'ธนาธร' วิเคราะห์ ใช้ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของรัฐบาลไม่เป็นประชาธิปไตย

'ธนาธร' วิเคราะห์ ใช้ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของรัฐบาลไม่เป็นประชาธิปไตย
25 พฤศจิกายน 2563
213

'ธนาธร' วิเคราะห์ ใช้ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของรัฐบาลไม่เป็นประชาธิปไตย ระบุ ผู้มีอำนาจพยายามขวางระบบเลือกตั้งส.ส.ร. เตือน ต้องฟังเสียงคนรุ่นใหม่

เมื่อวันที่ 25 พ.ย. นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า กล่าวถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ การรัฐธรรมนูญฉบับใหม่มีความสำคัญเพราะเป็นข้อตกลงที่คน 60 กว่าล้านคนจะอยู่ร่วมกันว่าเราจะเล่นในเกมนี้ ทุกคนไม่หยิบปืนมายิงกันไม่แย่งอำนาจกัน แต่ทุกคนจะเล่นในเกมนี้แพ้ชนะกันว่าไปตามกติกาโดยมีข้อตกลงตามรัฐธรรมนูญ ปัญหาคือตั้งแต่ 2540 เป็นต้นมาเราฉีกรัฐธรรมนูญแล้ว 2 ครั้ง เราไม่มีข้อตกลงในฐานะสังคมว่าเราจะอยู่ร่วมกันอย่างไร เราจะเคารพกฎกติกาไหนร่วมกัน คนแพ้ไม่ต้องลงถนน คนแพ้ไม่ต้องไปกวักมือเรียกทหารออกมา ดังนั้นตราบใดที่คำถามนี้ไม่มีคำตอบไม่มีความสงบสุขในประเทศ ต้องจบลงที่ข้อตกลงที่ทุกฝ่ายยอมรับได้ว่าเราจะเดินหน้าต่อด้วยข้อตกลงนี้ ด้วยรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ใครแพ้ใครชนะก็ว่ากันไปรัฐธรรมนูญฉบับนี้และว่ากันไปตามกติกา 

เมื่อถามว่าสภากำลังทำข้อตกลงใหม่แล้วซึ่งทางรัฐบาลมองว่าม็อบน่าจะหยุดเพื่อรอดูเวทีรัฐสภาในการร่างรัฐธรรมนูญ  นายธนาธร กล่าวว่า เรื่องรัฐสภาก็ว่ากันไป แต่ตนมองว่าเรื่องรัฐธรรมนูญมันมีปัญหาอยู่ คือร่างของรัฐบาลและร่างของฝ่ายค้านที่ผ่านเข้าไปเพียงแค่ 2 ร่าง มันมีข้อเสนอแก้ไขมาตรา 256 ให้มีการตั้ง ส.ส.ร. ปัญหาที่มาของ ส.ส.ร.ต่างกันของฝ่ายค้าน 200 คนมาจากการเลือกตั้งของประชาชนทั้งหมด ของฝ่ายรัฐบาล 150 คนมาจากการเลือกตั้ง อีก 50 มาจากการแต่งตั้ง ทั้งนี้ ญหาของฝ่ายค้านถูกต้องตามหลักการ ถ้าเราเชื่อว่าอำนาจในประเทศนี้เป็นของประชาชน อำนาจที่จะเขียนกฎกติกาก็ต้องเป็นของประชาชน  

นายธนาธร กล่าวว่า แต่ปัญหาคือการมีผู้แทนของประชาชนมาเขียนรัฐธรรมนูญไม่เคยมีมาก่อนในสังคมไทย ไม่มีใครรู้ว่าหน้าตาของรัฐธรรมนูญจะเป็นอย่างไร ส.ว. 250 จะมีหรือไม่ ดังนั้นจึงเป็นความหวาดกลัวของอภิสิทธิ์ชนว่าปล่อยให้เลือกตั้งทั้ง 200 คนมาเขียนรัฐธรรมนูญ หรือปล่อยให้ประชาชนมาเขียนรัฐธรรมนูญไม่ได้ เพราะมันเป็นภัยต่อเขา  

“ดังนั้นผมกังวลมากจริงๆ ถ้าใช้ร่างของรัฐบาลผ่านสภาในวาระ 2 และ 3 ผมเกรงว่าเราจะได้รัฐธรรมนูญที่ไม่เป็นประชาธิปไตยและอำนาจไม่ได้เป็นของประชาชนอย่างแท้จริง ซึ่งหากไม่เปิดความคิดเห็นซึ่งกันและกันมันหาทางออกที่สันติไม่ได้ และหวังว่ามันจะไม่ต้องเดินไปถึงจุดที่บาดเจ็บล้มตายอีกรอบ”นายธนาธร กล่าว  

นายธนาธร กล่าวว่า การที่คนรุ่นใหม่ขยับเพราะเสียงของเขาไม่ได้รับการรับฟัง มันจึงต้องทะลุไปเรื่อยๆ ซึ่งน่ากลัวมาก แค่ฟังร่างของไอลอว์ที่มาจากคน  1 แสนคนคุณยังไม่ฟัง แต่ขยำทิ้ง เพราะเหตุผลว่าร่างไอลอว์ล้มเจ้า ซึ่งไม่มีเลย แต่มีการปั่น การสับร่างของไอลอว์จนเกินจริงเพื่อรักษาอำนาจ ดังนั้นเสียงของคน 1 แสนคนถูกทิ้งขยะไป คนที่จะฟังไม่ฟังคนที่จะถอยลงมาหาจุดตรงกลางไม่ใช่นักเรียน นักศึกษา ประชาชน ซึ่งเขารออยู่แล้วเขาพร้อมพูดคุยอยู่แล้ว คนที่ไม่พร้อมพูดคุยคือชนชั้นนำ ดังนั้นเรื่องนี้เป็นเรื่องที่เข้าใจว่าการจะหาทางออกจากความขัดแย้งครั้งนี้ผู้เล่นที่สำคัญมากก็คือกลุ่มชนชั้นนำทางจารีตที่เป็นคนกุมกุญแจไว้ว่าจะพาสังคมไปในทิศทางไหน  กุญแจอยู่ที่ฝั่งเขาไม่ใช่นักเรียน นักศึกษา ประชาชน  

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง