'อังกฤษ' ได้รับวัคซีน 'ไฟเซอร์' ล็อตแรกแล้ว

'อังกฤษ' ได้รับวัคซีน 'ไฟเซอร์' ล็อตแรกแล้ว
5 ธันวาคม 2563
264

“อังกฤษ” ได้รับวัคซีน “ไฟเซอร์” ล็อตแรกแล้ว เริ่มทยอยไปส่งไปเก็บที่ศูนย์วัคซีนในเมืองต่างๆ ทั่วประเทศ เตรียมฉีดให้กับประชาชน

สื่อท้องถิ่น รายงานว่า วัคซีนโควิด-19 ล็อตแรกที่ไฟเซอร์กับไบออนเทคได้พัฒนาร่วมกัน ถูกส่งถึงอังกฤษแล้ว เกิดขึ้นหนึ่งวันหลังจากรัฐบาลอนุมัติให้ใช้วัคซีนได้ฉุกเฉิน และเตรียมพร้อมฉีดให้กลุ่มเสี่ยงในอีกไม่กี่วัน

วัคซีน ซึ่งผลิตในเบลเยียมถูกขนส่งด้วยรถไฟไปถึงอังกฤษ และถูกส่งไปยังศูนย์จัดเก็บวัคซีนในอิแลนด์, เวลส์, สก็อตแลนด์ และไอร์แลนด์เหนือแล้ว  แต่ไม่เปิดเผยสถานที่ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย และในสัปดาห์หน้าวัคซีนเหล่านี้จะถูกส่งไปยังศูนย์ฉีดวัคซีนตามโรงพยาบาล 50 แห่งเพื่อเตรียมฉีดวัคซีนให้กับประชาชน โดยวัคซีนต้องจัดเก็บที่อุณหภูมิ ลบ 70 องศาเซลเซียส

อังกฤษเป็นชาติแรกในโลกที่อนุมัติให้ใช้วัคซีนป้องกันโควิด-19 ของสองบริษัทดังกล่าวเป็นกรณีฉุกเฉินเมื่อวันพุธ หลังจากสั่งซื้อวัคซีนรวม 40 ล้านโดสเพียงพอฉีดให้กับประชาชน 20 ล้านคน ซึ่งคิดเป็นหนึ่งในสามของประชากรทั้งประเทศ โดยแต่ละคนต้องได้รับวัคซีน 2 โดสโดยฉีดห่างกันอย่างน้อย 3 สัปดาห์

เจ้าหน้าที่ระดับสูงทางการแพทย์ คาดว่า การฉีดวัคซีนล็อตแรกจะช่วยป้องกันอาการป่วยรุนแรงและการเสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 ได้สูงถึง 99%

คณะกรรมการร่วมวัคซีน และการสร้างภูมิคุ้มกันจัดประเภทกลุ่มบุคคลที่ควรได้รับวัคซีนเป็นอันดับแรก ได้แก่ กลุ่มผู้สูงอายุในบ้านพักคนชราและเจ้าหน้าที่ดูแล,กลุ่มผู้ที่มีอายุเกิน 80 ปีทุกคน และบุคลากรทางการแพทย์ที่ทำงานกับผู้ติดเชื้อโควิด-19, กลุ่มผู้มีอายุตั้งแต่ 75 ปีขึ้นไป กลุ่มผู้มีความเสี่ยงสูงป่วยหนักหากติดเชื้อโควิด-19 และกลุ่มผู้มีอายุ 16-64 ปีที่มีโรคประจำตัว เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม บรรดานักการเมือง บุคลากรการแพทย์ และนักวิจารณ์ทั้งในยุโรปและสหรัฐ หลายคน มองว่า การตัดสินใจของอังกฤษเป็นการเร่งรัดอนุมัติวัคซีนเร็วเกินไป และเป็นการตัดสินใจด้วยเหตุผลทางการเมือง

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง