จ่อสอบ 'ทหารยศร้อยโท'หนุน 'แอมมี่' เผาพระบรมฉายาลักษณ์

จ่อสอบ 'ทหารยศร้อยโท'หนุน 'แอมมี่' เผาพระบรมฉายาลักษณ์
25 มีนาคม 2564
1,091

'กองทัพบก' จ่อตั้งคณะกรรมการสอบ 'ทหารพระธรรมนูญ'คอมเม้นท์หนุน 'แอมมี่'หากทำจริงโทษรุนแรง หลัง 'ผบ.ทบ.' คาดโทษห้ามยุ่งการเมือง

25 มี.ค.2564  แหล่งข่าวระดับสูงจากกองทัพบก เปิดเผยถึงกรณีที่โลกออนไลน์แชร์ข้อมูลชายคนหนึ่งที่ระบุว่าเป็นนายทหารยศร้อยโท สังกัดเหล่าพระธรรมนูญ สังกัดสำนักงานพระธรรมนูญทหารบกเข้าไปแสดงความคิดเห็นสนับสนุนการกระทำของนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ เดอะบอตทอมบลูส์ ที่ทำลายพระบรมฉายาลักษณ์นั้นว่า เรื่องนี้ได้ มีการตรวจสอบเบื้องต้นแล้ว คาดว่าพล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) จะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนข้อเท็จจริง โดยเรียกเจ้าตัวมาสอบถามว่าทำจริงหรือไม่

เพราะที่ผ่านมา ผบ.ทบ.ได้มีคำสั่งคาดโทษไว้ว่าห้ามทหารเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการเมือง ห้ามเข้าไปร่วมการชุมนุม ห้ามโพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นทางการเมืองในโซเชียลมีเดีย แต่กรณีนี้มีเรื่องสถาบันด้วย ถือเป็นเรื่องที่รุนแรงมาก และผู้บังคับบัญชาคาดโทษไว้ ทั้งนี้คำสั่งผู้บังคับบัญชาถือว่าชอบด้วยกฎหมายที่ทหารจะต้องปฏิบัติตาม อย่างไรก็ตามต้องรอฟังทีมโฆษกกองทัพบกแถลงข่าวชี้แจงต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ก่อนหน้านี้กรมกำลังพลทหารบก ได้ออกข้อควรปฏิบัติและข้อไม่ควรปฏิบัติของกำลังพลสังกัดกองทัพบกโดยอ้างอิงจาก1.ข้อบังคับกระทรวงกลาโหมว่าด้วยข้าราชการกลาโหมกับการเมืองพ.ศ 2499 ,2. คําสั่งกองทัพบกที่ 388 / 2563 ลง 9 ก.ย.2563 เรื่องแนวทางการดำเนินการต่อกำลังพลที่กระทำผิดและหาก ผู้ใดฝ่าฝืนข้อบังคับกระทรวงกลาโหมและคำสั่งกองทัพบกถือว่ามีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 33 ,11 และ 32 ตามแต่กรณี

ทั้งนี้กองทัพบกได้ทำโปสเตอร์ติดภายในพื้นที่กองบัญชาการกองทัพบก โดยระบุสิ่งที่สามารถทำได้ดังนี้1.การสมัครเข้าเป็นสมาชิกในพรรคการเมืองใดต้องรายงานให้ผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้นจนถึงผู้บัญชาการทหารบกทราบ2. การเข้าร่วมประชุมทางการเมืองในฐานะส่วนตัวได้แต่ต้องไม่สวมเครื่องแบบและไม่ใช้ในเวลาราชการ3. ปฏิบัติราชการในหน้าที่ด้วยการวางตนเป็นกลางโดยไม่มุ่งหวังประโยชน์ของพรรคการเมืองใดโดยเฉพาะแต่ทั้งนี้ต้องปฏิบัติตามนโยบายของรัฐบาล4. ลงคะแนนเสียง/ แสดงความคิดเห็นส่วนตัวต่อผู้ลงสมัครได้5. การแสดงความคิดเห็นทางการเมืองสามารถกระทำได้โดยไม่แต่งเครื่องแบบและไม่ใช้เวลาราชการทั้งนี้ในการเข้าร่วมประชุมในที่สาธารณะนั้นต้องเป็นไปอย่างสงบ

ส่วนสิ่งที่ไม่สามารถกระทำได้ มีดังนี้1. ไม่กระทำการใดๆอันมีลักษณะพาดพิง ส่อเสียด ล้อเลียน สถาบัน รัฐบาล และผู้บังคับบัญชา2. ไม่แต่งเครื่องแบบหรือชุดอื่นใดรวมถึงใช้ตราสัญลักษณ์ที่สื่อถึงความเป็นทหารเข้าร่วมประชุมกับพรรคการเมืองหรือไปร่วมชุมนุมในที่สาธารณะอันเป็นการประชุมที่มีลักษณะทางการเมือง3. ไม่ประดับเครื่องหมายหรือแต่งเครื่องแบบของพรรคการเมืองเข้าไปในสถานที่ราชการ4. ไม่บังคับผู้อยู่ในบังคับบัญชา ทั้งโดย ตรงหรือโดยปริยายให้เป็นสมาชิกในพรรคการเมืองใดและไม่กระทำการในทางให้คุณหรือให้โทษ5. ไม่แทรกแซงในทางการเมืองหรือใช้การเมืองเป็นเครื่องมือเพื่อการทำกิจการต่างๆ6. ไม่แสดงออกโดยตรงหรือโดยปริยายที่จะเป็นการช่วยเหลือสนับสนุนผู้สมัครรับเลือกตั้งในระยะเวลา ที่มีการสมัครรับเลือกตั้ง7. ไม่โพสต์ข้อความทางการเมืองในเวลาราชการในสถานที่ราชการหรือใช้คอมพิวเตอร์ของราชการรวมถึงห้ามใช้ account ของราชการร่วมกิจกรรมทางการเมืองบนสื่อสังคมออนไลน์

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง