วิเคราะห์สถานการณ์"ราคาน้ำมัน" (30 พ.ย.63)

วิเคราะห์สถานการณ์
30 พฤศจิกายน 2563 | โดย บมจ.ไทยออยล์
112

ราคาน้ำมันดิบผันผวน หลังตลาดกังวลประสิทธิภาพวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของ AstraZeneca

- ราคาน้ำมันดิบผันผวน เนื่องจากตลาดกังวลประสิทธิภาพวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของบริษัท AstraZeneca ที่ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด หลังถูกวิพากษ์วิจารณ์จากกลุ่มผู้เชี่ยวชาญ เพราะประสิทธิภาพที่ระดับร้อยละ 90 นั้นเกิดขึ้นกับกลุ่มตัวอย่างที่ได้รับวัคซีนครึ่งโดส แล้วค่อยรับเต็มโดส แต่ประสิทธิภาพกลับลดลงเหลือเพียง ร้อยละ 62 ในกลุ่มตัวอย่างที่ได้รับวัคซีน 2 โดส

+ ตลาดจับตาการประชุมกลุ่มโอเปคพลัสในวันที่ 30 พ.ย. และ 1 ธ.ค. 63 หลังรัสเซียและซาอุดิอาระเบีย ซึ่งเป็นผู้ผลิตหลัก ได้ส่งสัญญาณที่จะคงระดับการลดกำลังการผลิตที่  7.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน ออกไปราว 3-6 เดือน

- บริษัทน้ำมันแห่งชาติลิเบีย ประกาศที่จะเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันดิบไปแตะระดับ 1.25 ล้านบาร์เรลต่อวัน หลังการพูดคุยกับบริษัท Total ซึ่งจะสนับสนุนการเพิ่มกำลังการผลิต โดยนักวิเคราะห์คาดว่าที่ระดับ 1.25-1.30 ล้านบาร์เรลต่อวัน น่าจะเป็นระดับสูงสุดที่ลิเบียสามารถผลิตได้

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวเพิ่มขึ้นสวนทางราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังตลาดคาดหวังความคืบหน้าของการพัฒนาวัคซีนป้องกันโควิด-19 แม้ว่าปริมาณน้ำมันเบนซินในภูมิภาคเพิ่มสูงขึ้น หลังโรงกลั่นฯในจีนและอินเดียเพิ่มกำลังการผลิต

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวลดลงตามราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังหลายโรงกลั่นยังคงลดกำลังการผลิต ท่ามกลางความต้องการใช้น้ำมันดีเซลที่ค่อยๆ ฟื้นตัว

  • 1/1
แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
เอกสารประกอบ:
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง