วิเคราะห์สถานการณ์"ราคาน้ำมัน" (13 ม.ค.64)

วิเคราะห์สถานการณ์
13 มกราคม 2564 | โดย บมจ.ไทยออยล์
110

ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม ขานรับการลดกำลังการผลิตของซาอุฯ ในเดือนหน้า

+ ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนท์ปรับเพิ่ม หลังจากซาอุดิอาระเบียสมัครใจปรับลดกำลังการผลิตลง 1 ล้านบาร์เรลต่อวัน แตะระดับ 8.125 ล้านบาร์เรลต่อวัน โดยจะเริ่มตั้งแต่ต้นเดือน ก.พ. ไปจนถึงสิ้นเดือน มี.ค.รวมถึงกลุ่มโอเปคพลัสมีมติคงกำลังการผลิตน้ำมันที่ระดับ 7.2 ล้านบาร์เรลต่อวัน อย่างไรก็ดี รัสเซียและคาซัคสถานได้เพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันรวมราว 75,000 บาร์เรลต่อวัน ในช่วงเวลาดังกล่าว

+ นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าปริมาณน้ำมันดิบคงคลังหรัฐจะลดลงราว 2.7 ล้านบาร์เรล จากสัปดาห์ก่อนที่อยู่ในระดับ 485.5 ล้านบาร์เรล ซึ่งจะเป็นการลดลงติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 5

+ รัฐบาลสหรัฐฯ ภายใต้การนำของนายโจ ไบเดน เตรียมออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่เพื่อเยียวยาผลกระทบจากแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งนายไบเดนจะประกาศมาตรการดังกล่าวในวันพฤหัสบดีนี้ ก่อนที่จะเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีในวันที่ 20 ม.ค.

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังโรงกลั่นขนาดใหญ่ในเกาหลีใต้เตรียมลดกำลังการผลิตลง ท่ามกลางอุปสงค์น้ำมันเบนซินในมาเลเซียและอินโดนีเซียที่ลดลงจากการบังคับใช้มาตรการปิดเมือง

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังปริมาณการใช้น้ำมันดีเซลในอินเดียปรับสูงขึ้น อย่างไรก็ตาม อุปทานน้ำมันดีเซลในภูมิภาคยังคงอยู่ในระดับสูง

  • 1/1
แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
เอกสารประกอบ:
Tags: