'ปูติน'สั่งฉีดวัคซีนโควิดให้ชาวรัสเซียสัปดาห์หน้า

'ปูติน'สั่งฉีดวัคซีนโควิดให้ชาวรัสเซียสัปดาห์หน้า
3 ธันวาคม 2563
356

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย สั่งการในวันนี้ให้เจ้าหน้าที่เริ่มทำการฉีดวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 แก่ชาวรัสเซียในสัปดาห์หน้า

“ขอให้คุณเริ่มทำการฉีดวัคซีนครั้งใหญ่แก่ประชาชนเริ่มตั้งแต่สัปดาห์หน้า ขอให้เจ้าหน้าที่เริ่มเตรียมความพร้อม” ปธน.ปูตินกล่าวต่อรองนายกรัฐมนตรีทาเทียนา โกลิโควาในวันนี้

ขณะนี้ รัสเซียมีจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สูงเป็นอันดับ 4 ของโลก โดยมีผู้ติดเชื้อมากกว่า 2.3 ล้านราย และเสียชีวิตมากกว่า 41,000 ราย

เมื่อวันที่ 11 ส.ค.รัสเซียกลายเป็นประเทศแรกในโลก ที่ออกมาประกาศใช้วัคซีนต้านโรคโควิด 19 อย่างเป็นทางการ แม้วัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เพิ่งถูกนำมาทดลองกับมนุษย์เพียงแค่ 2 เดือน

วัคซีนดังกล่าวได้รับการตั้งชื่อว่า Sputnik-V โดยนายปูตินกล่าวว่า วัคซีนนี้ถูกพัฒนาโดยสถาบันวิจัยกามาเลยาในกรุงมอสโก ซึ่งมุ่งมั่นค้นหาวิธีกำจัดโรคโควิด 19 อย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน

การรับรองวัคซีนต้านโรคโควิด-19 ของรัสเซียสร้างความกังวลในหมู่ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขอย่างมาก โดยผู้เชี่ยวชาญชี้ว่ารัสเซียเดินหน้าเร็วเกินไป และอาจเป็นการดำเนินการที่ไม่ได้รับการไตร่ตรองอย่างถี่ถ้วน

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง