ตร.แนะเลี่ยงเส้นทางรอบ #ม็อบ25พฤศจิกา ชี้ 'LRAD' ใช้ตามสถานการณ์

ตร.แนะเลี่ยงเส้นทางรอบ #ม็อบ25พฤศจิกา ชี้ 'LRAD' ใช้ตามสถานการณ์
25 พฤศจิกายน 2563
133

"รองโฆษก ตร." ห่วงการจราจร รอบ #ม็อบ25พฤศจิกา ขอหลีกเลี่ยงเส้นทาง ระบุ "LRAD" ใช้ตามสถานการณ์ เน้นบังคับใช้กฎหมายไม่ได้มาเน้นควบคุมฝูงชน

เมื่อวันที่ 25 พ.ย.63  พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนาเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ลงพื้นที่ตรวจดูการจัดวางกำลังเพื่อดูแลความสงบเรียบร้อย พร้อมบอกว่า ตำรวจได้จัดวางกำลังควบคุมฝูงชนพร้อมตำรวจจราจร มารักษาความสงบเรียบร้อยและอำนวยความสะดวกในด้านการจราจรให้กับประชาชนบริเวณด้านหน้า ธนาคารไทยพาณิชย์สำนักงานใหญ่ แต่ยังไม่ได้ตัดสินใจปิดการจราจร ทั้งนี้ขอให้ประชาชนที่จะใช้เส้นทางบริเวณใกล้เคียงทั้งถนนพหลโยธิน และถนนรัชดาภิเษกขาออก วางแผนการเดินทางและหลีกเลี่ยงเส้นทาง

ทั้งนี้ ยอมรับว่า เป็นห่วงเรื่องการจราจร แม้การชุมนุมเป็นสิทธิของผู้ชุมนุม แต่ก็ต้องไม่กระทบสิทธิของผู้อื่น และการจะปิดถนนหรือไม่ปิด ขึ้นอยู่กับกลุ่มผู้ชุมนุมเป็นหลักด้วย และอยากให้มีการชุมนุมกันบนฟุตบาท ไม่อยากให้ลงไปปิดถนน

โดยหลักการของตำรวจจะบังคับใช้กฎหมายตามที่ให้อำนาจไว้ และขอให้กลุมผู้ชุมนุมปฏิบัติตามกรอบของกฎหมาย และขณะนี้กลุ่มผู้ชุมนุมยังไม่มีการแจ้งการชุมนุม ตำรวจจึงประชาสัมพันธ์ว่าการชุมนุมเป็นการชุมนุมที่ผิดกฎหมายเพราะยังไม่ได้แจ้ง และแกนนำก็ได้พยายามประสานตำรวจท้องที่อยู่แล้ว ซึ่งทางตำรวจก็ขอให้การชุมุมเป็นไปตามกฎหมายและเป็นการชุมนุมที่สงบ ปราศจากอาวุธ

ส่วนจะมีการใช้เครื่องขยายเสียงควบคุมฝูงชน หรือ "LRAD" หรือไม่นั้น พ.ต.อ.กฤษณะ ระบุว่า จะเน้นการปฏิบัติหน้าที่ในฐานะผู้รักษากฎหมายและบังคับใช้กฎหมายไม่ได้มาเพื่อควบคุมฝูงชน ดังนั้นเครื่องมือ และอุปกรณ์ในการควบคุมฝูงชนต่างๆก็จะใช้ตามขั้นตอนปกติ และไม่สามารถตอบได้ว่าจะใช้เมื่อไร อย่างไรหรือนานแค่ไหน

ทั้งนี้ การดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุม ขณะนี้มีมากกว่า 170 คดี ทั้งในพื้นที่กรุงเทพและต่างจังหวัด ส่วนจะเป็นคดีในกฎหมายมาตราใดเป็นเรื่องในสำนวนของพนักงานสอบสวนในการพิจารณา ซึ่งเป็นไปตามข้อเท็จจริง

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง