มาเลย์เริ่มทดลองวัคซีนต้านโควิดของจีนเฟส 3 เดือนหน้า

มาเลย์เริ่มทดลองวัคซีนต้านโควิดของจีนเฟส 3 เดือนหน้า
28 พฤศจิกายน 2563
243

นายมูห์ยิดดิน ยัสซิน นายกรัฐมนตรีมาเลเซียเปิดเผยในวันนี้ว่า มาเลเซียจะเริ่มทำการทดลองทางคลินิกเฟสที่ 3 กับวัคซีนต้านโรคโควิด-19 ของจีนในเดือนหน้า อันเป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือระหว่างรัฐบาลมาเลเซียและรัฐบาลจีน

นายมูห์ยิดดิน กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขของมาเลเซียจะเริ่มการทดลองทางคลินิกเฟสที่ 3 สำหรับวัคซีนต้านโรคโควิด-19 ที่พัฒนาโดยสถาบันชีวการแพทย์แห่งสถาบันวิทยาศาสตร์การแพทย์จีน (ไอเอ็มบีซีเอเอ็มเอส)

“จะมีผู้เข้าร่วมการทดลองทางคลินิกทั้งหมด 3,000 คนเพื่อประเมินความปลอดภัยและประสิทธิภาพของวัคซีนดังกล่าว” นายมูห์ยิดดินเปิดเผยในการแถลงข่าว และคาดว่าการทดลองดังกล่าวจะเริ่มขึ้นในเดือนธ.ค.นี้

"รัฐบาลมาเลเซียขอแสดงความขอบคุณอย่างยิ่งต่อไอเอ็มบีซีเอเอ็มเอส ซึ่งจะร่วมมือกับเราในการทดลองทางคลินิกเฟสที่ 3 ในมาเลเซีย" นายกฯมาเลเซีย กล่าว

แถลงการณ์ของกระทรวงต่างประเทศและกระทรวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมของมาเลเซียระบุว่า เมื่อต้นเดือนนี้ รัฐบาลมาเลเซียและจีนได้ลงนามในข้อตกลงเพื่อกระชับความร่วมมือในการพัฒนาและการเข้าถึงวัคซีนต้านโรคโควิด-19

นอกจากนี้ แถลงการณ์ยังระบุด้วยว่า ทั้งสองประเทศจะสนับสนุนการมีส่วนร่วมของภาครัฐและภาคเอกชน รวมถึงมหาวิทยาลัย สถาบัน สังคม และองค์กรต่างๆ ในโครงการด้านความร่วมมือระหว่างกัน

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง