ส.ว. สนับสนุนใช้ ม.112 ดำเนินคดีม็อบจาบจ้วง

ส.ว. สนับสนุนใช้ ม.112 ดำเนินคดีม็อบจาบจ้วง
1 ธันวาคม 2563
270

ส.ว. สนับสนุนใช้ ม.112 ดำเนินคดีม็อบจาบจ้วง ระบุ เสรีภาพต้องมีขอบเขต ช้องใจ ส.ศิวรักษ์ ทำไมขวาง


เมื่อเวลา 09.00 น. ที่รัฐสภา นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ ส.ว. ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญการพิทักษ์และเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ วุฒิสภา พร้อมคณะ รับหนังสือจากตัวแทนที่ประชุมสภาคณาจารย์และข้าราชการแห่งประเทศไทย (ทปทส.) เพื่อแสดงความห่วงใยต่อสถานการณ์บ้านเมือง

ต่อมา นายสุวพันธุ์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังถึงกรณีการดำเนินคดี มาตรา 112 กับผู้ชุมนุม ว่า เป็นเรื่องของบ้านเมืองที่จะพิจารณา เข้าใจว่าบ้านเมืองคงดูสถานการณ์ว่ามาถึงขั้นนี้แล้วเป็นอย่างไรบ้าง เชื่อว่าทุกฝ่ายไม่อยากใช้ แต่ก็ต้องมีเพดานในการแสดงออก มีการจำกัดว่าแค่ไหน อะไรที่มากเกินไป ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ต้องดำเนินการ ถ้าไม่ดำเนินการเขาก็ผิด การชุมนุมเรียกร้องทางการเมืองเป็นสิทธิเสรีภาพ แต่ก็ต้องไม่คุกคามสิทธิเสรีภาพผู้อื่นด้วย 

“อะไรที่เกี่ยวข้องกับสถาบันพระมหากษัตริย์ควรที่จะมีความระมัดระวัง ทุกวันนี้เราเห็นการจาบจ้วง หยาบคาย ล้อเลียน และล่วงละเมิดต่อสถาบัน กระทบกระเทือนจิตใจและสังคมโดยรวม ขณะเดียวกันก็ทำให้การชุมนุมทางการเมืองด้อยค่าตัวเองลงไป ซึ่งไม่ได้สร้างผลดีต่อทุกฝ่าย จุดยืนของกมธ. คือ สถาบันพระมหากษัตริย์อยู่เหนือการเมือง เป็นศูนย์รวมจิตใจของคนไทย” ประธานกมธ.เทิดทูนสถาบันฯ กล่าว 

เมื่อถามถึงกรณีนายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ หรือ “ส.ศิวรักษ์” ชี้ว่าการดำเนินคดี มาตรา 112 ขัดกับรับสั่งของรัชกาลที่ 9 นั้นนายสุวพันธ์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจเขาคิดรอบคอบแล้ว แต่ไม่ทราบว่า ส.ศิวรักษ์ เขาคิดจากฐานอะไร แต่ตนมองอย่างตรงไปตรงมา เมื่อตำรวจดำเนินการเขาได้ใช้ดุลยพินิจแล้ว สังเกตหรือไม่ว่าตั้งแต่มีการชุมนุม ตำรวจหลีกเลี่ยงมาโดยตลอด แต่เมื่อมาถึงจุดหนึ่ง ต้องหาคำตอบเองว่าทำไมตำรวจจึงตัดสินใจใช้ มาตรา 112 กับผู้ชุมนุม การชุมนุมเกินระดับไปใช่หรือไม่ 

เมื่อถามต่อว่าถึงเวลานี้สมควรดำเนินคดี มาตรา 112 กับผู้ชุมนุมแล้ว ใช่หรือไม่ นายสุวพันธ์ กล่าวว่า “จากสิ่งที่ผมเห็น ฝ่ายผู้ชมุนุมใช้สิทธิเสรีภาพเกินระดับที่เหมาะสมและถูกต้อง”

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง