รฟม.สายสีม่วงใต้ เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ เริ่มก่อสร้าง ส.ค. 64

รฟม.สายสีม่วงใต้ เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ เริ่มก่อสร้าง ส.ค. 64
25 พฤศจิกายน 2563
3,724

รฟม.จ่อประมูลรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ 1.24 แสนล้าน ก.พ.นี้ ปักหมุดเริ่มงานก่อสร้างทันที ส.ค.ปีหน้า ขณะที่ปมประชาชนค้านสร้าง เหตุไม่ได้รับเงินชดเชยเวนคืนสถานีสามยอด เตรียมเสนอเข้าบอร์ดเคาะจ่าย

นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่าโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ ระยะทาง 23.6 กิโลเมตร (กม.) วงเงินลงทุน 124,959 ล้านบาท  ขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมเริ่มกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง คาดว่าจะดำเนินการได้ ก.พ. 2564 และได้ตัวผู้รับจ้างระหว่างเดือน มิ.ย. - ก.ค.2564 เริ่มก่อสร้างภายในเดือน ส.ค. - ก.ย. 2564 ใช้ระยะเวลาก่อสร้างราว 6 ปี แล้วเสร็จภายในปี 2570

 

สำหรับรูปแบบการลงทุน รฟม.จะเปิดให้เอกชนร่วมลงทุนโครงการรัฐ (พีพีพี) เบื้องต้นศึกษาเป็นรูปแบบ PPP Gross cost ระยะเวลา 30 ปี ซึ่งเป็นรูปแบบเดียวกันกับรถไฟฟ้าสายสีม่วง (เหนือ) ช่วงเตาปูน – คลองบางไผ่ โดย รฟม.ประเมินวงเงินลงทุนอยู่ที่ราว 1 แสนล้านบาท แบ่งออกเป็น งานโยธาราว 8 หมื่นล้านบาท ค่าเวนคืนที่ดิน 1.6 หมื่นล้านบาท ส่วนงานระบบรถไฟฟ้า คาดว่าจะใช้วงเงิน 2.3 หมื่นล้านบาท

ขณะที่กรณีของการเปิดประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ จะจัดทำรูปแบบพีพีพีเฉพาะเจาะจงเป็นเอกชนรายเดิมที่ได้รับสัมปทานโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินและโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงช่วงเตาปูน-คลองบางไผ่ หรือไม่นั้น รฟม.เชื่อว่าผู้รับเหมาทุกรายมีโอกาสในการเข้าร่วมประมูลได้ทั้งนั้น ซึ่งจะต้องพิจารณาในการยื่นข้อเสนอการประมูลก่อนว่าเป็นอย่างไร ส่วนจะใช้เกณฑ์การประกวดราคา (ทีโออาร์) ในรูปแบบใดขึ้นอยู่กับคณะกรรมการ (บอร์ด) รฟม.เป็นผู้พิจารณา

 

นายภคพงศ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่มีผู้อยู่อาศัยบริเวณสถานีสามยอด ขึ้นป้ายคัดค้านรถไฟฟ้าสายสีม่วง (ใต้) ช่วงเตาปูน – ราษฎร์บูรณะ ถึงประเด็นไม่ได้รับการเยียวยาผลกระทบเมื่อครั้งก่อสร้างสถานีสามยอด โครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงหัวลำโพง – บางแค ซึ่งเป็นกรรมสิทธิ์ที่ดินของสำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ รฟม.ขอชี้แจงว่าที่ผ่านมาได้มีการประสานงานกับสำนักงานทรัพย์สินฯ มาเป็นลำดับและอนุญาตในการเวนคืนพื้นที่ดังกล่าวแล้ว

 

โดยสาเหตุที่ประชาชนคัดค้านก็เพราะได้รับผลกระทบจากการเวนคืนที่ดิน ถือเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว และตามกฎหมายด้านการเวนคืนที่ดินจะมีการจ่ายค่าชดเชยแก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการเวนคืนบริเวณพื้นที่ในโครงการฯ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสัญญาเช่าช่วงระหว่างประชาชนที่ได้รับผลกระทบและเจ้าของที่ดินบริเวณดังกล่าว โดยขณะนี้อยู่ระหว่างรอสำนักงานทรัพย์สินฯ ตรวจสอบรายละเอียดก่อนว่าเป็นอย่างไร หากได้ข้อสรุปจะเร่งดำเนินการเสนอต่อคณะกรรมการ (บอร์ด) รฟม.พิจารณาในการจ่ายค่าชดเชยแก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบทันที

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง