'จีน' โต้ 'สหรัฐ' หยุดอ้างความมั่นคง หวังแบนบริษัทจีนเกือบ 90 แห่ง

'จีน' โต้ 'สหรัฐ' หยุดอ้างความมั่นคง หวังแบนบริษัทจีนเกือบ 90 แห่ง
23 พฤศจิกายน 2563
393

“ทางการจีน” ออกโรงโต้ “สหรัฐ” หยุดอ้างความมั่นคง หลังส่งสัญญาณแบนบริษัทจีนเกือบ 90 แห่ง

นายจ้าว หลี่หยวน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ได้ออกมาตอบโต้สหรัฐที่มีแผนจะออกมาตรการห้ามบริษัทจีน 89 แห่งไม่ให้สั่งซื้อสินค้าเทคโนโลยีของสหรัฐโดยนายจ้าวเตือนว่าสหรัฐควรหยุดอ้างเรื่องความมั่นคงของชาติและกดขี่ข่มเหงบริษัทต่างชาติ

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของจีนมีขึ้นไม่นานหลังจากสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างข้อมูลจากกระทรวงพาณิชย์สหรัฐว่า คณะบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เตรียมเปิดเผยรายชื่อบริษัทด้านการบินและบริษัทอื่นๆ ของจีน รวมจำนวน 89 แห่ง ที่จะไม่สามารถเข้าถึงสินค้าส่งออกด้านเทคโนโลยีของสหรัฐได้ เนื่องจากมีความสัมพันธ์กับกองทัพจีน โดยบริษัทเหล่านี้รวมถึงบริษัทคอมเมอร์เชียล แอร์คราฟท์ คอร์ป ออฟ ไชน่า (Comac) และบริษัทเอวิเอเชั่น อินดัสทรี คอร์ป ออฟ ไชน่า (AVIC)

การขู่ใช้มาตรการอันแข็งกร้าวของคณะบริหารปธน.ทรัมป์ มีแนวโนมที่จะทำให้สถานการณ์ตึงเครียดระหว่างจีนกับสหรัฐทวีความรุนแรงมากขึ้น จากเดิมที่มีความขัดแย้งอยู่ก่อนแล้ว ตั้งแต่ประเด็นการค้า ประเด็นฮ่องกงและไต้หวัน ไปจนถึงประเด็นการรับมือกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งจะส่งผลให้สหรัฐเผชิญกับแรงกดดัน โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่คณะทำงานของนายโจ ไบเดนเตรียมเข้าบริหารประเทศต่อจากคณะทำงานของปธน.ทรัมป์

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง