รฟม.สายสีม่วงใต้ เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ เริ่มก่อสร้าง ส.ค. 64

รฟม.จ่อประมูลรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ 1.24 แสนล้าน ก.พ.นี้ ปักหมุดเริ่มงานก่อสร้างทันที ส.ค.ปีหน้า ขณะที่ปมประชาชนค้านสร้าง เหตุไม่ได้รับเงินชดเชยเวนคืนสถานีสามยอด เตรียมเสนอเข้าบอร์ดเคาะจ่าย
นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่าโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ ระยะทาง 23.6 กิโลเมตร (กม.) วงเงินลงทุน 124,959 ล้านบาท ขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมเริ่มกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง คาดว่าจะดำเนินการได้ ก.พ. 2564 และได้ตัวผู้รับจ้างระหว่างเดือน มิ.ย. - ก.ค.2564 เริ่มก่อสร้างภายในเดือน ส.ค. - ก.ย. 2564 ใช้ระยะเวลาก่อสร้างราว 6 ปี แล้วเสร็จภายในปี 2570
สำหรับรูปแบบการลงทุน รฟม.จะเปิดให้เอกชนร่วมลงทุนโครงการรัฐ (พีพีพี) เบื้องต้นศึกษาเป็นรูปแบบ PPP Gross cost ระยะเวลา 30 ปี ซึ่งเป็นรูปแบบเดียวกันกับรถไฟฟ้าสายสีม่วง (เหนือ) ช่วงเตาปูน – คลองบางไผ่ โดย รฟม.ประเมินวงเงินลงทุนอยู่ที่ราว 1 แสนล้านบาท แบ่งออกเป็น งานโยธาราว 8 หมื่นล้านบาท ค่าเวนคืนที่ดิน 1.6 หมื่นล้านบาท ส่วนงานระบบรถไฟฟ้า คาดว่าจะใช้วงเงิน 2.3 หมื่นล้านบาท
ขณะที่กรณีของการเปิดประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ จะจัดทำรูปแบบพีพีพีเฉพาะเจาะจงเป็นเอกชนรายเดิมที่ได้รับสัมปทานโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินและโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงช่วงเตาปูน-คลองบางไผ่ หรือไม่นั้น รฟม.เชื่อว่าผู้รับเหมาทุกรายมีโอกาสในการเข้าร่วมประมูลได้ทั้งนั้น ซึ่งจะต้องพิจารณาในการยื่นข้อเสนอการประมูลก่อนว่าเป็นอย่างไร ส่วนจะใช้เกณฑ์การประกวดราคา (ทีโออาร์) ในรูปแบบใดขึ้นอยู่กับคณะกรรมการ (บอร์ด) รฟม.เป็นผู้พิจารณา
นายภคพงศ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่มีผู้อยู่อาศัยบริเวณสถานีสามยอด ขึ้นป้ายคัดค้านรถไฟฟ้าสายสีม่วง (ใต้) ช่วงเตาปูน – ราษฎร์บูรณะ ถึงประเด็นไม่ได้รับการเยียวยาผลกระทบเมื่อครั้งก่อสร้างสถานีสามยอด โครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงหัวลำโพง – บางแค ซึ่งเป็นกรรมสิทธิ์ที่ดินของสำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ รฟม.ขอชี้แจงว่าที่ผ่านมาได้มีการประสานงานกับสำนักงานทรัพย์สินฯ มาเป็นลำดับและอนุญาตในการเวนคืนพื้นที่ดังกล่าวแล้ว
โดยสาเหตุที่ประชาชนคัดค้านก็เพราะได้รับผลกระทบจากการเวนคืนที่ดิน ถือเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว และตามกฎหมายด้านการเวนคืนที่ดินจะมีการจ่ายค่าชดเชยแก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการเวนคืนบริเวณพื้นที่ในโครงการฯ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสัญญาเช่าช่วงระหว่างประชาชนที่ได้รับผลกระทบและเจ้าของที่ดินบริเวณดังกล่าว โดยขณะนี้อยู่ระหว่างรอสำนักงานทรัพย์สินฯ ตรวจสอบรายละเอียดก่อนว่าเป็นอย่างไร หากได้ข้อสรุปจะเร่งดำเนินการเสนอต่อคณะกรรมการ (บอร์ด) รฟม.พิจารณาในการจ่ายค่าชดเชยแก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบทันที
'เราชนะ' เช็คสิทธิ์ คุณสมบัติ ลงทะเบียน เตรียมรับเงินเยียวยาโควิด 7,000 บาท
'ออมสิน' เริ่มลงทะเบียน 'สินเชื่อเสริมพลังฐานราก' ผ่าน MyMo เคยกู้ฉุกเฉินแล้ว ก็กู้อีกได้
ทั่วโลก ‘บ้าน’ จะขึ้นราคา ยกเว้น ‘ไทย’ อาจตกหนัก!
'เราชนะ' กลุ่ม 'เกษตรกร' ต้องรู้ ไม่ใช่ทุกคนมีสิทธิ อ่านหลักเกณฑ์ให้ชัด!
‘ดาวโจนส์’ดิ่ง 179 จุด
มอง OR ผ่านสายตา 'อรรถพล' หวัง ปตท. โฮลดิ้งครบเครื่อง