษณะอย่างไร? ส่อง 5 อาการทางผิวหนัง อาจเป็นสัญญาณ 'โควิด-19'

'ผื่นโควิด' มีลักษณะอย่างไร? ส่อง 5 อาการทางผิวหนัง อาจเป็นสัญญาณ 'โควิด-19'

"ผื่นโควิด" หรือ "ผื่นโควิด-19" อาการโควิดที่สะท้อนเป็น "อาการทางผิวหนัง" ที่อาจกำลังส่งสัญญาณว่า "ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า" เข้าแล้ว

การระบาด "โควิด-19" ระลอกใหม่ในไทยช่วง 1 เม.ย. ที่ผ่าน มีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วกระจายไปแทบทุกจังหวัดจากกรณีการติดเชื้อในสถานบันเทิง และมีแนวโน้มกระจายตัวได้เร็วขึ้นจากการเดินทางในช่วง "สงกรานต์" ปี 2564 ได้

สิ่งที่น่าสนใจและน่ากังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโควิดในไทยครั้งนี้ คือ "อาการโควิด" ที่สะท้อนอาการเปลี่ยนไปจากเดิม ก่อนหน้านี้อาการโควิดที่พบบ่อยคืออาการ ไข้ ไอ เจ็บคอ จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส แต่ในรอบนี้พบ "อาการโควิดใหม่" เพิ่มเติม คือ หลายรายมีอาการ "ตาแดง" "น้ำมูกไหล" "ไม่มีไข้" บางรายมี "ผื่นขึ้น" 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

โดย นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่าจากการสังเกตอาการทางคลินิกของ "ผู้ป่วยโควิด-19" ส่วนใหญ่ เป็นวัยหนุ่มสาว อาการน้อยมาก เดิมทีเราให้คำแนะนำเรื่องอาการ ไข้ ไอ เจ็บคอ จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส ในรอบนี้พบ "อาการใหม่" เพิ่มเติม คือ หลายรายมีอาการตาแดงนิดหน่อยน้ำมูกไหล ไม่มีไข้ บางรายมีผื่นขึ้น

ดังนั้น หากใครที่มีอาการ ตาแดง น้ำมูกไหล ผื่นขึ้น ขอให้ไปพบเจ้าหน้าที่เพื่อให้คำแนะนำหรือตรวจสอบต่อไป และเป็นการลดความเสี่ยงต่อการระบาดของโควิด-19 ในวงกว้าง

161811646767

  •  "ผื่น" แบบไหนสะท้อน "อาการโควิด" ได้บ้าง? 

ข้อมูลจาก ศ.ดร.นพ.ประวิตร อัศวานนท์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เมื่อวันที่ 6 ก.ค. 63 ได้เคยระบุถึงลักษณะอาการของผื่นโควิดที่เกิดขึ้นกับ "ผู้ป่วยโควิด-19" หลายประเทศ โดยมี "ผื่นขึ้นที่เท้าหรือนิ้วเท้า" (Covid toe) 

161810964869

161810964851

ลักษณะเฉพาะเป็นตุ่มหรือ ผื่นแดง ลักษณะคล้ายตาข่ายหรือเส้นใยเล็กๆ ขึ้นที่เท้า หรือบริเวณผิวหนังส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย มักพบในกลุ่มผู้ป่วยที่ยังไม่แสดงอาการใดๆ หรือแสดงอาการน้อยมาก

รวมถึงบางรายอาจมีอาการทางเดินหายใจเกิดขึ้นก่อนหรือหลังจากเกิดผื่นดังกล่ว ลักษณะอาการทางผิวหนังสามารถอธิบายได้ว่า ผู้ป่วยมีความผิดปกติของเส้นเลือดหรือเม็ดเลือดเอง อย่างไรก็ดี ผื่น Covid toe พบได้น้อยในประเทศเขตร้อน

สังเกต 5 อาการ "ผื่นโควิด"

1. มี "ผื่นแดง" ลักษณะคล้ายตาข่ายหรือเส้นใยเล็กๆ

2. มี "จุดเลือดออก"

3. มี "ผื่นบวมแดง" คล้ายโรค "ลมพิษ"

4. บางรายอาจมีลักษณะกลุ่มของ "ตุ่มน้ำ" คล้าย "โรคสุกใส"

5. เกิดอาการฉับพลัน ร่วมกับอาการมีไข้ ไอ จาม และระบบทางเดินหายใจอื่นๆ

หากพบอาการผิดปกติทางผิวหนัง ร่วมกับอาการไข้ ไอ หรืออาการทางระบบหายใจอื่นๆ ควรรีบมาพบแพทย์