'กระบี่' รับวัคซีนโควิดรอบแรก 41,600 โดส เดือนมี.ค.นี้

'กระบี่' รับวัคซีนโควิดรอบแรก 41,600 โดส เดือนมี.ค.นี้
22 กุมภาพันธ์ 2564
820

"กระบี่" รับวัคซีนรอบแรก 41,600 โดส ในเดือนมีนาคม 2564 ผู้ว่าฯ ระบุ เป็นเรื่องน่ายินดี เป็นโอกาสของการขับเคลื่อนเศรษฐกิจมากขึ้น

เมื่อวันที่ 22 ก.พ.64 พ.ต.ท.ม.ล.กิติบดี ประวิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ เปิดเผยว่า จากการติดตามมาตรการในการควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จากหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านสาธารณสุข ซึ่งเป็นแกนหลักสำคัญในการดูแลด้านสุขภาพของประชาชน ซึ่งในการทำโพลภาพรวมระดับประเทศ พบว่า ประชาชนร้อยละ 50 อยากฉีดวัคซีน อีกร้อยละ 40 ยังไม่ค่อยมั่นใจ และอีกร้อยละ 10 ยืนยันไม่ต้องการฉีดวัคซีน

ในส่วนของจังหวัดกระบี่ ได้รับรายงานว่าจะ เป็น 1 ใน 14 จังหวัด ที่จะได้รับการสนับสนุนวัคซีนจากรัฐบาล รวมจำนวน 41,600 โดส ซึ่งวัคซีนจะมาถึงในช่วงเดือนมีนาคม 2564 เป็นวัคซีนจากบริษัทซิโนแวค ฉีดรายละ 2 ครั้ง ระยะห่างกัน 28 วัน คาดว่าจะฉีดหมดและครบถ้วนภายในเดือนพฤษภาคม 2564  

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

โดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกระบี่ จะต้องมีการแต่งตั้งคณะทำงานคณะต่าง ๆ เพื่อวางแผนการฉีดวัคซีนให้ประชาชน ซึ่งแผนเบื้องต้นกำหนดฉีดจัดเรียงลำดับผู้ที่มีความเสี่ยงสูงเป็นลำดับแรก ต่อด้วยกลุ่มสัมผัสกลุ่มเสี่ยง กลุ่มสัมผัสนักท่องเที่ยวหรือพื้นที่ท่องเที่ยว และกระจายทุกอำเภอ ซึ่งแผนดังกล่าวอาจมีการปรับให้เหมาะสมเนื่องจากต้องได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการชุดที่จะแต่งตั้งขึ้นมาพิจารณาอีกครั้ง

ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ กล่าวเพิ่มเติมว่า จากข้อมูลดังกล่าว ได้มีการเน้นย้ำให้สำนักงานสาธารณสุขได้วางแผนอย่างรอบคอบ มุ่งให้เกิดประโยชน์กับประชาชน และจังหวัดกระบี่สูงสุด และเมื่อได้วัคซีนมาขอให้เร่งดำเนินการฉีดให้กลุ่มเป้าหมายด้วยความรวดเร็ว การได้รับวัคซีนจะเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของจังหวัดกระบี่

อย่างไรก็ตาม วัคซีนไม่ใช่คำตอบสุดท้าย การจัดกิจกรรมเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและส่งเสริมการท่องเที่ยวที่จะมีขึ้นในเร็ว ๆ นี้ เช่น งานนาคา งานนาตีน หรืองานกาชาดจังหวัดกระบี่ จะไม่สามารถจัดในรูปแบบเดิมได้อีกต่อไป ผู้จัดงานจะต้องควบคุมจำนวนผู้เข้าร่วมงานที่สัมพันธ์กับพื้นที่ การคัดกรองผู้เข้าร่วมงาน และที่สำคัญประชาชนจะต้องคงมาตรฐานในการป้องกันตนเอง

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง