โควิด พ่นพิษ 'ปี๋ใหม่เมืองเชียงใหม่' ส่อแววกร่อย

โควิด พ่นพิษ 'ปี๋ใหม่เมืองเชียงใหม่' ส่อแววกร่อย

ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ งัดกฎเข้มรับมือพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สั่งสถานบันเทิงเปิดบริการได้ไม่เกิน23.00น. ตีกรอบคูเมืองชั้นนอกชั้นในเป็นพื้นที่ควบคุม-ห้ามขายแอลกอฮอล์ช่วงงานประเพณีปี๋ใหม่ และจำกัดการร่วมกิจกรรมขบวนแห่ไม่เกิน 200 คน

เมื่อวันที่ 6 เม.ย. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่มีการพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 4 คน ซึ่งเป็นการนำเเชื้อเข้ามาจากคลัสเตอร์สถานบันเทิงกรุงเทพฯ และจังหวัดนนทบุรี ถือว่าเป็นผู้ป่วยรายที่ 70-73 ของจังหวัดเชียงใหม่ หลังจากที่ปลอดเชื้อโควิดในพื้นที่มาเป็นเวลา 84 วัน

นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า หลังจากที่มีการพบเชื้อผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 4 ราย เมื่อวันที่ 5 เม.ย. 64 ซึ่งเป็นกลุ่มที่เข้าไปเชื่อมโยงกับครัสเตอร์สถานบันเทิงในกรุงเทพฯ และจังหวัดนนทบุรี ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ได้มีคำสั่งให้สถานบริการ สถานประกอบการที่เปีดให้บริการในลักษณะที่คล้ายกับสถานบริการ ผับบาร์ คาราโอเกะ และร้านอาหารหรือเครื่องดื่ม สามารถใช้สถานที่เพื่อการบริโภคสุราหรือเครื่องดื่มที่มี แอลกอฮอล์ได้ไม่เกิน 23.00 น. ตั้งแต่วันที่ 6-30 เม.ย. 64

พร้อมกันนี้ ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ จึงมีคำสั่งให้การจัดกิจกรรมขบวนแห่จำกัดผู้เข้าร่วมกิจกรรมไม่เกิน 200 คน พร้อมขอให้ปฎิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด และยังกำหนดให้พื้นที่คูเมืองเขียงใหม่ชั้นนอกและชั้นใน ถนนรายเขียงแสน ถนนมณีนพรัตน์ ถนนบุญเรืองฤทธิ์ ถนนช่างหล่อ ถนนอารักษ์ ถนนชัยภูมิ ถนนคชสาร ถนนศรีภูมิ และถนนมูลเมือง และลานอเนกประสงค์ช่วงประตูท่าแพ เป็นเขตป้องกันโรค รวมทั้งในมีการควบคุมไม่ให้มีการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอออล์ในพื้นที่ดังกล่าว ตั้งแต่วันที่ 10-20 เม.ย. 64