ราคาทองฟิวเจอร์ทะยานกว่า 10 ดอลลาร์

ราคาทองฟิวเจอร์ทะยานกว่า 10 ดอลลาร์
20 มกราคม 2564
509

ราคาทองฟิวเจอร์ทะยานกว่า 10 ดอลลาร์ อานิสงส์ดอลล์อ่อนค่าและความหวังว่าจะได้เห็นสหรัฐออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่

ราคาทองฟิวเจอร์ ปิดตลาดวันอังคาร(19ม.ค.)ปรับตัวขึ้นกว่า 10 ดอลลาร์ เพราะได้อานิสงส์จากการอ่อนค่าของดอลลาร์ ซึ่งเพิ่มความน่าดึงดูดของทอง ทำให้สัญญาทองมีราคาถูกลงสำหรับผู้ถือครองเงินสกุลอื่น และนักลงทุนเริ่มมีความหวังว่าสหรัฐจะมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ หลังว่าที่รัฐมนตรีคลังคนใหม่ของสหรัฐ แสดงวิสัยทัศน์เกี่ยวกับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและค่าเงินดอลลาร์

สัญญาทองคำตลาดโคเม็กซ์ ส่งมอบเดือนก.พ. ปรับตัวขึ้น 10.90 ดอลลาร์ หรือ 0.60% ปิดที่ราคา 1,840.20 ดอลลาร์/ออนซ์

นางเจเน็ต เยลเลน ว่าที่รัฐมนตรีคลังคนใหม่ของสหรัฐ เรียกร้องให้สภาคองเกรสอนุมัติมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงิน 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ซึ่งนำเสนอโดยนายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ เนื่องจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจเริ่มแผ่วลงจากการที่โรคโควิด-19 ยังระบาดไม่หยุด

นางเยลเลน แถลงต่อคณะกรรมการด้านการเงินของวุฒิสภาสหรัฐว่า "หากไม่ดำเนินการเพิ่มเติมแล้ว เราจะเผชิญกับการถดถอยที่นานกว่าและรุนแรงกว่า และเศรษฐกิจจะเสียหายในระยะยาว"

ว่าที่รมว.คลังสหรัฐ ได้เรียกร้องให้สภาคองเกรสคิดการใหญ่ โดยเธอมองว่ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ว่านี้จะให้ประโยชน์มากกว่างบประมาณที่ต้องเสียไปเมื่อดูในระยะยาว

ทั้งนี้ นางเยลเลนจะเข้าดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีคลังสหรัฐแทนนายสตีเวน มนูชิน หากเธอได้รับการรับรองจากวุฒิสภาสหรัฐ ขณะที่นายมนูชินจะก้าวลงจากตำแหน่งในวันพุธที่ 20 ม.ค.นี้

เมื่อวันที่ 14 ม.ค.ที่ผ่านมา นายไบเดนประกาศมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ชื่อว่า "American Rescue Plan" วงเงิน 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ โดยมาตรการดังกล่าวครอบคลุมถึงการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำจากระดับ 7.25 ดอลลาร์/ชั่วโมงในปัจจุบัน สู่ระดับ 15 ดอลลาร์, การเพิ่มวงเงินในการส่งเช็คเงินสดให้แก่ชาวอเมริกันเป็นคนละ 2,000 ดอลลาร์ จากเดิมที่ได้คนละ 600 ดอลลาร์ และเพิ่มวงเงินช่วยเหลือคนตกงานเป็น 400 ดอลลาร์/สัปดาห์ โดยจะขยายโครงการช่วยเหลือดังกล่าวไปจนถึงสิ้นเดือนก.ย.ปีนี้

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: