วิเคราะห์สถานการณ์"ราคาน้ำมัน" (27 พ.ย.63)

วิเคราะห์สถานการณ์
27 พฤศจิกายน 2563 | โดย บมจ.ไทยออยล์
87

ราคาน้ำมันดิบปรับลด หลังความต้องการใช้น้ำมันดิบยังซบเซาจากมาตรการล็อคดาวน์

- ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ปรับตัวลดลงจากความกังวลของนักลงทุนต่อความต้องการใช้น้ำมัน หลังมาตราการล็อคดาวน์ในหลายประเทศโดยเฉพาะฝั่งยุโรปยังคงเข้มงวด ถึงแม้ว่าจะมีจากการพัฒนาวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19

- นายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ส่งสัญญาณเตือนชาวอเมริกันเลี่ยงการรวมตัวในช่วงเทศกาลวันขอบคุณพระเจ้า (Thanksgiving) หลังจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่ยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยรายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิค-19 รายใหม่ในสหรัฐฯ ในช่วง 2 สัปดาห์ก่อนหน้าสูงถึง 2.3 ล้านคน

+/- ตลาดยังจับตาการประชุมของกลุ่มโอเปคและประเทศพันธมิตรในวันที่ 30 พ.ย. และ 1 ธ.ค. 63  ในการหารือขยายระยะเวลาการปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันดิบที่มีกำหนดจะสิ้นสุดในเดือน ธ.ค. 63 เพื่อรักษาสมดุลตลาดน้ำมัน รวมถึงเพื่อป้องกันสภาวะน้ำมันดิบล้นตลาดหลังปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของลิเบียเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ จากปริมาณน้ำมันเบนซินคงคลังสหรัฐฯ ปรับเพิ่มขึ้น ประกอบกับอุปทานในเอเชียอยู่ในระดับสูง

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวลดลงน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ จากความต้องการใช้ในภูมิภาคที่เริ่มฟื้นตัว อย่างไรก็ดี ตลาดถูกกดดันจากปริมาณน้ำมันดีเซลส่งออกจากเอเชียที่เพิ่มสูงขึ้น

  • 1/1
แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
เอกสารประกอบ:
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง