'กองทัพเมียนมา' ลั่นจัดเลือกตั้งใหม่ หลังพ้นภาวะฉุกเฉิน 1 ปี

'กองทัพเมียนมา' ลั่นจัดเลือกตั้งใหม่ หลังพ้นภาวะฉุกเฉิน 1 ปี
1 กุมภาพันธ์ 2564
535

"กองทัพเมียนมา" ประกาศจะจัดเลือกตั้งใหม่ หลังผ่านพ้นภาวะฉุกเฉิน 1 ปี ย้ำกองทัพจะส่งมอบอำนาจให้พรรคการเมืองชนะเลือกตั้งอย่างถูกต้องตามหลักประชาธิปไตย

กองทัพเมียนมา ประกาศในวันนี้ว่า ทางกองทัพจะจัดการเลือกตั้งทั่วไปอีกครั้ง โดยจะมีพรรคการเมืองเข้าแข่งขันหลายพรรค ซึ่งถ้อยแถลงดังกล่าวมีขึ้นหลังจากกองทัพเมียนมาได้ยึดอำนาจการปกครองจากรัฐบาลและประกาศภาวะฉุกเฉินเป็นเวลา 1 ปีในวันนี้

กองทัพเมียนมาได้ออกแถลงการณ์ผ่านทางโทรทัศน์ว่า ทางกองทัพจะจัดตั้งคณะกรรมการจัดการเลือกตั้งใหม่ และกระบวนการเลือกตั้งรัฐสภาซึ่งจัดขึ้นในเดือนพ.ย.ปีที่แล้วนั้น จะได้รับการทบทวนใหม่ตามกฎหมาย 

161217629085

“หลังจากช่วงเวลาของการประกาศภาวะฉุกเฉินผ่านไปแล้ว เราจะจัดให้มีการเลือกทั่วไปอีกครั้ง โดยจะมีพรรคการเมืองเข้าแข่งขันหลาย พรรคและการเลือกตั้งจะเป็นไปอย่างเสรีและยุติธรรม เมื่อถึงเวลานั้น ทางกองทัพจะส่งมอบอำนาจให้กับพรรคการเมืองที่ชนะการเลือกตั้งอย่างถูกต้องตามหลักประชาธิปไตย” กองทัพเมียนมาระบุในแถลงการณ์

ถ้อยแถลงดังกล่าวมีขึ้น หลังจากกองทัพเมียนมาได้เข้ายึดอำนาจของรัฐบาลแล้วในวันนี้ พร้อมประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศเป็นเวลา 1 ปี หลังจากที่ได้บุกควบคุมตัวนางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐของเมียนมา และนายวิน มิ่นท์ ประธานาธิบดีเมียนมา โดยกองทัพเมียนมาได้มอบหมายให้พลเอกมิน ออง เลียง ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นผู้มีอำนาจในการบริหารประเทศ 

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง