'ก้าวหน้า' เตรียมฟ้องคนดูหมิ่นใส่ร้ายระหว่างหาเสียงเลือกตั้งท้องถิ่น

'ก้าวหน้า' เตรียมฟ้องคนดูหมิ่นใส่ร้ายระหว่างหาเสียงเลือกตั้งท้องถิ่น
30 พฤศจิกายน 2563
309

'ก้าวหน้า' เตรียมฟ้องคนดูหมิ่นใส่ร้ายระหว่างหาเสียงเลือกตั้งท้องถิ่น เผย มีถึง 6 กรณีที่เข้าข่ายผิดกฎหมายชัดเจน ยืนยัน เดินหน้าเต็มที่ช่วงโค้งสุดท้าย

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 30 พ.ย. 2563 ที่ทำการคณะก้าวหน้า ชั้น 5 ตึกไทยซัมมิท น.ส.พรรณิการ์ วานิช กรรมการบริหารคณะก้าวหน้า แถลงถึงการเตรียมยื่นร้องคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กรณีคณะก้าวหน้าถูกก่อกวนระหว่างการหาเสียงเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) และสมาชิกสภา อบจ. และการเตรียมฟ้องร้องดำเนินคดีกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ถูกหมิ่นประมาท

น.ส.พรรณิการ์ เปิดเผยว่า จะร้องเรียนต่อ กกต. กรณีที่ถูกขัดขวางการหาเสียงเลือกตั้งในระหว่างคณะก้าวหน้าลงหาเสียงในพื้นที่ ประกอบด้วย 6 กรณี คือ 1. ข้าราชการ อบจ.นราธิวาส เข้าไปแสดงความคิดเห็นในสื่อสังคมออนไลน์ ถึงขั้นลงขันเพื่อทำร้ายนายธนาธร ซึ่งกรณีนี้จะร้องเรียนทางวินัยด้วย 2.กรณีการสร้างความปั่นป่วนขัดขวาง และปิดล้อมทางเข้าออกโรงแรม เมื่อวันที่ 11 พ.ย. 2563 ที่ จ.นครศรีธรรมราช

3.กรณีชายฉกรรจ์เดินตามขบวนหาเสียงพร้อมตะโกนด่า ขณะหาเสียงที่ จ.สมุทรปราการ เมื่อวันที่ 10 พ.ย. 2563 4.กรณีกลุ่มบุคคลยุยงให้เกิดการกระทบกระทั่ง ที่ตลาดนัดเทศบาลปากช่อง จ.นครราชสีมา เมื่อวันที่ 20 พ.ย. 2563 5.กรณีชายเสื้อเหลืองชูป้ายตะโกนด่า เมื่อวันที่ 20 พ.ย. 2563 ที่จ.สุรินทร์ และ 6.กรณีกลุ่มบุคคลไม่ทราบชื่อตะโกนขับไล่นายธนาธรที่ จ.ระยอง เมื่อวันที่ 22 พ.ย. 2563

น.ส.พรรณิการ์ กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้จะฟ้องหมิ่นประมาทกับบุคคลที่กล่าวหาว่านายธนาธรล้มสถาบัน ประกอบด้วย 1.รัฐมนตรีคนหนึ่งในรัฐบาลชุดนี้ ที่แถลงข่าวที่พรรคประชาธิปัตย์ 2.อดีตผู้บริหารสื่อเครือเนชั่น 3.แกนนำภาคีเครือข่ายปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ และ 4.อดีต ส.ส.สอบตก แกนนำกลุ่มไทยภักดี ทั้งนี้ คณะก้าวหน้าเชิดชูเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น แต่ยอมไม่ได้ที่มีการยุยงปลุกปั่นให้เกิดความเกลียดชัง และยังมีอีกหลายกรณีที่ผู้สมัครนายก อบจ.ถูกคุกคาม ได้มีการแจ้งความดำเนินคดีในพื้นที่ไปแล้ว เช่นใน จ.ฉะเชิงเทรา จ.ระยอง

ผู้สื่อข่าวถามเกี่ยวกับความกังวลหรือไม่ในการหาเสียงต่อไป น.ส.พรรณิการ์ ยืนยันว่า จากเวลาที่เหลืออีก 3 สัปดาห์ จะเป็นโค้งสุดท้ายของการเลือกตั้งนายกและสมาชิก อบจ. คณะก้าวหน้าจะยังคงเดินทางไปทุกจังหวัด ไปทุกพื้นที่ของประเทศไทย โดยไม่กังวลและไม่ต้องระวังตัว เพราะตราบใดที่เราเป็นนักการเมืองต้องเดินเข้าหาประชาชนได้  

เมื่อถามว่าจะดำเนินการร้องต่อ กกต. และฟ้องคดีหมิ่นเมื่อไหร่ น.ส.พรรณิการ์ ระบุว่าจะดำเนินการให้เร็วที่สุด เมื่อรวบรวมพยานหลักฐานเสร็จสิ้น

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง